ทั่วโลกผวาพันธุ์โอมิครอน ไทยระงับ 8 ประเทศบินเข้า หลังพบ 2 รายในฮ่องกง! (คลิป)

ข่าว

  ทั่วโลกผวาพันธุ์โอมิครอน ไทยระงับ 8 ประเทศบินเข้า หลังพบ 2 รายในฮ่องกง! (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 พ.ย. 2564 05:30 น.

  ทั่วโลกผวาเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ตัวใหม่ “โอมิครอน” หลังองค์การอนามัยโลกระบุเป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวล ส่งผลหลายชาติสั่งงดการเดินทางจากทวีปแอฟริกาตอนใต้ รวมถึงไทย สธ.สั่งด่วนระงับคนจาก 8 ประเทศเข้ามาตั้งแต่ 1 ธ.ค.นี้ ส่วนที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาแล้วต้องคุมเข้ม กักตัว 14 วัน แจงตลอดเดือน พ.ย.มีคนจาก 12 ประเทศในกาฬทวีป เข้าไทยแล้ว 1,007 คน ในโครงการแซนด์บ็อกซ์ที่ภูเก็ต ตรวจไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่น่าห่วงคนเข้ามาทางบก โดยเฉพาะตามแนวพรมแดนติดประเทศเพื่อนบ้าน ขอให้ทุกหน่วยงานคุมเข้ม พร้อมย้ำปฏิบัติตามมาตรการป้องกันครอบ จักรวาล ด้าน กพท.กำชับสายการบินช่วยจับตาคนจาก 8 ประเทศ อาจแจ้งบินมาจากประเทศอื่น

  ไทยเริ่มตื่นตัวหลังองค์การอนามัยโลกยืนยันแล้วว่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่กลายพันธุ์ตัวล่าสุด “B.1.1.529” หรือที่มีชื่อใหม่ว่า โอมิครอน (Omicron) น่ากังวลจริง ทั้งในแง่ติดเชื้อง่าย แพร่กระจายเร็ว และมีแนวโน้มดื้อต่อวัคซีนที่มีอยู่

  นายกฯสั่งจับตา “โอมิครอน”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 27 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม โพสต์ข้อความลงเพจเฟซบุ๊ก หลังมีการตรวจพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ในทวีปแอฟริกา ที่องค์การอนามัยโลกตั้งชื่อว่า “โอมิครอน” เป็นสายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์อย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน และอาจแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าเดิมนั้น กระทรวงสาธารณสุขติดตามเรื่องนี้ใกล้ชิด และรายงานตนตลอดเวลาต่อเนื่องว่าจะส่งผลกระทบอย่างไรกับประเทศ ไทยบ้าง เบื้องต้นประเทศในทวีปแอฟริกาไม่ได้รวมอยู่ใน 63 ประเทศ/พื้นที่ ที่ไทยอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว ขอย้ำว่าไทยยังไม่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งหน่วยงานคัดกรองที่จุดต่างๆ ให้จับตามอง และให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ

  พร้อมปรับมาตรการถ้าจำเป็น

  นายกฯระบุอีกว่า ต้องรายงานข้อมูลตนทันทีที่มีความคืบหน้า หรือมีข้อเสนอแนะด้านมาตรการต่างๆ หากมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องปรับมาตรการ โดยเฉพาะการเดินทางเข้าออกประเทศจากประเทศต่างๆที่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้ จะสั่งการให้ดำเนินการโดยทันที คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนสูงสุด และขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในการดำเนินชีวิต ลด-เลี่ยงความเสี่ยงในการติดเชื้อ แม้ว่าสถานการณ์เราจะดีขึ้นแล้ว โดยเฉพาะใครที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด ขอให้รีบไปฉีดทันทีเมื่อมีโอกาส หรือที่ยังฉีดไม่ครบโดสขอให้เข้ารับการฉีดในหลายๆจุดที่เปิดให้บริการ ไม่จำเป็นต้องเป็นจุดเดิม เพื่อเป็นการป้องกันตัวท่านและคนรอบข้าง การสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ ถือว่าเป็นวัคซีนป้องกันเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอให้ทุกคนอย่าประมาท การ์ดไม่ตก ส่วนตนและรัฐบาล จะทำทุกทางเพื่อปกป้องประเทศ และประชาชนอย่างดีที่สุด

