วราวุธ หนุนพระพุทธศาสนาร่วมเป็นเครือข่ายป้องกันรักษาป่า ตั้งโครงการ "ธรรมจักรสีเขียว"

ข่าว

  วราวุธ หนุนพระพุทธศาสนาร่วมเป็นเครือข่ายป้องกันรักษาป่า ตั้งโครงการ "ธรรมจักรสีเขียว"

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  26 พ.ย. 2564 09:47 น.

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ได้ลงนามคำสั่งในการแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาความเหมาะสมในการขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตพื้นที่ป่าไม้ และมอบรางวัล “ธรรมจักรสีเขียว” ซึ่งมีสมเด็จพระมหาวีรวงค์ ทรงเป็นที่ปรึกษา เพื่อเป็นการส่งเสริมให้วัดหรือพระสงฆ์ที่ได้ช่วยงานด้านป่าไม้ ในการอนุรักษ์ป่า การปลูกป่า การป้องกันการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งเป็นการดูแล และเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้แก่ประเทศ อีกทั้งยังเป็นการช่วยแก้ปัญหาและลดการบุกรุกทำลายป่า นอกจากนี้ยังเป็นการร่วมกันช่วยสร้างจิตสำนึก และหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติ ให้แก่ชุมชน ตลอดจนประชาชนโดยทั่วไป นอกจากนี้จะได้มีการพิจารณาคัดเลือกศาสนสถาน (วัด) ที่เข้าทำประโยชน์ในเขตพื้นที่ป่าไม้เพื่อรับรางวัล “ธรรมจักรสีเขียว” โดยการประเมินผลตามหลักเกณฑ์และแนวทางที่คณะกรรมการกำหนด

  นายวราวุธ รมว.ทส. เผยต่อว่า ปัจจุบันมีศาสนสถานที่อยู่ในพื้นที่ป่า และยื่นขออนุญาตเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่า มีความสำคัญในการช่วยปกป้องคุ้มครองดูแลพื้นที่ป่าไม้ที่ยังคงเหลืออยู่ในปัจจุบัน เป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้การพิจารณาการขออนุญาตโดยกำหนด หลักเกณฑ์ เพื่อประกอบการพิจารณาการอนุญาตให้ชัดเจน รวมถึงจะได้มีการคัดเลือกศาสนสถานที่มีการส่งเสริมงานด้านการป่าไม้เพื่อรับรางวัล "ธรรมจักรสีเขียว" ให้กับวัดที่มีการจัดการพื้นที่ด้านสิ่งแวดล้อมที่ดี เพื่อเป็นการเชิดชู ส่งเสริม สนับสนุน และเป็นตัวอย่างให้แก่วัด ชุมชน ราษฎรในท้องถิ่น ในการมีส่วนร่วมในการดูแลทรัพยากรป่าไม้ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การปลูกป่า การป้องกันการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า การดูแลบำรุงรักษา และใช้ประโยชน์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างถูกต้อง รวมทั้งการส่งเสริมให้เป็นสถานที่ศึกษาทางศาสนาพุทธ แหล่งศึกษาธรรมชาติและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหาพระสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ รวมทั้งการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติควบคู่กับพระพุทธศาสนา เพื่อให้เกิดความยั่งยืนตลอดไป

  นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ได้มอบหมายให้กรมป่าไม้จัดทำโครงการ “ธรรมจักรสีเขียว” ขึ้น โดยให้เร่งพิจารณาความเหมาะสมในการขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตพื้นที่ป่าไม้ตามหลักเกณฑ์กำหนด เพื่อให้ศาสนสถานต่างๆ ที่ได้รับการอนุญาตได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว โดยจะเป็นการดำเนินการพิจารณาร่วมกันระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยจะได้วางแนวทางเพื่อส่งเสริมให้วัดหรือพระสงฆ์ได้ช่วยงานด้านป่าไม้ได้อย่างจริงจังและต่อเนื่องในรูปแบบที่เหมาะสมต่อไป นอกจากนี้ศาสนสถานจะเป็นเสมือนสถานที่ศึกษาทางพุทธศาสนา เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหาพระสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ รวมทั้งยังเป็นการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติควบคู่ไปกับพุทธศาสนาต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมจักรสีเขียวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทำประโยชน์ในเขตพื้นที่ป่าสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติวราวุธ ศิลปอาชา
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 23:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์