ไปฉีด “เข็ม 3” มาแล้วครับ! ได้ชื่อใหม่ “ไฟเซอร์” มาฝาก

ข่าว

  ไปฉีด “เข็ม 3” มาแล้วครับ! ได้ชื่อใหม่ “ไฟเซอร์” มาฝาก

  ซูม

   26 พ.ย. 2564 06:02 น.

   ผมไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด–19 “เข็ม 3” หรือบูสเตอร์โดส (Booster Dose) มาเรียบร้อยแล้วครับ นับได้ 24 ชั่วโมงพอดิบพอดี ขณะที่เขียนต้นฉบับวันนี้...ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เจ้าประจำของผม เมื่อบ่าย 2 โมง วันอังคารที่ผ่านมา

   ดูเหมือนผมจะเคยเล่าแล้วว่าผมฉีด แอสตราเซเนกา สำหรับเข็มแรก และเข็มที่สอง เมื่อเดือนเมษายนกับเดือนมิถุนายน โดยประมาณในฐานะคนไข้ที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งอายุมาก และเป็นสารพัดโรค ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เขามีประวัติเอาไว้พร้อม

   จากนั้นก็รออยู่ว่าจะมีโอกาสฉีดเข็มสามกะเขาบ้างไหมหนอ? และถ้ามีโอกาสจะฉีดเมื่อไร? เพราะเราคงจะต้องกระจายการฉีดไปสู่พี่น้องประชาชนอย่างทั่วถึงเสียก่อน

   ผลก็ปรากฏว่า จากการกระจายการฉีดอย่างรวดเร็วและทั่วถึง ทำให้เปอร์เซ็นต์ของผู้ฉีดเข็มแรกและเข็มสองขึ้นมาสูงมากอย่างที่เป็นข่าวคราว จึงทำให้ผู้อาวุโสรุ่นแรกๆที่ฉีดไปแล้ว 2 เข็ม ได้รับหมายเรียกตัว...เอ๊ย “เมสเสจ” ตามตัวให้ไปฉีดตามเวลาและสถานที่ที่หมอพร้อมจัดสรรไว้ให้

   2 ครั้งแรกทางโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติจะเรียกผมโดยตรง...แต่ครั้งหลังนี้มาจากแอป “หมอพร้อม” เลยนะครับ

   ผมตื่นเต้นมากที่พบว่าผมเป็นคนไข้ใน “ระดับชาติ” ไปเสียแล้ว ไม่ใช่คนไข้ของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เท่านั้น เพราะบัดนี้ชื่อและข้อมูลของผมไปอยู่กับ “หมอพร้อม” ของกระทรวงสาธารณสุขเรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้มีอะไรท่านคงจะติดต่อมาที่ผมโดยตรงว่างั้นเถอะ

   ซึ่งผมก็ไปตามนัดและก็รู้สึกตื่นเต้นเป็นครั้งที่ 2 เมื่อพบว่ามีพี่น้องประชาชนอีกมากมายที่ได้เวลานัดใกล้เคียงกับผมมานั่งรอฉีดวัคซีน อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ดังกล่าว

   เหมือนนั่งเก้าอี้รอคิวขึ้นรถตู้ยังไงยังงั้น...พอคนแรกขึ้นรถปุ๊บ คนถัดไปก็ขยับมานั่งแทนและขยับไปเรื่อยๆจนกว่าเราจะได้ขึ้นรถในที่สุด

   นี่ก็เช่นกัน พอคนแรกได้รับการขานชื่อจากเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปฉีด...คนถัดไปก็ขยับเก้าอี้ไปนั่งตัวที่ 1 เพื่อรอการเรียกเข้าไปฉีดเป็นคนต่อไป

   แผล็บเดียวก็ได้ฉีดแล้วครับ เร็วกว่าไปนั่งเก้าอี้รอรถตู้หลายเท่าเลยละ

   ฉีดเสร็จก็ไปนั่งรอดูอาการว่าจะมีอะไรแทรกซ้อนหรือไม่เหมือน 2 เข็มแรก...แต่คราวนี้ใช้เวลาสั้นกว่า เหลือแค่ 15 นาทีเท่านั้นเอง