  เร่งหาทางเยียวยาสถานบันเทิง

  ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม แสดงความเห็นใจสถานประกอบการสถานบันเทิง ธุรกิจกลางคืน ตามที่ที่ประชุม ศบค.ยังคงมติตามกำหนดเดิม สั่งการให้กระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งพิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือเยียวยาเพิ่มเติม การดำเนินการต่างๆต้องรอบคอบ การเร่งเปิดกิจกรรมบันเทิงมีปัจจัยเสี่ยงหลายมิติ หากเกิดเป็นคลัสเตอร์ขึ้นจะกระทบต่อสังคมหมู่มากได้ ช่วงนี้ขอความร่วมมือจากสถานบันเทิง เคร่งครัดในมาตรการ COVID Free Setting เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดดำเนินการไปก่อน

  4 วัคซีนไทยกำลังทดสอบในคน

  ขณะที่ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯติดตามความก้าวหน้าการวิจัยวัคซีนในประเทศไทย ได้รับการรายงานว่า ขณะนี้ 4 วัคซีน ทั้งวัคซีน NDV-HXP-S ที่พัฒนาโดยองค์การเภสัช กรรม (อภ.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล วัคซีน Chula-Cov19 พัฒนาโดยศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วัคซีน Baiya SARS-CoV-2 Vax พัฒนาโดยบริษัท ใบยา ไฟโตฟาร์ม เป็นบริษัทสตาร์ทอัพของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวัคซีนโควิเจน โดยบริษัท ไบโอเนท-เอเชีย กำลังอยู่ในขั้นทดสอบในมนุษย์ และได้รับการสนับสนุนงบประมาณเพื่อใช้พัฒนาเป็นระยะ รวมวงเงิน 4.8 พันล้านบาท

  ไทยยังไม่พบ “โอมิครอน”

  จากนั้นในช่วงบ่าย นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ถึงเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ว่า องค์การอนามัยโลกจัดสายพันธุ์ต่างๆที่กลายพันธุ์ โดยก่อนหน้ามี 4 สายพันธุ์ที่น่าห่วงกังวล หรือ variants of concern (voc) คืออัลฟา เบตา แกมมา และเดลตา เดลตามีสัดส่วนครองโลกมากที่สุด อัลฟาบางประเทศได้ถอดออกจากสายพันธุ์น่ากังวลแล้ว ล่าสุดมีสายพันธุ์ที่ต้องติดตามใกล้ชิด เป็นน้องใหม่ B.1.1.529 และองค์การอนามัยโลกยกระดับชั้นเป็นอีกสายพันธุ์น่าห่วงกังวล พร้อมตั้งชื่อว่า “โอมิครอน” เริ่มพบกลาง พ.ย. ที่ประเทศบอตสวานา และระบาดไป 5-6 ประเทศใกล้ๆ และมีคนที่เดินทางจากประเทศเหล่านี้ไปฮ่องกง เบลเยียม อิสราเอล เป็นต้น ตรวจเจอ ข้อสำคัญคนที่ตรวจเจอพบว่าได้รับวัคซีนครบแล้ว วัคซีนไม่การันตีว่า
  จะไม่ติดเชื้อ ประเทศไทยมีระบบเฝ้าระวังตรวจรหัสพันธุกรรมทั้งตัว ที่ผ่านมาตรวจและรายงานเข้าระบบ GISAID แล้ว 7 พันกว่าตัวอย่าง ยังไม่มีสายพันธุ์ B.1.1.529 แต่ไม่ประมาทในการตรวจตราต่อไป

  ตำแหน่งกลายพันธุ์เยอะ

  นพ.ศุภกิจกล่าวด้วยว่า สายพันธุ์โอมิครอนที่ถูกยกเป็นสายพันธุ์ที่ห่วงกังวล เนื่องจากตัวไวรัสโควิดมีตำแหน่งยีน 30,000 ตำแหน่ง โอมิครอนกลายพันธุ์ถึง 50 ตำแหน่ง ที่สำคัญ 32 ตำแหน่งอยู่บนสไปก์โปรตีน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของหนามโปรตีนที่จะมาจับเซลล์มนุษย์ และเข้าไปทำอันตราย ขณะที่เดลตากลายพันธุ์ที่สไปก์โปรตีน 9 ตำแหน่ง บางตำแหน่งเคยพบในสายพันธุ์น่ากังวลเก่าๆ บางส่วนเป็นตำแหน่งใหม่ที่ไม่เคยพบในตัวเก่า ต้องจับตาว่าตำแหน่งที่กลายพันธุ์จะมีปัญหาหรือไม่ ตรงนี้เป็นข้อสันนิษฐานจากตำแหน่งการกลายพันธุ์ว่าบางส่วนอาจเพิ่มอำนาจการแพร่เชื้อมากขึ้น หรือหลบภูมิคุ้มกันได้พอสมควร และเป็นข้อมูลเบื้องต้นในพื้นที่ที่ตรวจพบว่าแต่ละรายที่ตรวจพบมีค่าความเข้มข้นสูง ตรวจหาง่าย สะท้อนว่าอาจแพร่ติดเชื้อง่ายหรือเร็วขึ้น แต่ข้อมูลในสนามจริงยังมีไม่เพียงพอ ต้องติดตามข้อมูลต่อไป

