สาธารณสุข เผย หลังลอยกระทง 5 วัน ยังไม่พบคลัสเตอร์โควิด-19 แต่ยังต้องตามต่อช่วงวันที่ 7-10 ชมความร่วมมือประชาชน สร้างความมั่นใจเปิดประเทศมากขึ้น

วันที่ 24 พ.ย. 2564 นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ตอบคำถามถึงกรณีวันลอยกระทง เมื่อ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา มีคลัสเตอร์เกิดขึ้นหรือไม่ ว่า เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญมาก ตั้งแต่การสื่อสารมาตรการต่างๆ ก่อนการจัดงาน และจากการติดตามดูยังไม่มีรายงานการเกิดคลัสเตอร์ที่เกี่ยวเนื่องกับการไปร่วมงานลอยกระทง แต่ก็ยังไม่ประมาทเพราะเพิ่งผ่านมา 5 วัน

ทั้งนี้ เป็นข้อสะท้อนอย่างหนึ่งว่า หากผ่านไป 7-10 วันแล้วไม่มีคลัสเตอร์ ก็แสดงถึงความร่วมมือของประชาชนสามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี เป็นการสร้างความมั่นใจ ที่แม้ว่าจะมีการรวมตัวกันมากๆ แต่เรามีการระมัดระวัง ไม่เปิดหน้ากากรับประทานอาหารด้วยกันเป็นเวลานานๆ ก็สามารถที่จะป้องกันการติดเชื้อ และยังทำให้การเปิดประเทศมีความมั่นใจยิ่งขึ้นไปอีก.