"วราวุธ" สั่งเด็ดขาดหาตัวผู้กระทำผิด ลักลอบตัดไม้มะค่าโมงยักษ์ ที่ จ.น่าน

ข่าว

  "วราวุธ" สั่งเด็ดขาดหาตัวผู้กระทำผิด ลักลอบตัดไม้มะค่าโมงยักษ์ ที่ จ.น่าน

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  22 พ.ย. 2564 11:10 น.

  รมว.ทส.สั่งเด็ดขาดหาตัวผู้กระทำผิด ลักลอบตัดไม้มะค่าโมงยักษ์ที่บ้านน้ำอุ่น อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน หลังกรมป่าไม้ทำงานเชิงรุกลุยจับถึงที่ เจอมะค่าโมงยักษ์โดนตัด 2 ต้น รถแบ็กโฮอีก 2 คัน พร้อมแจ้ง สภ.เวียงสา เร่งจัดการ

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่าได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ เมื่อเวลา 01.30 น. ของวันที่ 21 พฤศจิกายน 2564 ได้ร่วมกันดำเนินการตรวจยึด ไม้มะค่าโมงยักษ์ จำนวน 2 ต้น ขนาดความโต 700 เซนติเมตร รถแบ็กโฮจำนวน 2 คัน ในบริเวณหลังหมู่บ้านน้ำอุ่น ต.อ่ายนาไลย อ.เวียงสา จ.น่าน โดยได้สั่งการและกำชับให้กรมป่าไม้ได้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด และเร่งหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย ทั้งนี้ตลอดเวลาที่ผ่านมา รมว.วราวุธ ได้เน้นย้ำเสมอว่า ให้กรมป่าไม้ดูแลรักษาป่าที่มีอยู่ให้สมบูรณ์ทั้งหมด ด้วยการป้องกันกลุ่มลักลอบตัดไม้และบุกรุกป่า ดังนั้นจึงได้มีการสั่งการไปยังทุกพื้นที่ให้ดำเนินการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้อย่างเข้มข้น และดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เช่นการจับกุมในครั้งนี้

  นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวเพิ่มเติมว่าสำหรับดำเนินการตรวจยึดครั้งนี้ อยู่ในพื้นที่รวม 2 จุด โดยจุดที่ 1 พบรถแบ็กโฮ จำนวน 1 คันอยู่ในที่เกิดเหตุใกล้กับต้นไม้มะค่าโมง มีร่องรอยทำการขุดรากถอนโคนต้นไม้ และใช้เลื่อยยนต์ตัดทอนไม้ท่อน จำนวน 31 ท่อน ปริมาตร 29.86 ลบ.ม. และจุดที่ 2 ห่างกันประมาณ 100 เมตร พบรถแบ็กโฮ จำนวน 1 คัน อยู่ในที่เกิดเหตุในลำห้วยใกล้กับต้นไม้มะค่าโมงขนาดใหญ่ถูกตัดโค่นล้มและตัดทอนเป็นท่อนจำนวน 4 ท่อน ปริมาตร 1.79 ลบ.ม. รวมไม้มะค่าโมง 35 ท่อน ปริมาตร 55.18 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ 1,931,300 บาท พร้อมกันนี้ได้มอบให้ นายสมชาย สุภาพ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.14 (แม่สาคร) เป็นผู้ร้องทุกษ์ กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เวียงสา จ.น่าน ต่อไป” อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลักลอบตัดไม้มะค่าโมงยักษ์วราวุธ ศิลปอาชาบ้านน้ำอุ่นกรมป่าไม้ป่าไม้ภาคเหนือ
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 07:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์