ถั่วเหลืองระวัง 2 แมลง

ข่าว

  ถั่วเหลืองระวัง 2 แมลง

  สะ-เล-เต

   30 พ.ย. 2564 05:10 น.

   กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกถั่วเหลืองเฝ้าระวัง มวนถั่วเหลือง และ หนอนเจาะฝักถั่ว ที่มักเข้าทำลายในระยะต้นถั่วเหลืองมีฝักเต็มหรือฝักแก่

   การเข้าทำลายของมวนถั่วเหลือง มักจะพบในช่วงที่มีฝนตกชุก โดยพบตัวอ่อนและตัวเต็มวัยของมวนถั่วเหลืองดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบ ลำต้น ดอก และฝักของถั่วเหลือง...ฝักอ่อนที่ถูกทำลายจะลีบและร่วงหล่น ทำให้ผลผลิตลดลง

   หากพบการเข้าทำลายของมวนถั่วเหลืองตัวเต็มวัย 2-3 ตัวต่อแถวถั่วยาว 1 เมตร ให้เกษตรกรพ่นด้วยสารฆ่าแมลง บูโพรเฟซิน 25% ดับเบิลยูพี อัตรา 30 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟิโพรนิล 5% เอสซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ อิมิดาโคลพริด 70% ดับเบิลยูจี อัตรา 2 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แลมบ์ดา-ไซฮาโลทริน 2.5% ซีเอส อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ไตรอะโซฟอส 40% อีซี อัตรา 50 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร

   ส่วนการเข้าทำลายของหนอนเจาะฝักถั่ว ที่มักจะพบการระบาดในแหล่งปลูกถั่วเหลืองตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมเป็นต้นไป และจะมีการระบาดมากเมื่ออากาศแห้งแล้งและมีอุณหภูมิสูง

   อาการเริ่มแรกจะพบเห็นตัวหนอนที่ฟักออกมาจากไข่เจาะเข้าไปกัดกินเมล็ดที่อยู่ในฝัก ตัวหนอนที่มีขนาดใหญ่จะย้ายไปกัดกินฝักอื่นๆ โดยการชักใยดึงฝักมาติดกัน จากนั้นตัวหนอนจะเจาะเข้าไปกัดกินเมล็ดที่อยู่ภายในฝักใหม่

   ส่งผลทำให้ผลผลิตถั่วเหลืองลดลงมากกว่า 40%

   หากพบหนอนเจาะฝักถั่วเข้าทำลายต้นถั่วเหลือง ให้เกษตรกรพ่นด้วยสารฆ่าแมลง ไตรอะโซฟอส 40% อีซี อัตรา 50 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แลมบ์ดา-ไซฮาโลทริน 2.5% อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร...ฉีดพ่น 1-2 ครั้ง ห่างกัน 7-10 วัน.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
   02:57

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถั่วเหลืองกรมวิชาการเกษตรปลูกถั่วเหลืองสารฆ่าแมลงมวนถั่วเหลืองหนอนเจาะฝักถั่วหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์