  63 ประเทศไม่ใช่ต้นทางระบาด

  นพ.ศุภกิจกล่าวด้วยว่า ประเทศไทยมีการตรวจทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 400-500 ตัวอย่าง ส่วนใหญ่เป็นเดลตา มีอัลฟาและเบตาเล็กน้อย ขณะนี้องค์การอนามัยโลกขอความร่วมมือให้ทุกประเทศช่วยตรวจสายพันธุ์นี้เพิ่มเติมและรายงานว่าแพร่กระจายไปที่ไหน ที่ทราบสหรัฐอเมริกายังไม่มี เราส่งข้อมูลไป 7 พันกว่าเคสยังไม่มี ส่วนการเปิดประเทศระบบ Test&Go ใน 63 ประเทศไม่มีประเทศต้นทางระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน อย่างไรก็ตาม ผู้เดินทางเข้าระบบ Test&Go ที่ตรวจพบผลบวกทั้งหมด ได้ประสานกับ รพ.คู่สัญญา ให้ส่งตัวอย่างผลบวกทุกตัวมาถอดรหัสพันธุกรรมที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อดูว่าคนเดินทางมีสายพันธุ์นี้หรือไม่ และจะเข้มตรวจทั้งระบบแซนด์บ็อกซ์และระบบกักตัว

  เข้าไทยทางบกน่าห่วงกว่า

  นพ.ศุภกิจกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ขอให้ตั้งสติในการใช้ชีวิต และมาตรการทั่วไปในการป้องกันโรคยังใช้ได้ ทั้งเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และไวรัสตัวนี้ตรวจได้ด้วยระบบ RT-PCR ตามปกติ เมื่อผลบวกแล้วมาถอดรหัสพันธุกรรมจะรู้ว่ามีมากน้อยเพียงใด เวลามีการกลายพันธุ์ช่องทางเข้าที่เราระวังมากคือทางอากาศไม่ค่อยเป็นปัญหา มีมาตรการครบถ้วน สิ่งที่กังวลคือช่องทางบก 4 พันกว่ากิโลเมตรทั่วประเทศ ขอให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้มงวดกวดขัน เป็นความมั่นคงของประเทศและประชาชนที่ข้ามไปมาแล้วไม่บอกกล่าว ไม่เกิดปัญหาเฉพาะท่าน แต่เกิดภาพรวมสังคมประเทศด้วย

  ระงับ 8 ชาติแอฟริกาเข้าไทย

  ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายกฯ สั่งการให้ติดตามสายพันธุ์โอมิครอนและดำเนินมาตรการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ อย่างใกล้ชิด ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงมหาดไทย เบื้องต้นสายพันธุ์โอมิครอน ข้อมูลเชิงระบาด ความสามารถที่หลบหลีกวัคซีนและยา ข้อมูลยังไม่ชัดเจน ทั่วโลกกำลังร่วมจับตา โดยไทยมีการจับตาใกล้ชิดและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับต่างประเทศทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ องค์การอนามัยโลก และมีการวางมาตรการ ดังนี้ การเดินทางเข้าราชอาณาจักรสำหรับประเทศในทวีปแอฟริกา ประเทศที่พบสายพันธุ์โอมิครอนใน 8 ประเทศ ได้แก่ บอตสวานา เอสวาตินี เลโซโท มาลาวี โมซัมบิก นามิเบีย แอฟริกาใต้ และซิมบับเว เป็นกลุ่มประเทศที่มีการระบาด ผู้ที่ได้รับการอนุญาตให้เข้าประเทศมาแล้ว จะมีการสั่งกักตัวเพิ่มเป็น 14 วันตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และไม่อนุญาตให้คนที่เดินทางจาก 8 ประเทศดังกล่าวมาสู่ราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2564 รวมถึงไม่อนุญาตให้มีการลงทะเบียนเข้าสู่ประเทศไทยในระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น COE หรือ Thailand Pass ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.เป็นต้นไป

