สวธ.เดินหน้าสร้างสังคมรักการอ่าน ยกย่อง 10 ร้านหนังสืออิสระดีเด่น

ข่าว

  สวธ.เดินหน้าสร้างสังคมรักการอ่าน ยกย่อง 10 ร้านหนังสืออิสระดีเด่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 พ.ย. 2564 07:04 น.

  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวเปิดงาน มอบโล่เชิดชูเกียรติร้านหนังสืออิสระดีเด่น โครงการวัฒนธรรมร้านหนังสือ ว่า ประเทศไทยกำหนดยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ โดยมีเป้าหมายสำคัญในการพัฒนาคนในทุกมิติและในทุกวัย ให้เป็นคนมีคุณภาพรู้จักรับผิดชอบสังคมและผู้อื่น มีนิสัยรักการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต ดังนั้น การสร้างสังคมการอ่านและการเรียนรู้ จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ยุทธศาสตร์ดังกล่าวบรรลุเป้าหมายอย่างแท้จริง ทั้งนี้ เมื่อผู้คนในสังคมอ่านหนังสือมากพลเมืองก็มีคุณภาพมากขึ้น สังคมย่อมมีคุณภาพมากขึ้นตามไปด้วย รัฐบาลจึงควรมีบทบาทสนับสนุนเพื่อให้มีการผลิตและการบริโภคหนังสือจำนวนมาก รวมถึงการสนับสนุนร้านหนังสืออิสระจะเป็นการขยายพื้นที่แหล่งความรู้พื้นฐานแก่ประชาชนทั่วประเทศอย่างเท่าเทียมและทั่วถึง

  นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า โครงการวัฒนธรรมร้านหนังสือ เป็นการส่งเสริมและเกื้อหนุนร้านหนังสืออิสระที่มีผลดำเนินงานดีเด่น สนับสนุน ส่งเสริมให้ร้านหนังสืออิสระเป็นแหล่งความรู้พื้นฐานที่ดีและมีคุณภาพ มีบรรยากาศเอื้อต่อการส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ตลอดจนเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญของชุมชน เป็นตัวแทนภาครัฐในการส่งเสริมการอ่านและความรู้ในพื้นที่ภูมิภาค อีกทั้งเป็นช่องทางกระจายหนังสือไปในพื้นที่ทุกแห่ง สำหรับร้านหนังสืออิสระดีเด่น ที่ผ่านการคัดเลือก 10 ร้าน ประกอบด้วย 1.ร้านหนังสือดาวเจ็ดดวง ณ ร้านขนมเปี้ยตั้งเซ่งจั้ว เก๋งจีน บางคล้ำ จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับยกย่องเป็นร้านหนังสือต้นแบบในโครงการวัฒนธรรมร้านหนังสือ 2.ร้านหนังสือบุ๊คโทเปีย จ.อุทัยธานี 3.ร้านหนังสือเปียบุ๊คส์ กรุงเทพฯ 4.ร้านหนังสือน้ำพุ บุ๊คสโตร์ จ.บุรีรัมย์ 5.ร้านหนังสือประณอม จ.ชลบุรี 6.ร้านหนังสือริมขอบฟ้า กรุงเทพฯ 7.ร้านหนังสือซอมบี้ กรุงเทพฯ 8.ร้านหนังสือสุนทรภู่ จ.ระยอง 9.ร้านหนังสือเล็กๆ จ.สงขลา 10.ร้านหนังสือเล็กๆที่รัก จ.ลำปาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
   02:02

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ร้านหนังสือร้านหนังสืออิสระร้านหนังสืออิสระดีเด่นส่งเสริมการอ่านวัฒนธรรมการอ่านกระทรวงวัฒนธรรมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 10:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์