บางสะพาน...รอดน้ำท่วม?

ข่าว

  บางสะพาน...รอดน้ำท่วม?

  สะ-เล-เต

   29 พ.ย. 2564 05:13 น.

   ภาคใต้เข้าสู่ฤดูฝน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นอีกพื้นที่ที่มักจะเกิดน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี...แต่ปีนี้บางสะพานรอดมาได้

   ประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน อธิบายถึงสาเหตุ เป็นเพราะกรมชลประทานได้น้อมนำแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จ พระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ดำเนินโครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอบางสะพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่เริ่มทำมา ตั้งแต่ปี 2562 ขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ แต่สามารถบรรเทาปัญหาน้ำท่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

   ในส่วนที่เสร็จเรียบร้อย คือการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กเดิม 3 แห่งในพื้นที่ต้นน้ำ อ่างฯบ้านโป่งสามสิบ อ่างฯบ้านคลองลอย และอ่างฯวังน้ำเขียว พร้อมปรับปรุงฝายทดน้ำห้วยลึกอันเนื่องมาจากพระราชดำริอีก 1 แห่ง ให้สามารถใช้งานได้เต็มศักยภาพ

   พื้นที่กลางน้ำบริเวณตัวอำเภอบางสะพาน ส่วนที่เสร็จแล้วคือขุดขยายคลอง 4 สาย คลองบางสะพาน คลองแม่รำพึง คลองเขาม้าร้อง คลองปัตตามัง และขุดคลองผันน้ำ คลองบางสะพาน ความยาว 531 ม. ระบายน้ำได้สูงสุด 520 ลบ.ม./วินาที เสร็จเรียบร้อยไปแล้ว

   สำหรับงานอยู่ระหว่างดำเนินการ ประกอบด้วย อ่างฯบ้านไทรทอง จะแล้วเสร็จปี 2566 อ่างฯคลองลอยตอนล่าง จะแล้วเสร็จปี 2568 นอกจากนี้ยังจะมีการขุดคลองผันน้ำอีก 2 สาย คลองผันน้ำแม่รำพึง-อ่าวบ่อทองหลาง และคลองผันน้ำคลองเขาม้าร้อง-อ่าวบางสะพาน จะเริ่มดำเนินการในปี 2567 เป็นต้นไป

   นอกจากนี้ ในพื้นที่ปลายน้ำ กรมชลประทานกำลังก่อสร้างประตูระบายน้ำปลายคลองบางสะพาน ทำหน้าที่บริหารจัดการน้ำทั้งการกักเก็บน้ำไม่ให้ไหลลงทะเลไปจนหมด เพื่อประชาชนสองฝั่งคลองจะมีน้ำอุปโภคบริโภค ทำเกษตรในช่วงฤดูแล้ง นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในฤดูฝน ยังช่วยป้องกันน้ำเค็มไม่ให้รุกเข้ามาในคลองบางสะพาน

   เลยส่งผลให้ฝนตกหนักในช่วง 10–14 พ.ย.ที่ผ่านมา คลองผันน้ำได้ทำหน้าที่ระบายน้ำหลากให้ไหลลงสู่ทะเลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ชุมชนตัวเมืองบางสะพาน และช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมถนนเพชรเกษม เส้นทางคมนาคมเพียงเส้นเดียวที่จะเดินทางลงสู่ภาคใต้.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
    03:27

    คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    บางสะพานบางสะพานน้ำท่วมบางสะพานน้ำไม่ท่วมประพิศ จันทร์มากรมชลประทานหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตข่าวทั่วไป

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 18:18 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์