  คุมเข้มคนที่ให้เข้ามาแล้ว

  นพ.โอภาสกล่าวด้วยว่า ส่วนประเทศอื่นๆ ในทวีปแอฟริกาหรือนอกเหนือจาก 8 ประเทศดังกล่าว จะไม่อนุญาตให้เข้ามาในรูปแบบ Test and Go รวมถึงแซนด์บ็อกซ์ คนที่เข้ามาแล้วต้องอยู่ในสถานกักตัวที่ราชการกำหนดเท่านั้น และไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมนอกห้องพักเป็นเวลา 14 วัน และต้องมีการตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการ 3 ครั้ง วันแรก วันที่ 5-6 และ วันที่ 12-13 ข้อปฏิบัติคือไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนเข้าราชอาณาจักรตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ได้แจ้งสายการบิน ประเทศต่างๆ และกระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการแล้ว ส่วนผู้ที่ได้รับอนุญาตเข้ามาแล้ว ให้ดำเนินการตามที่ได้รับอนุญาตจนถึงวันที่ 15 ธ.ค.64 แต่จะต้องมีการกักตัวให้ครบเป็นเวลา 14 วัน สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากแถบแอฟริกาตอนใต้ โดยเฉพาะบริเวณที่มีการระบาด ได้มีการเก็บข้อมูลในเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา พบคนที่เดินทางมาจาก 12 ประเทศ จำนวน 1,007 คน ในสายการบินต่างๆ เข้ามาในรูปแบบแซนด์บ็อกซ์ที่ภูเก็ต ตรวจไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด อย่างไรก็ตาม มาตรการต่างๆ ต้องดำเนินการต่อเนื่องและติดตามข้อมูลใกล้ชิด

  ย้ำป้องกันครอบจักรวาล

  นพ.โอภาสกล่าวอีกว่า การกลายพันธุ์ของเชื้อมีตลอดเวลา ปัจจัยสำคัญที่ทำให้แถบทวีปแอฟริกาใต้กลายพันธุ์มาก นอกจากการป้องกัน วัคซีน ก็เป็นอีกปัจจัย ทวีปแอฟริกาฉีดน้อย สิ่งที่ประชาชนจะร่วมกันทำให้ประเทศปลอดภัยคือ ร่วมกันฉีดวัคซีน คนฉีดไปแล้ว 2-3 เข็มกังวลว่าภูมิจะตกหรือไม่ จากการติดตามคนฉีดครบ 2 เข็ม ภูมิจะอยู่ระดับดีมาก 5-6 เดือน คนฉีดครบ 2 เข็มไปแล้ว ไม่ว่าสูตรใดๆ ให้รอฟังประกาศของ สธ. เราเตรียมวัคซีนบูสเตอร์โดสไว้แล้ว เพื่อให้ภูมิคุ้มกันสูงขึ้น ลดการติดเชื้อ สำคัญคือลดป่วยหนักและเสียชีวิต แต่วิธีการที่จะช่วยกันได้ยังเป็นมาตรการป้องกันครอบจักรวาล คือใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง มาตรการ COVID Free Setting ที่หน่วยงานต่างๆต้องร่วมมือกัน โดยมาตรการที่ต้องดำเนินการก่อนล่วงหน้าคือ VUCA คือ 1.V ฉีดวัคซีน 2.U ป้องกัน ครอบจักรวาล 3.C COVID Free Setting และ 4.A ATK เมื่อมีความเสี่ยง หากคนไทยสามารถร่วมมือกันได้จะมีความปลอดภัย

  เกาะติดหลังผู้ติดเชื้อที่ฮ่องกง

  นพ.โอภาสกล่าวว่า นอกจาก 8 ประเทศดังกล่าว เราอาจพบข้อมูลรายงานพบเชื้อประเทศต่างๆ ประปรายได้ ถือเป็นข้อดีที่แต่ละประเทศร่วมกันตรวจจับหาเชื้อสายพันธุ์นี้ อย่างฮ่องกงเป็นผู้ติดเชื้อในแอฟริกาตอนใต้แล้วเดินทางไป ถือเป็นเคสนำเข้า เราจะจับตาใกล้ชิด หากมีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงก็จะเพิ่มมาตรการและชี้แจงให้ทราบ ทั้งนี้ ส่วนใหญ่การระบาดเยอะๆไม่ค่อยเป็นทางอากาศ เพราะ
  เรามีมาตรการเข้มงวด ที่น่าระวังคือชายแดน

