เชือดผิดวินัย รอง ผกก.สีคิ้ว เป่าหมายจับเสี่ยโจ้ จเรตํารวจสอบเอง

ข่าว

  เชือดผิดวินัย รอง ผกก.สีคิ้ว เป่าหมายจับเสี่ยโจ้ จเรตํารวจสอบเอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 พ.ย. 2564 05:19 น.

  กรณีหมายจับ “เสี่ยโจ้” เจ้าพ่อน้ำมันเถื่อนภาคใต้หายบานปลาย ตั้งกรรมการชุดใหญ่สอบ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา คนรับหมายจับจากศาลจังหวัดปัตตานีเมื่อปี 2557 ครั้งดำรงตำแหน่งพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา รักษาราชการพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองปัตตานี ให้การอ้างว่า “เมื่อรับสำเนาหมายจับแล้วไม่ได้เอาเก็บไว้ที่ตัวเอง แต่จำไม่ได้ว่าส่งสำเนาหมายจับให้กับผู้ใด” นอกจากนี้ ถ้ากรณีมีมูลว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยเรื่องอื่น นอกจากระบุไว้ในคำสั่งนี้ หรือพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่นให้รีบรายงานโดยเร็ว

  กรณีตำรวจชุดสืบสวน บช.ก. ซุ่มติดตามสืบสวนจับกุมตัวนายสหชัย หรือเสี่ยโจ้ เจียรเสริมสิน อายุ 53 ปี ที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อน้ำมันเถื่อนภาคใต้ ตามหมายจับข้อหาฟอกเงินของศาลจังหวัดสงขลา หลังดอดกลับจากประเทศเพื่อนบ้านมากบดานอยู่ย่านห้วยขวาง ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ระหว่างสอบสวนก่อนนำตัวฝากขังเร่งตรวจสอบคดีที่มีติดตัวอยู่ในสารบบกว่า 10 คดี โดยเฉพาะคดีทำขึ้น ปลอมขึ้น ซึ่งดวงตรา รอยตรา หรือแผ่นตรวจลงตรา อันใช้ตรวจลงตราสำหรับเดินทางระหว่างประเทศ ที่ศาล จังหวัดปัตตานีตัดสินจำคุก 1 ปี 9 เดือน ตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย.57 แต่ปรากฏว่าหาหมายจับไม่พบ จนเสี่ยโจ้ได้รับการปล่อยตัวคดีฟอกเงิน หลังจากนำตัวส่งฝากขังผู้ต้องหาคนสำคัญหายตัวไปอีกครั้ง ร้อนถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ตำรวจ บช.ภ.9 ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีหมายจับหายตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อวันที่ 28 พ.ย. พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ปฏิบัติราชการแทน ผบ.ตร.มีหนังสือคำสั่ง ตร.ที่ 601/2564 ลงวันที่ 24 พ.ย. แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีสำนักงาน ตำรวจแห่งชาติได้รับรายงานจากกองบัญชาการตำรวจ ภูธรภาค 9 (บช.ภ.9) กรณีศาลจังหวัดปัตตานีออกหมายจับ ตามหมายจับที่ 227/2557 ลงวันที่ 9 ต.ค.2557 ให้จับตัวนายสหชัย หรือโจ้ เจียรเสริมสิน ต้องหาว่ากระทำผิดฐานความผิดเกี่ยวกับเอกสาร ความผิดเกี่ยวกับดวงตราฯ ศาลจังหวัดปัตตานีมีหนังสือที่ ศย 309.007/8711-8712 ลงวันที่ 9 ต.ค.2557 ส่งหมายจับให้ ผบก.ภ.จ.ปัตตานีแล้ว โดยมี พ.ต.ท.ชัชวาล อภิรมย์ชวาล รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา รักษาราชการแทนพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองปัตตานี เป็นผู้รับหนังสือของศาลจังหวัดปัตตานี พร้อมสำเนาหมายจับจากเจ้าหน้าที่ศาล โดยลงลายมือชื่อและวันที่รับสำเนาหมายจับไว้เป็นหลักฐานเมื่อวันที่ 9 ต.ค.2557

  จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงจาก พ.ต.ท.ชัชวาล อภิรมย์ชวาล ให้การว่า เมื่อรับสำเนาหมายจับแล้วไม่ได้เอาเก็บไว้ที่ตัวเอง แต่จำไม่ได้ว่าส่งสำเนาหมายจับให้กับผู้ใด และจากการตรวจสอบสารบบคุมหมายจับปี 2557 ทั้งของ สภ.เมืองปัตตานี และ กก.สว.บก.ภ.จ.ปัตตานี ไม่มีหมายจับที่ศาลออกในชื่อนายสหชัย หรือโจ้ เจียรเสริมสิน และเมื่อตรวจสอบสมุดรับหนังสือแล้วไม่พบว่ามีการลงรับหนังสือที่ ศย 309.007/8711-8712 ลงวันที่ 9 ต.ค.2557 จากศาลจังหวัดปัตตานี จึงมีกรณีเป็นที่สงสัยว่า พ.ต.ท.ชัชวาล อภิรมย์ชวาล รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา กระทำผิดวินัย อาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 84 ประกอบกับคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 436/2548 ลงวันที่ 20 มิ.ย.2548 คำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 494/2564 ลงวันที่ 1 ต.ค.2564 และบันทึกสั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงวันที่ 5 ต.ค.2564 ท้ายหนังสือสำนักงานรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (งานบริหาร) ที่ 0001 (บร)/332 ลงวันที่ 1 ต.ค.2564 เรื่องการมอบอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบในงานบริหาร จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวน สืบสวนเรื่องดังกล่าว ประกอบด้วยบุคคลดังต่อไปนี้

  1.พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ จเรตำรวจ (สบ 8) เป็นประธานกรรมการ 2.พ.ต.อ.เจนกมล คำนวล รองผู้บังคับการกองตรวจราชการ 8 สำนักงานจเรตำรวจ กรรมการ 3.พ.ต.อ.อภิชา สุขประสงค์ ผู้กำกับการ (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี กรรมการ 4.พ.ต.ท.พงษ์ปกรณ์ พิพัฒนสมพร รองผู้กำกับการ ฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ 1 กองตรวจราชการ 8 สำนักงานจเรตำรวจ กรรมการ 5.พ.ต.ท.ระลึก อินทรัศมี รองผู้กำกับการ ฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ 2 กองตรวจราชการ 9 สำนักงานจเรตำรวจ กรรมการและเลขานุการ 6.พ.ต.ท.พูนศักดิ์ พฤกษวัลต์ สารวัตร (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี กรรมการ 7.พ.ต.ต.สำราญ ขำอ่อน สารวัตร (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี กรรมการ 8.ร.ต.อ.วรพัทธ์ เพชรจง รองสารวัตร ฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ 2 กองตรวจราชการ 9 สำนักงานจเรตำรวจ กรรมการ 9.ร.ต.อ.ภัทรชนน เพชรแอน รองสารวัตร ฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ 1 กองตรวจราชการ 8 สำนักงานจเรตำรวจ เป็นผู้ช่วยเลขานุการ ทั้งนี้ให้คณะกรรมการสืบสวนดำเนินการสืบสวนพิจารณาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎ ก.ตร.ว่า ด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 ให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวน มาเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

  อนึ่ง ถ้าคณะกรรมการสืบสวนเห็นว่ากรณีมีมูลว่า ผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่นนอกจากระบุไว้ในคำสั่งนี้ หรือกรณีที่การสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่น และคณะกรรมการสืบสวนพิจารณาเบื้องตันแล้วเห็นว่า ข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการรายงานมาโดยเร็ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อรายงานของ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 ฉบับดังกล่าวส่งถึง พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. มีความเห็นเสนอต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนและสื่อมวลชนสนใจ ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นอย่างมาก อีกทั้งมีผู้เกี่ยวข้องอยู่ในหลายหน่วย เห็นควรให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนขึ้นแทนการให้หน่วยต้นสังกัดเป็นผู้แต่งตั้ง เสนอให้ใช้กรรมการร่วมจากสำนักงานจเรตำรวจและตำรวจภาค 9 และให้จเร ตำรวจ (สบ 8) ซึ่งมีตำแหน่งเทียบเท่าผู้บัญชาการเป็นประธานกรรมการ เพื่อให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นในการดำเนินการเรื่องนี้ ซึ่ง ผบ.ตร.เห็นชอบด้วย เป็นที่มาในการออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติฉบับนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เสี่ยโจ้ น้ำมันเถื่อนเสี่ยโจ้น้ำมันเถื่อนหมายจับเสี่ยโจ้ชัชวาล อภิรมย์ชวาลข้อหาฟอกเงินเจ้าพ่อน้ำมันเถื่อนภาคใต้ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 15:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์