ล็อกดาวน์คนยังไม่ฉีดวัคซีน

ข่าว

  ล็อกดาวน์คนยังไม่ฉีดวัคซีน

  ลม เปลี่ยนทิศ

   17 พ.ย. 2564 06:35 น.

   อีกสองวัน 19 พ.ย. “วันลอยกระทง” จะเป็นบททดสอบสำคัญ สังคมไทยจะก้าวผ่านวิกฤติโควิด–19 ไปสู่ การเคาต์ดาวน์ฉลองปีใหม่ 2565 ได้หรือไม่ แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลง แต่มีข้อมูลน่าตกใจจาก นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า ยังมีคนไทยกว่า 10 ล้านคนที่ไม่ยอมฉีดวัคซีน หรือ 17% ของประชากรกว่า 66 ล้านคน เป็นจุดเสี่ยงที่อาจเกิดการระบาด wave 5 ขึ้นมาได้ เช่นเดียวกับ สหรัฐฯ ที่ยังระบาดต่อเนื่อง เพราะมีคนไม่ยอมฉีดวัคซีน จำนวนมาก ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต้องออกกฎหมาย บังคับให้บริษัท ที่มีพนักงาน 100 คนขึ้นไปต้องฉีดวัคซีนทุกคน เพื่อหยุดยั้งการระบาด

   เห็นตัวเลขคนไทยกว่า 10 ล้านคนไม่ยอมฉีดวัคซีนแล้วก็ระทึก ยังมีแรงงานต่างด้าวอีกเป็นล้านคนที่กำลังลักลอบเข้าไทยทุกวัน แต่ไม่ได้ฉีดวัคซีน น่าวิตกนะครับ ถ้ารัฐบาลการ์ดตกไม่เร่งจัดการให้เด็ดขาด การเปิดประเทศครั้งนี้อาจพังพินาศอีกรอบก็ได้ ขอบคุณ ศบค. ที่ยัง ไม่ยอมเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ บาดแผลจาก “แหล่งบันเทิงอิทธิพลทองหล่อ” ยังไม่หาย คนไทยหมดเนื้อหมดตัวกันค่อนประเทศเพราะแหล่งบันเทิงนี่แหละ

   นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า คนไทยฉีดวัคซีนแล้วเกือบ 84 ล้านโดส เป็นเข็มที่ 1 จำนวนกว่า 44.8 ล้านโดส จากประชากรกว่า 66 ล้านคน คิดเป็น 62.2% (ข้อมูล 14 พ.ย. ฉีดแล้ว 85 ล้านโดส เข็ม 1 จำนวน 45.37 ล้านโดส) แต่จำนวนผู้รับการฉีดวัคซีนกลับเริ่มชะลอตัว สาเหตุจาก กลุ่มที่รอวัคซีนทางเลือก และ กลุ่มที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนจากเหตุผลส่วนตัวกว่า 10 ล้านคน หรือ 17% เกือบ 1 ใน 5 ประชากร คนกลุ่มนี้เป็นความเสี่ยงที่กระทรวงสาธารณสุขต้องเร่งจัดการทุกรูปแบบ เพื่อสังคมส่วนรวม

   นพ.เกียรติภูมิ เปิดเผยอีกว่า จะมีการค้นหาประชากรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่และยังไม่ได้รับวัคซีน เข้ารับการฉีดวัคซีน โดยตั้งเป้าให้ อำเภอไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งต้องฉีดวัคซีนถึงเป้า 70% โดยให้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ประสานกับภาคส่วนต่างๆ ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชมรม สมาคม ภาคเอกชน นำประชาชนมาฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด และขอความร่วมมือสื่อมวลชนร่วมรณรงค์ให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

   ผมเห็นด้วยกับ นพ.เกียรติภูมิ ผมเชื่อว่ายังมีคนในพื้นที่อีกมากที่เข้าไม่ถึงวัคซีน ผมเคยเขียนเสนอไปหลายครั้งแล้ว ให้ฉีดวัคซีนเชิงรุก ส่งหน่วยฉีดวัคซีนเข้าไปฉีดตามหมู่บ้าน เหมือน จีน อินเดีย แต่รัฐบาลไทยไม่ทำ วันนี้ โฆษกสำนักนายกฯ ยังออกมาคุยโม้ นายกฯจัดหา วัคซีนในปีนี้ได้ถึง 155.6 ล้านโดส แต่กลับฉีดได้เพียง 85 ล้านโดส เหลือเก็บในตู้เย็นให้เปลืองค่าไฟอีก 70.6 ล้านโดส มันน่าภูมิใจหรือ เสียดายวัคซีนที่ซื้อมาจริงๆ

   แต่เรื่อง คนไม่ยอมฉีดวัคซีน ผมดีใจที่ได้ยินนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปพูดที่กระบี่ว่า อาจจะมีมาตรการทางสังคม ล่าสุดวันจันทร์ที่ 15 พ.ย.นี้เอง รัฐบาลออสเตรีย ได้ประกาศบังคับใช้ “มาตรการล็อกดาวน์ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด–19 ห้ามออกจากบ้านเป็นเวลา 10 วัน” เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 15 พ.ย. นายอเล็กซานเดอร์ ซาลเลนเบิร์ก นายกรัฐมนตรีออสเตรีย บอกว่า เราลำบากใจที่จะดำเนินมาตรการนี้ บุคคลที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปแต่ยังไม่ฉีดวัคซีน จะถูกห้ามออกจากบ้าน ยกเว้นไปทำกิจกรรมพื้นฐาน อาทิ ทำงาน ซื้อของ ออกกำลังกาย แต่ไม่ครอบคลุมเด็กที่มีอายุตํ่ากว่า 12 ปี นายกฯออสเตรียระบุว่า ถ้าไม่ฉีดวัคซีนกันทุกคน จะไม่มีวันหลุดพ้นจากวงจรการระบาดนี้

   ออสเตรีย มีประชากรเพียง 8.9 ล้านคน ฉีดวัคซีนครบโดสเพียง 65% อีก 2 ล้านคน 22.5% ไม่ยอมฉีดวัคซีน นายกฯออสเตรียจึงสั่งล็อกดาวน์คนที่ไม่ฉีดวัคซีนเก็บตัวที่บ้าน

   ผมเห็นด้วยกับนายกฯครับ “ใช้มาตรการทางสังคม” บังคับฉีดวัคซีน เช่น ไม่มีใบฉีดวัคซีน ห้ามขึ้นเครื่องบิน รถไฟ ห้ามเข้าร้านอาหาร ห้ามเข้าห้าง ค่อยๆเพิ่มความเข้มข้นขึ้น ต้องฉีดวัคซีนให้ได้ 100% จึงจะปลอดภัยกันทุกคนครับ วัคซีนก็มีอยู่แล้ว.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
    00:52

    "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ล็อกดาวน์โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 20:01 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์