  ต้องระวังพื้นที่พรมแดนทุกด้าน

  นพ.โอภาสระบุด้วยว่า ถ้าเพื่อนบ้านมีการระบาดไม่ว่าทางใต้ ตะวันตก ตะวันออก ต้องใส่ใจเพิ่มขึ้น การดูแลพรมแดน คนเข้าออกเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนการเปิดด่านทางบก เน้นประเทศเพื่อนบ้านที่ปลอดภัย นำร่องที่หนองคาย ไม่ได้เปิดทั้งหมด ส่วนระบบ Test&Go ไม่ได้เพิ่มประเทศในทวีปแอฟริกาเลย ที่ประชุมรับทราบและมีมติทวีปแอฟริกาไม่ให้เข้าระบบนี้ ประเทศที่เข้า Test&Go ยังไม่มีการระบาดของสายพันธุ์นี้ และมีระบบเฝ้าระวังทั่วโลก แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน อย่างฮ่องกงเป็นเคสนำเข้า ยังไม่มีปัญหา

  กพท.กำชับสายการบินเข้มงวด

  ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ว่าได้ลงนามในประกาศ กพท.เพื่อแจ้งไปยังสายการบินทั่วโลกเรื่องการเดินทางของผู้โดยสารที่เดินทางมาจากทวีปแอฟริกา 8 ประเทศ ประกอบด้วย บอสวานา เอสวาตินี เลโซโท มาลาวี โมซัมบิก นามิเบีย แอฟริกาใต้ และซิมบับเว เข้าประเทศไทยจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขประกอบด้วย 1.หากผู้โดยสารเดินทางมาถึงไทยตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 00.01 น.จนกระทั่งถึงวันที่ 30 พ.ย.64 เวลา 23.59 น.จะต้องเข้ากระบวนการกักตัว (Quarantine) 14 วัน ทันทีไม่ว่าจะได้รับอนุญาตให้เดินทางมาแบบไหน 2.ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป ห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศข้างต้นนี้เข้าไทย แม้ว่าจะได้รับอนุญาตผ่านระบบ Thailand Pass แล้ว และการอนุญาตทั้งหมดจะสิ้นสภาพตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. เป็นต้นไป 3.ปัจจุบันระบบ Thailand Pass ไม่ให้บริการขออนุญาตจากผู้ที่จะเดินทางจากประเทศเหล่านี้แล้ว สำหรับประเทศในทวีปแอฟริกาที่เหลือ จะเดินทางเข้าไทยได้ตามการอนุญาตที่ได้รับจนถึงวันที่ 14 ธ.ค. และตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.เป็นต้นไป หากเดินทางมาถึง จะต้องเข้ากระบวนการกักตัว 14 วันไม่ว่าจะได้รับอนุญาตมาแบบไหน ดังนั้น กพท.จึงขอทางสายการบินทุกสายโปรดช่วยพิจารณาเป็นหูเป็นตากรณีที่ทราบว่าผู้โดยสารเดินทางมาจากประเทศทั้ง 8 นี้ แม้ว่า Thailand Pass อาจจะแจ้งว่าได้ลงทะเบียนมาจากประเทศอื่น ขอให้แจ้งผู้โดยสารให้ปฏิบัติตามมาตรการข้างบนด้วย

  ไทยติดเชื้อสะสมทะลุ 2.1 ล้าน

  สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในไทย ประจำวันที่ 27 พ.ย.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6,073 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 5,847 คน มาจากเรือนจำ 169 คน เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 57 คน หายป่วยเพิ่มขึ้น 6,538 คน อยู่ระหว่างรักษา 79,780 คน อาการหนัก 1,385 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 332 คน เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 32 คน เป็นชาย 13 คน หญิง 19 คน เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 24 คน โดยพบผู้เสียชีวิตมากสุดอยู่ใน กทม. ปัตตานี และจันทบุรี จังหวัดละ 3 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมยืนยันตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 2,100,959 คน ยอดหายป่วยสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 2,000,502 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 20,677 คน ส่วนเมื่อวันที่ 26 พ.ย.มีการฉีดวัคซีนเพิ่มเติม 922,987 โดส รวมยอดฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.ทั้งสิ้น 91,658,056 โดส

