ทส.รุกตลาดคาร์บอน ดันไทยเป็นศูนย์กลางซื้อขาย

ข่าว

  ทส.รุกตลาดคาร์บอน ดันไทยเป็นศูนย์กลางซื้อขาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 พ.ย. 2564 07:13 น.

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้ประชุมแนวทางยกระดับตลาดคาร์บอนสู่ระดับสากลกับคณะกรรมการบอร์ดองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.) เพื่อมุ่งสู่การบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี 2050 และบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ภายใน ปี 2065

  โดยได้มีการพิจารณาถึงแนวทางการลดก๊าซเรือนกระจก และการสร้างความน่าเชื่อถือในกระบวน การลดก๊าซเรือนกระจก ด้วยการใช้กลไกการตลาด ที่มุ่งเน้นตลาดภายในประเทศ และการส่งเสริมความร่วมมือกับภาคเอกชน ซึ่งปัจจุบันมีองค์กรชั้นนำของประเทศมีการตั้งเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์แล้วถึง 23 องค์กร นอกจากนี้ยังรณรงค์ให้ภาคการท่องเที่ยวและการจัดกิจกรรมพิเศษต่างๆ ดำเนินกิจกรรมในรูปแบบ Carbon Neutral อีกด้วย

  ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มอบให้ อบก.ร่วมกับ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดทำร่างกฎระเบียบในการถ่ายโอนคาร์บอนเครดิตของประเทศไทยให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพื่อนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีรวมทั้งเร่งจัดทำแผนการสื่อสารเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาร์บอนคาร์บอนเครดิตตลาดคาร์บอนก๊าซเรือนกระจกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์