กำชับ 10 มาตรการเข้ม “ลอยกระทง” ปลอดโควิด ย้ำงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ข่าว

  กำชับ 10 มาตรการเข้ม “ลอยกระทง” ปลอดโควิด ย้ำงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 พ.ย. 2564 15:51 น.

  อธิบดีกรมอนามัย กำชับ 10 มาตรการเข้ม “ลอยกระทง 2564” ปลอดภัยจากโควิด-19 ย้ำงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขอทุกคนเคร่งมาตรการให้มากที่สุด

  วันที่ 17 พ.ย. 2564 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยถึงมาตรการในวันลอยกระทง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 19 พ.ย. 2564 ยืนยันว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข ให้มีการจัดงานลอยกระทงได้ แต่ต้องมีการเตรียมการ ดำเนินการ และควบคุมอย่างเข้ม เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งกับประชาชนและส่วนที่เกี่ยวข้อง

  พร้อมกันนี้ ขอเน้นย้ำ 10 มาตรการเข้ม ในการลอยกระทงให้ปลอดภัยท่ามกลางสถานการณ์ที่โควิด-19 ยังมีการแพร่ระบาด ดังนี้

  1. กำหนดจุดเข้า-ออกทางเดียว มีจุดลงทะเบียน ไทยชนะ เพื่อคัดกรองอุณหภูมิและความเสี่ยงได้อย่างครบถ้วนและไม่ตกหล่น

  2. เลือกสถานที่จัดงานไม่แออัด มีการระบายอากาศได้ดี

  3. จัดให้มีห้องน้ำอย่างเพียงพอ ทำความสะอาดทุก 1 ชั่วโมง มีจุดล้างมือและเจลแอลกอฮอล์ เพราะมีจุดสัมผัสที่คนสัมผัสร่วมกัน หากมีผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการมาสัมผัสอาจจะติดเชื้อตามมา

  4. เว้นระยะห่างของบูธร้านค้า โต๊ะ ที่นั่งอย่างน้อย 1 เมตร

  5. กระจายจุดลอยกระทง และมีผู้ควบคุมไม่ให้เกิดความแออัด ขณะเดียวกันยังเป็นการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ เพราะทุกปีจะมีรายงานผู้ที่เสียชีวิตจากการจมน้ำ

  6. การแสดงทางวัฒนธรรม มหรสพ สามารถจัดได้แต่ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ไม่ตะโกน ไม่จับมือหรือสัมผัสใกล้ชิดกัน

  7. แผงลอย หรือพาหนะจำหน่ายอาหาร ให้ปฏิบัติตามมาตรการ และงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะเป็นสาเหตุให้ขาดสติ มีการทะเลาะวิวาท และอาจนำไปสู่การไม่ปฏิบัติตามมาตรการและมีความเสี่ยงต่อการแพร่โควิด-19

  8. ผู้จัดงาน ผู้ค้าขายอาหาร นักแสดง ต้องได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์

  9. เน้นย้ำผู้ร่วมงาน ผู้จัดงาน และผู้เกี่ยวข้อง ปฏิบัติตามมาตรการ Universal Prevention (การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล) อย่างเคร่งครัด

  10. ผู้จัดงานต้องมีการกำกับการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดและเข้มงวด

  อธิบดีกรมอนามัย ขอยืนยันอีกครั้งว่า งานลอยกระทงจัดได้ ถ้ามีการวางมาตรการ และควบคุมกำกับให้มีการปฏิบัติอย่างเข้มงวดเคร่งครัด ที่สำคัญประชาชนต้องตระหนักและรู้จักป้องกันตนเอง และให้ความร่วมมือในมาตรการ ก็จะสามารถร่วมงานลอยกระทงได้อย่างปลอดภัยจากโควิด-19

  อย่างไรก็ตาม การเปิดเมือง เปิดประเทศ ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่ายและทุกคน 4 สิ่งที่สำคัญคือ ฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมมากที่สุด, ต้องปฏิบัติตามมาตรการ Universal Prevention อย่างเคร่งครัดในทุกโอกาส, สถานประกอบการ ผู้จัดกิจกรรม ขอให้เข้มงวดและเคร่งครัดในการปฏิบัติตามมาตรการ Covid Free Setting และหากประชาชนประเมินตนเองว่ามีความเสี่ยง ขอให้ตรวจด้วย ATK หากพบผลบวกจะได้แยกกักตัวและนำไปสู่ระบบการดูแลตัดวงจรการแพร่ระบาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลอยกระทงลอยกระทง 2564วันลอยกระทงวันลอยกระทง 19 พ.ย. 64โควิด-19มาตรการโควิดUniversal PreventionCOVID Free Settingห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลอยกระทงปลอดภัยลอยกระทงวิถีใหม่ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 13:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์