   เมื่อครบเวลาดูอาการตามกำหนดแล้ว ผู้เข้ารับการฉีดก็จะเดินต่อไปยื่นเอกสารที่ห้องอีกห้องหนึ่ง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมาจัดการออกใบรับรองการฉีดให้แก่เราอย่างเป็นทางการอีก 1 ฉบับ

   เพื่อจะได้นำไปเป็นหลักฐานในการทำ วัคซีนพาสปอร์ต หรือนำไปใช้แสดงในกรณีที่จำเป็นสำหรับสถานที่บางแห่ง

   ซึ่งก็รออีกแผล็บเดียว ทุกอย่างก็แล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว

   จากใบรับรองที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ออกให้และจาก “หมอพร้อม” ที่ผมมาตรวจสอบภายหลังนี่เอง พบว่ามีบางประเด็นที่ควรจะทำความเข้าใจเพื่อที่ผู้คนจะได้ไม่เกิดความสงสัยว่า คุณหมอ หรือคุณพยาบาล “ฉีดวัคซีนผิด” ให้หรือเปล่า

   เพราะเราได้รับนัดไปว่าจะฉีดไฟเซอร์ แต่ใบรับรองกลับเขียนชื่อวัคซีนที่เราฉีดในเข็มที่ 3 นี้ว่า “Comirnaty” ไปเสียนี่...ไม่ยักกะเขียนว่า Pfizer หรือไฟเซอร์อย่างที่คาดไว้

   เรื่องนี้หลายท่านอาจทราบแล้ว เพราะเป็นข่าวมานานแล้ว แต่เนื่องจากเรายังพูดคุย ยังเขียนข่าว ยังบอกข่าว และบอกกล่าวกันอย่างคุ้นเคยว่า “ไฟเซอร์” อยู่ตลอดเวลา จนทำให้ลืมชื่อวัคซีนที่แท้จริงไปเสียสนิท

   ถ้าท่านผู้อ่านจำได้ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลังจาก อย.สหรัฐฯรับรองวัคซีนนี้อย่างเป็นทางการ และ WHO ก็รับรองเรียบร้อยแล้ว ทางบริษัทไฟเซอร์ก็แถลงออกมาเป็นข่าวใหญ่ว่า เขาจะเรียกชื่อวัคซีนตัวนี้ว่า Comirnaty ...แถมบอกด้วยว่าให้อ่าน ว่า “โค-เมียร์-นา-ที” หรือ “นา–ตี้”

   มีการอธิบายเพิ่มเติมว่า คำคำนี้เป็นคำที่ผสมผสานมาจาก Covid-19 immunity บวกกับอักษรย่อ mRNA หรือสารพันธุกรรมในการพัฒนาวัคซีนประเภทนี้...จึงออกมาเป็น “Comirnaty” ดังกล่าว

   แต่จะเป็นเพราะชื่อนี้ออกเสียงยาก แม้แต่ฝรั่งด้วยกันยังส่ายหัว...ก็เลยไม่ค่อยได้รับความนิยม...ผู้คนทั่วโลกรวมทั้งสื่อมวลชนทั่วโลกด้วยมั้งยังคงเรียกวัคซีนตัวนี้ว่า ไฟเซอร์ (ซึ่งเป็นชื่อบริษัท ต่อไปตามเดิม)...ยกเว้นในใบกรอกของโรงพยาบาลต่างๆและในแอป “หมอพร้อม” อย่างที่ว่า

   เพราะฉะนั้น หากใครได้คิวไปฉีดวัคซีน “เทพ” ไฟเซอร์แล้วไปเจอ “โคเมียร์นาตี้” ก็อย่าตกใจว่าเป็นวัคซีน “อสูร” หรือนึกว่าคุณพยาบาลฉีดยา “ผิดเข็ม” นะครับ...ยี่ห้อเดียวกันจ้า!

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    วัคซีนวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิด-19ไฟเซอร์วัคซีนไฟเซอร์ซูมเหะหะพาที

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:30 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์