ปาล์มน้ำมันระวังหนอนหน้าแมว

ข่าว

  ปาล์มน้ำมันระวังหนอนหน้าแมว

  สะ-เล-เต

   18 พ.ย. 2564 04:25 น.

   กรมวิชาการเกษตร เตือนพี่น้องชาวสวนปาล์มน้ำมันให้เฝ้าระวัง หนอนหน้าแมว เพราะมักจะระบาดในช่วง ต.ค.-เม.ย. เป็นหนอนที่เกิดจากผีเสื้อกลางคืนขนาดเล็ก บินมาวางไข่สีใสคล้ายหยดน้ำค้าง เป็นฟองเดี่ยวๆ กระจายใต้ใบปาล์มน้ำมัน แรกฟักออกจากไข่ หนอนจะมีสีขาวใส มีสีน้ำตาลอยู่กลางลำตัว แทะกินผิวใบ โตขึ้นมาหน่อยลำตัวจะมีสีน้ำตาลเข้มถึงดำ ท้ายลำตัวมีสีเหลือง กลางหลังของลำตัวมีเส้นประสีเหลืองและจุดสีดำขนานไปกับขนสีดำ 2 แถว เป็นหนอนวัยกัดกินจนใบขาด

   ระบาดรุนแรง ใบจะถูกกัดกินจนเหลือแต่ก้านใบ ทำให้ผลผลิตลดลง ปาล์มน้ำมันชะงักการเจริญเติบโต และจะใช้เวลาในการฟื้นตัวนาน

   เพราะการระบาดในแต่ละครั้งจะใช้เวลาในการกำจัดนาน เนื่องจากหนอนหน้าแมวมีหลายระยะในเวลาเดียวกัน ตั้งแต่ระยะหนอนไปจนถึงระยะดักแด้ ทำให้ไม่สามารถกำจัดให้หมดในเวลาเดียวกันได้

   หากพบการเข้าทำลาย เกษตรกรควรใช้วิธีป้องกันกำจัดแบบผสมผสาน คือ การใช้วิธีกล ชีววิธี และสารเคมี

   วิธีกล...ให้ตัดทางใบปาล์มน้ำมันที่มีหนอนหรือจับผีเสื้อที่เกาะนิ่งในเวลากลางวันตามใต้ทางใบ เก็บดักแด้ตามซอกโคนทางใบรอบต้นมาทำลายทิ้งนอกแปลงปลูก จากนั้นใช้กับดักแสงไฟ black light หรือหลอดนีออนธรรมดา วางบนกะละมังบรรจุน้ำผสมผงซักฟอก โดยให้หลอดไฟอยู่เหนือน้ำ 5-10 เซนติเมตร วาง ล่อผีเสื้อช่วงเวลา 18.00-19.00 น. สามารถช่วยกำจัดการขยายพันธุ์ใน
   รุ่นต่อไปได้

   ชีววิธี...ให้ฉีดพ่นด้วยเชื้อแบคทีเรีย บาซิลลัส ทูริงเยนซิส (Bacillus thuringiensis) เช่น แบคโทสปิน ดับบลิวพี อัตรา 30 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ควรพ่นเมื่อพบหนอนเข้าทำลายบริเวณผิวใบ (หนอนวัยที่ 1-4) จะได้ผลดียิ่งขึ้น โดยเชื้อแบคทีเรียนี้นอกจากจะทำลายกลุ่มหนอนผีเสื้อได้แล้ว ยังไม่เป็นอันตรายต่อแมลงที่มีประโยชน์

   สารเคมี...ให้ใช้ในกรณีพบ หนอนหน้าแมว ทำลายผิวใบเฉลี่ย 20 ตัวต่อทางใบ ให้ฉีดพ่นด้วยสารฆ่าแมลง คาร์บาริล 85% ดับเบิลยูพี อัตรา 10 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แลมบ์ดา–ไซฮาโลทริน 2.5% อีซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
    03:00

    รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ปาล์มน้ำมันหนอนหน้าแมวกรมวิชาการเกษตรสวนปาล์มน้ำมันชาวสวนปาล์มน้ำมันเฝ้าระวังหนอนหน้าแมวระบาดหน้ามองฟ้าเท้าหยั่งดินสะ-เล-เต

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 07:41 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์