  พบเข้าไทยป่วย 57 คน

  ขณะที่ 10 จังหวัดผู้ติดเชื้อมากที่สุด ได้แก่ กทม.704 คน สงขลา 441 คน นครศรีธรรมราช 366 คน สุราษฎร์ธานี 280 คน เชียงใหม่ 275 คน ชลบุรี 200 คน ปัตตานี 182 คน ราชบุรี 168 คน สมุทรปราการ 150 คน และภูเก็ต 149 คน ส่วนผู้เดินทางมาจากต่างประเทศที่ตรวจพบติดเชื้อ 57 คนนั้น ศบค.ระบุว่ามาจากเยอรมนี สหราชอาณาจักร สวิตเซอร์แลนด์ ประเทศละ 1 คน มาในโครงการเทสต์แอนด์โก ภูเก็ตและเทสต์แอนด์โก กทม. มาจากฝรั่งเศส 2 คน ในโครงการเทสต์แอนด์โก สมุทรปราการและเทสต์แอนด์โก ชลบุรี โดยทั้งหมดมีอาการและตรวจพบเชื้อตั้งแต่วันที่เดินทางมาถึงไทย นอกนั้นเป็นกลุ่ม AQ ได้แก่ มาจากฮังการี สหรัฐอเมริกา และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประเทศละ 1 คน มาจากไนจีเรีย 2 คน มาจากมาเลเซียทางด่านพรมแดนทางบก 2 คน และมาจากกัมพูชา 45 คน

  ปลัด สธ.มั่นใจฉีดได้ตามเป้า

  ส่วนที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต บางใหญ่ จ.นนทบุรี เมื่อช่วงสายวันที่ 27 พ.ย.นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้า ที่ในการฉีดวัคซีนโควิด-19 สู่เป้าหมาย 100 ล้านโดส จากนั้น นพ. เกียรติภูมิยังได้ฉีดวัคซีนให้แก่คุณยายอายุ 78 ปี ที่เดินทางมารับการฉีควัคซีนโควิด-19 เข็มแรก และเปิดเผยว่าตามเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ได้ครอบคลุมร้อยละ 70 ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ หลายเขตสุขภาพใกล้ถึงเป้าหมายแล้ว ได้กำชับให้ทุกจังหวัดเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะช่วงสัปดาห์รณรงค์ฉีดวัคซีนระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน-5 ธันวาคม 2564 เนื่องในวันสถาปนากระทรวงสาธารณสุขและวันพ่อแห่งชาติ ขอเชิญชวนประชาชนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มารับวัคซีน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ นักเรียน ครู อสม. ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา รวมถึงแรงงานต่างด้าว นอกจากนี้ ขอให้หน่วยฉีดวัคซีนตรวจสอบการนำเข้าข้อมูลการฉีดวัคซีนให้ครบถ้วนเป็นปัจจุบัน เชื่อว่าการรวมพลังของบุคลากรสาธารณสุขในวาระพิเศษครั้งนี้ จะทำให้สามารถฉีดวัคซีนได้ครบ 100 ล้านโดส ครอบคลุมการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ถึงร้อยละ 70 ได้ภายในสิ้นเดือนนี้ หรืออย่างช้าภายในวันที่ 5 ธ.ค.นี้

  โพลชี้วัคซีนที่คนไทยอยากฉีด

  วันเดียวกัน กรุงเทพโพลล์ สำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “ที่สุดวัคซีนแห่งปี” เนื่องในวันสาธารณสุขแห่งชาติ 27 พ.ย.2564 จากการเก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ จำนวน 1,172 ตัวอย่าง พบว่ากลุ่มตัวอย่างร้อยละ 32.0 อยากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์ มากที่สุด รองลงมาร้อยละ 25.4 อยากฉีดของโมเดอร์นา และร้อยละ 10.4 อยากฉีดของแอสตราเซเนกา สำหรับความพึงพอใจต่อการรับวัคซีนโควิด-19 พบว่า ภาพรวมได้คะแนนความพึงพอใจ 3.33 คะแนน ซึ่งแปลผลได้ว่า มีความพึงพอใจระดับปานกลาง โดยเรื่องที่พึงพอใจมากที่สุดคือการบริการช่องทางในการไปรับการฉีดวัคซีน เฉลี่ย 3.65 คะแนน รองลงมาคือ การแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับวัคซีน 3.54 คะแนน และความรวดเร็วในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนครบทั้งประเทศ 3.42 คะแนน ส่วนเรื่องที่พึงพอใจน้อยที่สุดคือ การเยียวยาช่วยเหลือประชาชนที่ต้องรอการฉีดวัคซีน การล็อกดาวน์ประเทศ ได้ค่าเฉลี่ย 2.89 คะแนน

  ถกขยายเวลาดื่มถึงเที่ยงคืน

  ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ว่าในวันที่ 29 พ.ย.จะเป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านการท่องเที่ยวและกีฬา (ศบค.กก.) จะมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงการเปิดให้นักท่องเที่ยวดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารเกินกว่าเวลา 21.00 น.เป็นเวลา 23.00-24.00 น. เพื่อรองรับการเคาต์ดาวน์ปีใหม่ 2565 แล้วจะนำเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ต่อไป นอกจากนี้ จะหารือถึงแนวทางในการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงประเทศ ไทยทุกกลุ่มทั้งเทสต์แอนด์โก แซนด์บ็อกซ์ และกลุ่มควอรันทีนใน AQ, QQ, AHQ, SQ โดยเฉพาะการตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวจะตรวจได้ที่ใดบ้าง

