เด็กกตัญญูเหยื่อกู้ออนไลน์

ข่าว

  เด็กกตัญญูเหยื่อกู้ออนไลน์

  เพลิงพยัคฆ์

   29 พ.ย. 2564 05:18 น.

   ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้พร้อมรับมืออาชญากรรมในรูปแบบต่างๆที่ปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็วภายใต้ยุค 5G ชุดลาดตระเวนออนไลน์ ของ บก.สส.ภ.2 ได้ลาดตระเวนพบกลุ่มมิจฉาชีพในรูปแบบการปล่อยเงินกู้ทางออนไลน์แพร่ระบาดจำนวนมาก

   มีผู้เสียหายเด็กหญิงอายุ 15 ปี ตกเป็นเหยื่อ “ฉ้อโกงทางออนไลน์” ในรูปแบบเงินกู้ได้แจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ว่าผู้เสียหายต้องการกู้เงินเพื่อมาลงทุนขายของออนไลน์ แบ่งเบาภาระของพ่อแม่ ซึ่งครอบครัวมีความขัดสนทางด้านการเงินอยู่แล้ว ยังถูกหลอกให้โอนเงินในรูปแบบการดำเนินการก่อนกู้เงิน 5 ครั้ง

   รวมค่าเสียหาย 5,700 บาท

   คนร้ายทำทีให้คุยกับเจ้าหน้าที่ ประธานบริษัท นายทุน เลขา ลูกจ้าง ทำเสมือนเป็นระบบบริษัท แต่สุดท้ายไม่ได้รับเงินกู้ใดๆตามที่ตกลงกันไว้ กลุ่มคนร้ายตั้งใจหลอกลวงทั้งที่รู้ว่าผู้เสียหายมีอายุเพียง 15 ปี ทันทีที่ทราบเรื่อง พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.ภ.2 ได้เดินทางไปซักถามข้อมูลผู้เสียหายเพิ่มเติมด้วยตนเอง

   เล็งเห็นถึงความยากลำบากของครอบครัวผู้เสียหายหลังถูกหลอก พร้อมให้กำลังใจและให้สัญญากับครอบครัวผู้เสียหายว่า “จะตามจับให้ครบทุกคน แล้วเอาเงินทุกบาททุกสตางค์มาคืนให้” พล.ต.ต.ธีรเดช ได้ให้ ชุดลาดตระเวนออนไลน์ เร่งสืบสวนขยายผลจนทราบว่ากลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้มีการร่วมกันทำเป็นขบวนการ

   มีผู้ร่วมขบวนการ 5 คน

   มีการเปิดธุรกิจในรูปแบบบริษัทบังหน้าเพื่อใช้ในการฟอกเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด สืบสวนภาค 2 รวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติศาลจังหวัดฉะเชิงเทราออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการทั้งสิ้น 5 คน ก่อน พล.ต.ต.ธีรเดชร่วมกับฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองเชียงราย นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงรายเข้าค้นสถานที่ 2 แห่ง

   ตำรวจพบหลักฐานเงินสด 278,000 บาท เครื่องประดับมูลค่า 100,000 บาท สมุดบัญชีเงินฝาก 7 เล่ม บัตรกดเงินสด 11 ใบ โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง รวมทั้งสิ้น 400,000 บาท

   จับกุมตัวผู้ต้องหาในเครือข่าย นายอานนท์ พุ่มศรีสวัสดิ์ อายุ 38 ปี นายแปง บุญธรรม อายุ 34 ปี น.ส.กิ่งกาญจน์ กาบคำ อายุ 40 ปี ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่ยอมรับว่า มีการเปิดธุรกิจ ห.จ.ก.กิ่งทองแม่สาย เป็นธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งข้ามชายแดนไทย-พม่า ไม่ได้มีการหลอกลวงปล่อยเงินกู้

   พล.ต.ต.ธีรเดช บอกว่า “แม้มูลค่าความเสียหายเพียง 5,700 บาท อาจมองดูไม่มาก แต่สำหรับครอบครัวที่ต้องหาเช้ากินค่ำจะได้รับผลกระทบอย่างสาหัส ส่งผลเสียหายต่อการดำรงชีวิตและจิตใจอย่างมาก หากไม่เร่งจับกุมกลุ่มมิจฉาชีพจะก่อเหตุสร้างความเสียหายให้กับประชาชนอีกมาก”

   สะท้อนให้เห็นแนวคิดของตำรวจรุ่นใหม่ที่น่าชื่นชม.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
    03:27

    คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    กู้เงินกู้เงินออนไลน์กู้เงินนอกระบบเงินกู้นอกระบบเงินกู้ออนไลน์หลอกโอนเงินเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 04:50 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์