ผักกูด เห็ดตับเต่า หางนกยูง คนอยู่กับป่าสร้างเงินได้ทุกวัน

ข่าว

  ผักกูด เห็ดตับเต่า หางนกยูง คนอยู่กับป่าสร้างเงินได้ทุกวัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 พ.ย. 2564 07:01 น.

  โครงการชุมชนไม้มีค่า ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกไม้มีค่า เพื่อสร้างแหล่งอาหารและพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนอย่างยั่งยืน ให้คนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างแท้จริง เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จ.แพร่ และเกษตรกรชุมชนบ้านบุญแจ่ม ม.1 ต.น้ำเลา อ.ร้องกวาง จ.แพร่ เผยแพร่และส่งเสริมให้คนในพื้นที่ปลูกไม้เศรษฐกิจร่วมกับเห็ดไมคอร์ไรซา เช่น เห็ดเผาะ เห็ดตับเต่า เห็ดระโงก เห็ดตะไคล เห็ดน้ำหมาก เห็ดน้ำแป้งเห็ดถ่าน

  โดยคนในหมู่บ้านนี้ได้ไอเดียปลูกต้นหางนกยูงที่โตเร็วเป็นไม้ยืนต้น ปลูกผักกูดในพื้นที่ว่าง และพื้นล่างก็ปลูกเห็ดตับเต่า ทดลองในพื้นที่ 2 งาน ผลปรากฏมีรายได้ทั้งรายวันและรายเดือน สามารถเก็บผักกูดขายได้ทุกวันเฉลี่ยวันละ 500 บาท เก็บเห็ดตับเต่า กก.ละ 200-300 บาท ปีละ 500-1,000 กก.

  “ผักกูดเดิมอยู่ริมน้ำลำธารในป่า เมื่อกว่า 5 ปีที่แล้ว ผมเห็นว่าน่าจะมาลองปลูกคั่นกับไม้ใหญ่เพื่อสร้างรายได้ เลยเอามาปลูก 50 ต้น ปรากฏว่าเหลือรอดแค่ 5 ต้น จึงนำมาขยายพันธุ์ต่อจนได้ผักกูดที่สามารถปลูกรอดในพื้นที่ป่า และทนแล้งได้ดีขึ้น จึงตั้งชื่อว่า ผักกูดบุญแจ่ม 1 ตามชื่อหมู่บ้าน ต่อมาเมื่อได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้จากโครงการ จึงใช้พื้นที่ 2 งานทดลองนำกล้าผักกูดที่ผ่านการฉีดเชื้อเห็ดตับเต่าลงไปในดินปลูกแล้ว มาปลูกคั่นระหว่างกล้าต้นหาง นกยูงที่ค่อนข้างโตเร็ว และฉีดเชื้อเห็ดแล้วเช่นกัน ผลปรากฏว่าได้ผลผลิตทั้งจากผักกูดที่เก็บยอดขายได้ทุกวัน และเห็ดตับเต่าที่เก็บได้ปีละกว่า 10 ครั้ง”

  จิระพัฒน์ แจ่มรัตนโสภิณ ผู้ใหญ่บ้านบุญแจ่ม ม.1 ต.น้ำเลา อ.ร้องกวาง จ.แพร่ บอกถึงที่มาของการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้ชาวบ้าน ไปพร้อมกับรายได้จากทั้งผักกูดและเห็ดตับเต่า...จากการได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ในการปลูกไม้เศรษฐกิจร่วมกับเห็ดไมคอร์ไรซา เช่น เห็ดเผาะ เห็ดตับเต่า เห็ดระโงก เห็ดตะไคล เห็ดน้ำหมาก เห็ดน้ำแป้ง เห็ดถ่าน ทำให้ชาวบ้านได้เรียนรู้จากการลงมือปลูกจริง ทราบทุกขั้นตอนตั้งแต่เตรียมเชื้อเห็ด เก็บเชื้อ และฉีดเชื้อ ที่ทุกคนสามารถทำได้เองที่บ้านทุกขั้นตอน ไม่ต้องรอพึ่งแต่เชื้อจากห้องแล็บอีกต่อไป

  นอกจากนั้นยังได้ทราบข้อดีของการฉีดเชื้อเห็ดไปในดินเพาะกล้า ทำให้นอกจากได้ผลผลิตเห็ดแล้ว เชื้อเห็ดยังไปห่อหุ้มราก ระแนงราก ช่วยย่อยสลายอินทรียวัตถุและธาตุอาหารต่างๆ ทำให้ต้นไม้ได้ทั้งธาตุอาหารหลัก และธาตุรอง พืชนำไปใช้ได้มากขึ้น โดยเฉพาะการดูดซับธาตุฟอสเฟตให้พืช และช่วยป้องกันโรคพืชจากเชื้อรา ส่งผลให้ผักกูดและต้นหางนกยูงที่ปลูกโตเร็วขึ้นอย่างน้อย 2 เท่าตัว ยอดผักกูดก็ใหญ่ อวบ หวาน กรอบ กลายเป็นที่ต้องการของตลาด ส่วนเห็ดตับเต่าที่เก็บได้ทั้งปี ก็ได้ธาตุอาหารจากพืช ทำให้ดอกใหญ่ สมบูรณ์ น้ำหนักตั้งแต่ 100-700 กรัม

  “ทำวิธีการนี้แทบจะไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลย เชื้อเห็ดก็มาจากการนำมาปั่นและเก็บรักษา และเมื่อใส่เชื้อแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใส่อีกต่อไป เพราะเชื้อจะติดกับรากอยู่ตลอด ต้นกล้าก็มีทั้งเพาะขยายไว้เอง และซื้อในส่วนที่ไม่ได้เพาะพันธุ์ไว้ เช่น กาแฟ ส่วนปุ๋ยก็ประหยัด 100% เพราะใช้ขี้วัว ขี้ไก่ ปุ๋ยอินทรีย์ที่ทำได้เอง และแทบจะไม่ต้องใส่ด้วยซ้ำ เพราะได้รับปุ๋ยธรรมชาติจากเศษหญ้า ใบไม้ จากต้นที่ตกลงมาสะสมอยู่แล้ว ขณะที่น้ำก็ให้เฉพาะช่วงที่ร้อนอบอ้าว หรือสภาพอากาศแห้ง หน้าฝนก็ปล่อยตามธรรมชาติ”.

  กรวัฒน์ วีนิล

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผักกูดเห็ดตับเต่าหางนกยูงจิระพัฒน์ แจ่มรัตนโสภิณเชื้อเห็ดปลูกต้นหางนกยูงสร้างรายได้กรวัฒน์ วีนิลเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์