  เสนอตรวจ ATK ที่สนามบิน

  ขณะที่นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การเปลี่ยนการตรวจหาเชื้อจากวิธี RT-PCR มาเป็นวิธีใช้ชุดตรวจ ATK จะทราบผลทันที เมื่อผลตรวจไม่ติดเชื้อ ก็เดินทางไปได้ทุกพื้นที่และนักท่องเที่ยวในกลุ่มนี้ไม่ต้องแสดงหลักฐานจองโรงแรมที่พักล่วงหน้าอีก จะเริ่มวันที่ 16 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป จะเสนอในที่ประชุม ศบค.กก.วันที่ 29 พ.ย.นี้ ให้มีการตั้งจุดตรวจ ATK ที่สนามบินได้เลย

  โควิดคร่าสาว 16 พร้อมลูก

  ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ทั่วประเทศ ยังพบผู้ติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันเกิดเหตุสุดสลดเมื่อศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่ 56 คน โดยพบสูงสุดที่ อ.แม่สะเรียง 24 คน เสียชีวิต 1 คน เป็นหญิง อายุ 16 ปี กำลังตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์ อยู่ ต.ป่าโปง อ.สบเมย ไม่ได้ระบุว่าฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่ ผู้ป่วยมาขอรับการตรวจที่ รพ.แม่สะเรียง เมื่อวันที่ 25 พ.ย.เวลา 21.03 น.ด้วยอาการเจ็บครรภ์ แต่ผลตรวจ ATK เป็นบวก กระทั่งวันที่ 26 พ.ย. เวลา 08.11 น.ส่งต่อไปรักษาที่ รพ.ศรีสังวาลย์ ระหว่างนำส่ง จนท.เรียกไม่รู้สึกตัว แพทย์จึงให้นำกลับมา รพ.แม่สะเรียง เพื่อช่วยชีวิตและผ่าตัดคลอดหน้าท้องฉุกเฉิน ต่อมาผู้ป่วยและทารกเสียชีวิต แพทย์วินิจฉัยสาเหตุการเสียชีวิตจากปอดอักเสบจากเชื้อโควิด-19

  หาดป่าตองตะลุยตรวจ

  ขณะที่ จ.ภูเก็ต ยังคงมีการคัดกรองเชิงรุกอย่าง ต่อเนื่อง ที่บ้านลุงกำนัน ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต กลุ่มพนักงานลูกจ้างและเจ้าของสถานประกอบการภายในซอยบางลา หาดป่าตอง อ.กะทู้ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีที่มีชื่อเสียงระดับโลก จำนวนร่วม 800 คน หลังจากพบผู้มีผลตรวจเป็นบวก 21 คน เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสีเขียวทั้งหมด ด้านนายวีรวิชญ์ เครือสมบัติ ประธานชมรมสถานบันเทิงหาดป่าตอง อ.กะทู้ กล่าวว่า จากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในกลุ่มของพนักงานและลูกจ้างที่ทำงานอยู่ภายในซอยบางลาก่อนหน้านี้ และพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 24 คน จึงมีการตรวจคัดกรองเชิงรุกเพิ่มเติม แต่มีบางร้านที่ปกปิด จึงจำเป็นต้องมีการเรียกตรวจทั้งหมด และเมื่อตรวจแล้วจะมีหมายเลขการตรวจประจำตัวแต่ละคนที่จะต้องเก็บไว้เป็นหลักฐาน และมีมติร่วมกันว่า หากเจ้าหน้าที่ลงไปสุ่มร้านใดและพบมีผู้ไม่ได้รับการตรวจตามที่กำหนดจะสั่งปิดร้านทันที

  ตาย 3 ศพหลังฉีดวัคซีน

  ที่วัดหนามแดง ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทร ปราการ ช่วงเย็นวันที่ 27 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการตั้งสวดบำเพ็ญกุศลให้ผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนถึง 3 ศพ ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและเพื่อนๆ รายแรก ตั้งสวดที่ศาลาเรือนไทย เป็นนักเรียนชาย อายุ 15 ปี อยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนคลองกระทุ่มราษฎร์อุทิศ จากการเปิดเผยของนางจุฑาทิพย์ นาโม ผู้ปกครองของผู้ตาย ระบุว่า หลานฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรกเมื่อวันที่ 3 พ.ย.และเข็ม 2 เมื่อวันที่ 24 พ.ย. เมื่อกลับมามีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก พาไป รพ.สมุทรปราการ แพทย์ดูอาการแล้วให้กลับมาบ้าน วันที่ 25 พ.ย. หลานอาการหนักขึ้น พากลับไป รพ.อีกครั้ง แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตได้ และระบุหลานเสียชีวิตด้วยโรคเบาหวาน เลือดเป็นกรด และน้ำตาลในเลือดสูง ไม่เกี่ยวกับวัคซีน ทั้งที่ปกติหลานแม้จะน้ำหนักเยอะแต่สุขภาพแข็งแรง

