ส่อง “หอศิลป์ราชดำเนิน” ไฮเทค จัดแสดงนิทรรศการเสมือนจริง

ข่าว

  ส่อง “หอศิลป์ราชดำเนิน” ไฮเทค จัดแสดงนิทรรศการเสมือนจริง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 พ.ย. 2564 07:25 น.

  นางเกษร กำเหนิดเพ็ชร รอง ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ในปีงบประมาณประจำปี พ.ศ. 2565 สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) มีแผนการดำเนินงานโครงการพัฒนาระบบดิจิทัล เพื่อบริหารจัดการงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เพื่อให้การใช้งานสารสนเทศ ของศูนย์หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถรองรับการใช้งานของประชาชนทุกระดับ ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆในอนาคต ที่สำคัญได้ตั้งเป้าหมายยกระดับให้หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน เป็นแลนด์มาร์กการให้บริการ แหล่งเรียนรู้ ส่งเสริม สนับสนุน และเผยแพร่องค์ความรู้ด้านศิลปะร่วมสมัยใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร

  นางเกษรกล่าวอีกว่า สำหรับแนวทางการพัฒนาจะมีการเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการใช้เทคโนโลยีในการจัดแสดงนิทรรศการทุกห้องจัดแสดง ด้วยการจัดทำระบบจัดแสดงนิทรรศการเสมือนจริง โดยใช้เทคโนโลยี 360 องศา หรือ Virtual Reality (VR) มาใช้เพื่อจำลองสภาพแวดล้อมต่างๆในลักษณะเสมือนผู้เข้าชมอยู่ในสถานที่จริง ซึ่งเป็นการนำชมผ่านระบบออนไลน์ ของเว็บไซต์ www.rcac84.com  รวมทั้งจะปรับปรุงข้อมูลบนระบบการจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ เพื่อให้มีความเคลื่อนไหว ทันต่อสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง สามารถแสดงรายละเอียดภายในนิทรรศการที่จัดแสดงเป็นไปตามจริง สวยงาม ทันสมัย กระชับ เข้าใจง่าย โดยให้มีการผสมผสานระหว่างภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว พร้อมข้อความอธิบาย ที่สั้น กระชับ เข้าใจได้ง่าย โดยจะมีการวิเคราะห์และเลือกใช้สื่อแต่ละประเภทให้เหมาะสมกับผลงานที่จัดแสดง

  ขณะเดียวกัน จัดทำระบบที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้เข้ามาชมได้ โดยเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมสามารถเลือกชมนิทรรศการส่วนต่างๆ และสามารถโต้ตอบสอบถามถึงการจัดแสดงผลงานได้ นอกจากนี้ยังมีการจัดทำและเก็บข้อมูลภาพเสมือนจริงในรูปแบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ บนพื้นที่รับฝากข้อมูล ที่ได้รับรองมาตรฐาน ISO 27001 ด้านระบบการจัดการความปลอดภัยข้อมูลด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินหอศิลป์ราชดำเนินศิลปะร่วมสมัยนิทรรศการนิทรรศการเสมือนจริงVRข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์