“ตรีนุช” ตั้ง 4 กุนซือชี้แนะงานการศึกษา ขับเคลื่อนงานให้มีประสิทธิภาพ

ข่าว

  “ตรีนุช” ตั้ง 4 กุนซือชี้แนะงานการศึกษา ขับเคลื่อนงานให้มีประสิทธิภาพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 พ.ย. 2564 07:20 น.

  น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้ลงนามในคำสั่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรื่องแต่งตั้งคณะที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ 4 ราย ประกอบด้วย นายไพบูลย์ เสียงก้อง อดีตตุลาการศาลปกครองสูงสุด ศ.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่าที่ร้อยเอก ปิยะพันธ์ ทยานิธิ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ และ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการ รมว.แรงงาน ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ให้คำปรึกษาและข้อเสนอแนะในการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ ประกอบกับการจัดทำแผนปฏิบัติการ โครงการ และกิจกรรม เพื่อขับเคลื่อนงานในอำนาจหน้าที่ของ รมว.ศึกษาธิการ ให้มีประสิทธิภาพ บุคคลที่แต่งตั้งขึ้นมาจากหลายภาคส่วนทั้งรัฐและเอกชน เช่น ว่าที่ร้อยเอก ปิยะพันธ์ มาจากธนาคารกรุงเทพ จะให้ช่วยดูแลแก้ปัญหาหนี้ครู สร้างกลไกทางการเงินให้แก่ครูอย่างเป็นระบบ ส่วน ศ.บัณฑิต ให้ช่วยเรื่องการพัฒนาครูทั้งระบบ ขณะที่ ดร.สุเทพ จะเข้ามาดูเรื่องการบริหารจัดการอาชีวศึกษาโดยเฉพาะการยกระดับฝีมือแรงงานของผู้เรียนสายอาชีพ รวมถึงนายไพบูลย์ จะดูแลกฎหมายการศึกษาต่างๆของ ศธ.

  รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า การแต่งตั้งผู้บริหารระดับ 10 ของ ศธ. ที่ยังว่างอยู่ 5 ตำแหน่ง ได้แก่ ผู้ตรวจราชการ ศธ. 4 ราย และรองเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) 1 รายนั้น ได้เสนอรายชื่อให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแล้ว โดย แต่งตั้งผู้ที่เหมาะสมตามลำดับอาวุโสปกติ เร็วๆนี้ ครม.น่าจะพิจารณา ส่วนการสรรหาประธานและกรรมการคณะกรรมการรับรองมาตรฐานและประเมิน คุณภาพการศึกษา (สมศ.) นั้น ก็ได้ยืนยันตามรายชื่อที่คุณหญิงกัลยาโสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ เสนอมา คาดว่าจะเสนอ ครม.พิจารณาเร็วๆนี้เช่นเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
  04:08

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แต่งตั้งข้าราชการคณะที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการกระทรวงศึกษาธิการตรีนุช เทียนทองข่าวการศึกษาข่าววันนี้งานการศึกษาการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 16:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์