  ญาติคาใจสาเหตุการตาย

  รายต่อมา ตั้งศพที่ศาลา 8 ชื่อนายวัชชิระ ใหม่จันทร์ วัย 25 ปี พนักงานบริษัทเอกชน ญาติๆ เปิดเผยว่า ผู้ตายไปฉีดแอสตราเซเนกา เข็ม 2 เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ต่อมามีอาการข้างเคียงไข้สูง ท้องเสีย กระทั่งวันที่ 20 พ.ย.มีอาการแน่นหน้าอก ปลายมือเริ่มเขียว ญาตินำส่งโรงพยาบาล เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา แพทย์ลงความเห็นการตายเบื้องต้นว่า ระบบร่างกายล้มเหลว ติดเชื้อในกระแสเลือดและรายที่สาม ตั้งศพที่ศาลา 10 ชื่อนายสิทธิผล บวรกิตติไพศาล อายุ 26 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 พ.ย.หลังจากฉีดวัคซีนเข็ม 2 เป็นสูตรไขว้ ซิโนแวค-โมเดอร์นา แพทย์ระบุเบื้องต้นว่าเสียชีวิตจากสภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งนี้ ญาติผู้ตายทั้งสามรายต่างบอกตรงกันว่าข้องใจสาเหตุการเสียชีวิตและต้องการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องออกมาชี้แจงให้กระจ่างด้วย

  หลายชาติงดรับแอฟริกาใต้

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าของเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ “B.1.1.529” ที่มีรายงานการพบเชื้อครั้งแรกที่ทวีปแอฟริกาตอนใต้เมื่อ 24 พ.ย. ในบอตสวานา และต่อมาพบที่ฮ่องกง อิสราเอล ออสเตรเลีย และล่าสุดที่เบลเยียม โดยเมื่อวันที่ 26 พ.ย.องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้ “B.1.1.529” เป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวล ต่อจากสายพันธุ์เบตา แกมมา และ
  เดลตา โดยให้ใช้ชื่อว่า “โอมิครอน” (Omicron) ซึ่งเป็นพยัญชนะกรีก หรือ “โอไมครอน” ตามสำเนียงอเมริกัน ทั้งนี้สายพันธุ์ดังกล่าวมีการกลายพันธุ์จำนวนมากจากเชื้อดั้งเดิม มีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมประมาณ 50 ตำแหน่ง และมากกว่า 30 ตำแหน่งเกิดขึ้นบนสไปก์โปรตีน นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่าเชื้อกลายพันธุ์นี้สามารถหลบเลี่ยงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย สามารถแพร่กระจายเชื้อได้ง่ายกว่า ทำให้มีอาการป่วยรุนแรงกว่าสายพันธุ์เดลตา และก่อให้เกิดความกังวลว่าจะดื้อต่อวัคซีน ทั้งนี้หลายประเทศทั่วโลก อาทิ อังกฤษ สหภาพยุโรป สหรัฐ อเมริกา แคนาดา บราซิล ออสเตรเลีย ตุรกี ซาอุดี อาระเบีย อิหร่าน ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และฮ่องกง ออกประกาศห้ามคนเดินทางจากประเทศในแอฟริกาตอนใต้เข้าประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โดยฮ่องกงยังมีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เพิ่มอีก 1 คน รวมเป็น 2 คน เป็นคนที่เดินทางมาจากประเทศในแอฟริกาตอนใต้และมาจากแคนาดา พักในโรงแรมที่เป็นสถานกักตัวเดียวกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ปู แบล็คเฮด" แปลงเพลงล่าสุด เข้ากับยุคโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน
   02:42

   "ปู แบล็คเฮด" แปลงเพลงล่าสุด เข้ากับยุคโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดสายพันธุ์ใหม่โอมิครอนOmicronล็อกดาวน์ล็อกดาวน์เพิ่มเคอร์ฟิวยอดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ข่าวหน้า1โอไมครอนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์