กรมประมงเตือนเกษตรกร เฝ้าระวังโรคระบาดในช่วงฤดูหนาว

ข่าว

  กรมประมงเตือนเกษตรกร เฝ้าระวังโรคระบาดในช่วงฤดูหนาว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2564 07:01 น.

  นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ รองอธิบดีกรมประมง ให้คำแนะนำเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์น้ำ ด้วยขณะนี้ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูหนาว ทำให้สัตว์น้ำกินอาหารน้อยลง ภูมิต้านทานต่ำ สุขภาพอ่อนแอ เอื้อต่อการเกิดโรคระบาดได้ง่าย

  “เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น และเป็นการควบคุมโรคระบาดในช่วงฤดูหนาว อย่าง โรคอียูเอส หรือ “โรคแผลเน่าเปื่อย” โรคตัวด่าง และโรคเคเอชวี เป็นต้น กรมประมงจึงขอให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้ปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้ ควรวางแผนระยะเวลาการเลี้ยงปลาให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม หรือควรงดเว้นการเลี้ยงปลาในช่วงฤดูหนาว ควรมีบ่อพักน้ำเพื่อใช้ในฟาร์มได้เพียงพอตลอดฤดูกาล โดย เฉพาะในช่วงฤดูหนาว”

  สำหรับชนิดของปลาที่จะนำมาเลี้ยงในฤดูหนาว รองอธิบดีกรมประมงบอกว่า ควรเลือกปลาที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดน้อย เช่น ปลานิล ปลาจีน และปลาไม่มีเกล็ด ที่สำคัญ ควรลดความหนาแน่นของปลาที่ปล่อยลงเลี้ยงและหมั่นเอาใจใส่ ตรวจสุขภาพปลาอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งควบคุมปริมาณการให้อาหารอย่างเหมาะสม ลดปริมาณอาหารที่จะให้ลง 10-15% เนื่องจากช่วงอุณหภูมิต่ำปลาจะกินอาหารน้อยลง ถ้าหากมีปริมาณอาหารเหลือจะสะสมตามพื้นบ่อ ส่งผลให้น้ำเน่าเสีย เกิดก๊าซพิษ และมีผลกระทบต่อสุขภาพปลา ทั้งนี้ อาจมีการเสริมวิตามินซีในอาหาร 1-2% โดยน้ำหนัก จะช่วยเสริมสร้างความต้านทานโรคและลดความเครียดของปลาได้

  นายเฉลิมชัย แนะอีกว่า ในช่วงฤดูหนาวเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์น้ำต้องควบคุมคุณภาพน้ำในบ่อ โดยใช้ปูนขาวในอัตรา 60-100 กก.ต่อบ่อขนาด 1 ไร่ หรือนำเกลือแกง 100-150 กก.มาละลายน้ำสาดให้ทั่วบ่อ ขนาด 1 ไร่ หากพบมีปลาที่เลี้ยงป่วยหรือมีอาการผิดปกติ ควรแยกออกไปเลี้ยงและรักษาต่างหาก กรณีป่วยหนักอาจทำลายทิ้งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง

  “หากเกิดกรณีปลาในแหล่งน้ำธรรมชาติมีความผิดปกติ ให้รีบปิดทางน้ำเข้าและหยุดการเติมน้ำจากธรรมชาติเข้ามาในบ่อทันที ถ้าไม่สามารถเปลี่ยนถ่ายน้ำในช่วงระหว่างการเลี้ยงได้ ให้ควบคุมปริมาณการให้อาหาร หากพบว่าน้ำในบ่อเริ่มเน่าเสีย โดยสังเกตว่ามีก๊าซผุดขึ้นมาจากพื้นบ่อ ให้ใช้เกลือสาดบริเวณนั้น 200-300 กก.ต่อบ่อขนาด 1 ไร่ หากพบปลาตายในบ่อเลี้ยงให้กำจัดโดยการฝังหรือเผา และเมื่ออากาศเริ่มเข้าสู่สภาวะที่เหมาะสม อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น พบว่าปลาในธรรมชาติเป็นปกติ ไม่มีอาการป่วย ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำตามความเหมาะสมและให้อาหารปลาได้ตามปกติ”

  ทั้งนี้ เกษตรกรสามารถแจ้งหรือขอรับคำปรึกษาได้ที่สำนักงานประมงจังหวัด หรือศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง/น้ำจืด ในพื้นที่ใกล้บ้าน หรือโทร.0-2579-4122 Facebook Page : https://web.facebook.com/AAHRDD/ และ Line ID : 443KVKEE

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุ่ม 309 เจอ 1 ประกาศโรคระบาด AFS ในหมู
   03:16

   สุ่ม 309 เจอ 1 ประกาศโรคระบาด AFS ในหมู

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมประมงเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์โรคระบาดโรคแผลเน่าเปื่อยโรคอียูเอสสัตว์น้ำเลี้ยงปลาเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 06:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์