จดหมายรักจากแฟนไทยรัฐ

ข่าว

  จดหมายรักจากแฟนไทยรัฐ

  กิเลน ประลองเชิง

   23 พ.ย. 2564 05:12 น.

   คอลัมน์นี้ เขียนมากว่ายี่สิบปี ตอบจดหมายไปไม่กี่ฉบับ แต่ฉบับนี้ เรืออากาศตรี ฉลวย ราหุละ แฟนไทยรัฐ เขียนมาตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค. แต่เพิ่งมาถึงโต๊ะผม ฟ้อง บก.ว่า ผมไม่เอาไหน ไม่ตอบคงไม่ได้

   เพราะดูจะมีหลายเรื่อง คับข้องใจมาก

   ร.ต.ฉลวย เกริ่นว่า อุดหนุน “นสพ.ไทยรัฐ” วันละ 10 บาท มานาน ขณะที่บำนาญนิดเดียว แต่ก๋วยเตี๋ยวที่เพิงข้างบ้าน ชามละ 30 บาท

   ผมจบแค่ ม.6 ภาษาไทยปัจจุบัน ของคนรุ่นใหม่ แทบไม่กระดิก---A B จึงไม่แอ๊บ!

   คอลัมน์ “เปิดฟ้าส่องโลก” ของไทยรัฐ ทำไมจึงปล่อยให้ภาษาอังกฤษ ไม่มีวงเล็บคำแปล แล้วคนอ่านระดับ ม.6 ที่ไม่ใช่เศรษฐศาสตร์ ทำไม จะรู้เรื่อง

   ผมลงทุนซื้อ “พม่ารบไทย” พิมพ์ครั้งที่ 15 ราคา 280– เพราะอยากทราบว่า พระมหาอุปราชา ถูกสมเด็จพระนเรศวร ฟันขาดอยู่บนคอช้าง จริงหรือ? ให้คุณกิเลน ประลองเชิง อดีตนักข่าวผู้มากประสบการณ์ ด้วยการลอกของคนอื่นเขามา ให้ช่วยบอกผมที แต่นิ่งเป็นสากกะเบือก้นครัว

   จึงเรียนมาเพื่อแก้ไขให้คุ้ม 70-

   ท้าย “ขอแสดงความนับถือ” ร.ต.ฉวย มี ป.ล. แถมว่า พม่ารบไทย หน้า 107 ย่อหน้าแรก บอกถึงการรบละเอียดยิบ ช่วยกรุณาบอกให้ กิเลนฯ ไปอ่านดู

   ต่อไปนี้ เป็นทีที่ผม กิเลนฯ จะตอบคุณฉลวยบ้าง ข้อแรก ประโยคที่เขียนว่า “ผมเป็นอดีตนักข่าวผู้มากประสบการณ์ ด้วยการลอกของคนอื่นเขามา” ผมถือว่า คุณดูถูกผมมาก

   ดูถูก ไม่ใช่ดูผิด ผมพอจำได้ กว่ายี่สิบปีที่เขียนคอลัมน์นี้ คุณเป็นคนที่ 2 ที่ดูถูกผมซึ่งหน้า กล้าพูดตรงๆ

   ผมเดาเอาว่า คงมีคนอ่านจำนวนไม่น้อย ที่ดูถูกผม แต่เก็บไว้ในใจ

   ความจริงที่ขอสารภาพ ไม่ว่าจะเขียนเรื่องอะไร ก็ล้วนแต่ไปลอกเอาเรื่องของคนอื่นเขามาเสียทั้งนั้น จะมีความคิดความอ่านของตัวเองบ้าง ก็แทรกอยู่ไม่กี่บรรทัด

   เพราะถ้าไม่ลอกจากหนังสือตรงๆ หลายเรื่องที่เขียนจากความจำ ก็มักผิด เช่น เรื่องที่สะใภ้ขุนพลงักฮุยที่เพิ่งเขียนไปไม่กี่วัน ความจริง ที่คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ บอกมา เป็นสะใภ้ตระกูลหยาง

   เรื่อง พม่ารบไทย ที่คุณอยากให้ผมอ่าน บอกหน้าที่เล่าถึงการรบ ละเอียดยิบ แสดงว่าคุณฉลวย อ่านทะลุปรุโปร่ง ผมยังงงว่า ทำไม จึงอยากให้ผมเขียนอีก

   คุณฟ้อง บก.ผมว่า เคยเขียน จ.ม.มา แต่ผมนิ่งเป็นสากกะเบือก้นครัว...จับความได้ว่าโกรธ...แต่โกรธไม่จริง ที่จริงยังมีเยื่อใยรักใคร่ อยากให้ผมเขียนเรื่องยุทธหัตถีอยู่

   เอาเป็นว่า ผมอ่านมาหลายขนาน เอ๊ย หลายเล่ม จำแนกได้ว่า เล่มที่ไทยเขียนเอง ก็สดุดีวีรกรรมของสมเด็จพระนเรศวร เป็นธรรมดา

   แต่ถ้าไปอ่านของฝรั่ง หรือของพม่า ฉากยุทธหัตถี ไม่ยักสะใจ เรื่องเป็นไปทำนอง พระมหาอุปราชา ตายเพราะถูกกระสุนปืนทหารโปรตุเกส ที่พระนเรศวรจ้างมา

   เห็นไหม?เรื่องที่ผมไม่ลอกหนังสือ บอกคุณด้วยความจำ ฟังแล้วไม่แม่นยำ จะเอาไปอ้างอิงเป็นหลักฐาน ไม่ถนัด เหมือนอ้างจากหนังสือ

   นี่คือ ข้อไม่ดีของการเขียนเรื่องจากความจำ ผมจึงขอลอกคนอื่นเขียนต่อไป และยังหวังว่า คุณฉลวย จะเป็นแฟนพันธุ์แท้ นสพ.ไทยรัฐ ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าทั้งคนอ่านคนเขียนจะหมดเรี่ยวแรงไปด้วยกัน.

   กิเลน ประลองเชิง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เจ้าของที่ดินสไลด์ชุมชนบ่อดินบางพลี จ่อเรียกค่าเสียหาย 60 ล้าน
    04:13

    เจ้าของที่ดินสไลด์ชุมชนบ่อดินบางพลี จ่อเรียกค่าเสียหาย 60 ล้าน

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    จดหมายหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเปิดฟ้าส่องโลกหนังสือชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 13:58 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์