วัดพระธรรมกาย-ศูนย์ส่งเสริมศีลธรรมฯ จัดบวชบูชาธรรมฯ ทดแทนคุณบิดามารดา สืบอายุพุทธศาสนา

ข่าว

  วัดพระธรรมกาย-ศูนย์ส่งเสริมศีลธรรมฯ จัดบวชบูชาธรรมฯ ทดแทนคุณบิดามารดา สืบอายุพุทธศาสนา

  Advertorial

  30 พ.ย. 2564 06:01 น.

  พระครูสมุห์สนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ประชาสัมพันธ์การอุปสมบทบูชาธรรมมหาปูชนียาจารย์ ประจำปี 2564 กล่าวว่า วัดพระธรรมกาย มูลนิธิธรรมกาย ร่วมกับองค์การพุทธโลก ศูนย์ส่งเสริมศีลธรรมทั่วประเทศ คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ชมรมพุทธศาสตร์สากลในอุปถัมภ์สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ และองค์กรภาคีเครือข่าย จัดอุปสมบทบูชาธรรมมหาปูชนียาจารย์ ประจำปี 2564 มีวัตถุประสงค์เพื่อให้กระแสธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า แผ่ปกคลุมทั่วผืนแผ่นดินไทยให้ดับร้อนฝ่าวิกฤติไปสู่ความเข้มแข็งและเจริญรุ่งเรืองต่อไป ประชาชนทุกหมู่บ้านทั่วประเทศได้ร่วมสั่งสมบุญบารมีในการอุปสมบทหมู่ และเป็นแบบอย่างอันดีให้เกิดขึ้นทั่วประเทศไทย ผู้อุปสมบทได้มีโอกาสศึกษา ปฏิบัติธรรม เป็นหลักในการดำเนินชีวิตอย่างถูกต้องและเป็นการฟื้นฟูประเพณีการบวชของชายไทย ให้กลับมารุ่งเรืองเหมือนครั้งบรรพกาล นอกจากนี้ ผู้บวชยังมีโอกาสได้บวชทดแทนคุณบิดา มารดา และมหาปูชนียาจารย์ด้วย

  ทำไมจึงบวช

  พระมหาวุฒิชัย วุฑฺฒิชโย ป.ธ.9, ดร. เด็กเภสัชจุฬาฯ บวชด้วยเหตุผลอะไร ?

  เลือกมาเส้นทางนี้ เพราะคิดว่าเป็นทางที่ดีกว่า “การบวช” คือความรู้ทางโลกมันมีเยอะ ส่วนความรู้ที่คนไม่เคยรู้ก็คือความรู้เรื่องตัวเอง ซึ่งมันเป็นความรู้ที่ไม่สามารถหาเรียนได้ที่ไหน นอกจากความรู้ในพระพุทธศาสนา และเพื่อตอบตัวเอง ให้รู้จักเรื่องราวชีวิตของตัวเอง ว่าเราเกิดมาทำไม อะไรคือเป้าหมายชีวิต และอยากทำในสิ่งที่ดีงาม แต่สิ่งที่อยากได้จริง ๆ คือ อยากฝึกสมาธิ เพราะการเรียนในชั้นสูง ๆ ต้องใช้สมาธิเยอะมาก เราก็เลยอยากฝึกสมาธิ และใช้สมาธินี่แหละไปใช้กับการศึกษา

  นั่นคือจุดเริ่มต้นที่คิดว่า สมาธิดีจริง เพราะมันมีผล คือ เวลานั่งสมาธิแล้ว ช่วยให้เรียนดีขึ้นจริง พอได้มาบวช ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่าชีวิตแต่ละวันแต่ละคืนมันมีคุณค่ามาก แต่วันต้องตื่นเช้าสวดมนต์ นั่งสมาธิ รับบุญต่าง ๆ ตลอดวันแทบไม่มีเวลาว่างเลย ซึ่งมันเหนื่อยนะ แต่ความรู้สึกนั้นกลับกลายทำให้รู้สึกว่ามันมีคุณค่า เพราะมันเหมือนมีบุญหล่อเลี้ยงตลอดเวลา ทำให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างชีวิตของฆราวาสทางโลกกับทางธรรม มันต่างกันโดยสิ้นเชิง การเป็นนักบวช คือ ชีวิตที่ไม่ต้องแข่งขันกับใคร อยู่ด้วยการแบ่งปัน ช่วยเหลือ ประคับประคองกัน ซึ่งมันคือความสุขใจ จึงตัดสินใจเลือกทางเดินชีวิตด้วยการ “บวช” ตั้งแต่ปี 2539 จนกระทั่งปัจจุบัน 25 ปีแล้วที่อยู่เพศสมณะ ไม่เคยทิ้งการปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิธรรมเลย

  พระมหาโกมล สุภจิตฺโต ป.ธ.9 เด็กวิศวะไฟฟ้า บวชเพื่อหาคำตอบให้ชีวิต

  เมื่อปี 2542 เคยได้มีโอกาสมาบวชสามเณร พอลาสิกขาไปก็ตั้งใจรักษาศีล นั่งสมาธิสวดมนต์คนเดียว วันอาทิตย์ก็ไปวัดทำบุญ แต่คนรอบข้างไม่เข้าใจ อีกทั้งโดนกระแสสังคมบีบคั้นมาก ๆ เราก็ไม่ไปวัดอีก แล้วก็ไปใช้ชีวิตเหมือนคนอื่น ๆ ทั่วไป จนกระทั่งสอบติดคณะวิศวะไฟฟ้า และพี่ชายก็ทำบริษัทเกี่ยวกับหม้อแปลงไฟฟ้า ฉะนั้นเรียนจบมามีงานทำแน่นอน

  ตอนที่กำลังเรียนมันก็เกิดความรู้สึกว่า เราเกิดมาแค่เรียนหนังสือ ทำงาน มีครอบครัวแล้วก็ตาย แค่นี้ใช่ไหม แต่ก็ไม่มีใครให้คำตอบได้เลย ไม่ว่าจะไปอ่านหนังสือเล่มไหน ก็เกิดความกลัว กลัวตายก่อนที่จะรู้คำตอบ จนกระทั่งไปฟังเทศน์จากพระรูปหนึ่งว่า การตายจากโรคบางอย่างเกิดจากอะไร ฟังแล้วมันรู้สึกมีเหตุมีผล ก็เกิดความสนใจตั้งแต่ตอนนั้น พอได้มาบวชได้มานั่งสมาธิ ได้เรียนบาลี เราก็รู้สึกว่าได้รักษาคำสอนของพระพุทธเจ้า ได้เอามาฝึกฝนอบรมตนเอง และเห็นความสำคัญของการนั่งสมาธิ ตอนนี้ บวชมา 17 พรรษาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นกำลังใจสำคัญก็คือคำสอนของหลวงพ่อ ที่ไม่เคยคิดเอาอะไรมาเป็นอุปสรรคและเงื่อนไขในการสร้างบุญสร้างบารมี ขอให้เป็นบุญกุศลทำได้หมด นี่คือสิ่งที่หลวงพ่อสอนมาตลอด จึงเป็นเหตุให้อาตมารักการเป็นพระมาจนทุกวันนี้

  ผลจากการสร้างศาสนทายาท และส่งเสริมการศึกษาพระบาลีมาอย่างต่อเนื่อง ในปี พ.ศ. 2564 วัดพระธรรมกายมีพระภิกษุ-สามเณร ผู้สอบผ่านบาลีสนามหลวงทุกชั้นประโยคตั้งแต่ ป.ธ.1-2 ถึง ป.ธ.9 รวมทั้งสิ้น 201 รูป เป็นอันดับที่ 2 ของประเทศรองจากวัดโมลีโลกยาราม

  “การอุปสมบทบูชาธรรมมหาปูชนียาจารย์ประจำปี 2564 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2564-วันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565 อุปสมบท วันที่ 6-10 ธันวาคม พ.ศ. 2564 ณ วัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ภายใต้มาตรการสาธารณสุขป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สมัครบวชได้ตั้งแต่วันนี้ ณ ศูนย์ส่งเสริมศีลธรรมทั่วประเทศ หรือสมัครออนไลน์ที่ www.บวช.com  และ www.dmycenter.com  สอบถามเพิ่มเติมหมายเลขโทรศัพท์ Call Center 02-831-1234” พระครูสมุห์สนิทวงศ์กล่าว

  หลักฐานการสมัครบวช

  1. สำเนาทะเบียนบ้าน
  2. สำเนาบัตรประชาชน
  3. หลักฐานการศึกษา

  คุณสมบัติผู้เข้าอบรม

  1. เป็นชายแท้ อายุ 20 ปี ขึ้นไป
  2. มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคติดต่อ โรคจิต โรคประสาท หรือโรคประจำตัวอื่น ๆ ที่ร้ายแรง
  3. ไม่ติดยาเสพติดให้โทษทุกชนิด
  4. ร่างกายไม่ทุพพลภาพ
  5. เป็นผู้อยู่ง่าย กินง่าย ไม่เป็นอุปสรรคต่อการอบรม
  6. มีคุณสมบัติอื่น ๆ ของผู้บวช ตามกฎมหาเถรสมาคม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดพระธรรมกายมูลนิธิธรรมกายองค์การพุทธโลกอุปสมบทบูชาธรรมมหาปูชนียาจารย์อุปสมบทหมู่บวชทดแทนคุณบิดา มารดา
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 08:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์