ให้ “ธนาคารออมสิน” ออกพันธบัตรเงินกู้แก้หนี้ครู กมธ.ศึกษา แนะชะลอฟ้องคดี

ข่าว

  ให้ “ธนาคารออมสิน” ออกพันธบัตรเงินกู้แก้หนี้ครู กมธ.ศึกษา แนะชะลอฟ้องคดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 พ.ย. 2564 07:55 น.

  ดร.ปรีดา บุญเพลิง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคครูไทยเพื่อประชาชน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ และประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาแผนปฏิรูปประเทศด้านการศึกษาและแนวทางแก้ไขปัญหาหนี้สินครูสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมา ธิการวิสามัญฯ ว่า ได้เชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูมาร่วมหารือถึงการแก้ไขปัญหาหนี้ครู อาทิ ผู้เชี่ยวชาญด้านหนี้สาธารณะ ผช.ผอ.ธนาคารออมสินและคณะที่เกี่ยวข้องมาร่วมหารือ ขาดอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ที่ไม่ได้มาร่วม โดยทุกฝ่ายเห็นด้วยที่จะใช้สหกรณ์ออมทรัพย์ครู เป็นฐานในการแก้ไขปัญหาในมาตรการ “ครูช่วยครู” โดยธนาคารออมสินจะออกพันธบัตรเงินกู้ให้กับสหกรณ์ออมทรัพย์ครู เพื่อให้สหกรณ์นำไปแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ตามคำแนะนำของผู้แทนกระทรวงการคลัง รวมถึงจัดตั้งกองทุนผ่อนชำระหนี้รายปีโดยรัฐสนับสนุน เป็นต้น ซึ่งหลังจากนี้แต่ละฝ่ายจะกลับไปหารือในแต่ละหน่วยงานอีกครั้ง อีกทั้งต้องหารือกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ว่ามีปัญหาอุปสรรคในระเบียบกฎหมายและแนวปฏิบัติหรือไม่ หากมีปัญหาทางกรรมาธิการจะเสนอให้มีการปรับปรุงแก้ไขต่อไป

  ดร.ปรีดากล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนยังเสนอให้ธนาคารออมสินชะลอการฟ้องคดีครูที่เป็นหนี้วิกฤติ โดยใช้แนวทางเจรจาโดยสันติ การปรับโครงสร้างหนี้ การรวมหนี้หรือลดดอกเบี้ยเงินกู้ ซึ่งทราบว่าทางสหกรณ์ออมทรัพย์ครูหลายจังหวัดร่วมมือกับธนาคารออมสินและธนาคารของรัฐหลายแห่ง กำลังดำเนินการอยู่แล้ว คาดว่าสถานการณ์วิกฤติหนี้สินครูคงได้รับการแก้ไขสำเร็จในไม่ช้านี้ ตนต้องฝากขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือและช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล กระทรวงการคลัง ธนาคารออมสิน ธนาคารของรัฐหลายแห่ง กระทรวงศึกษาธิการ สหกรณ์ออมทรัพย์ครู ที่เห็นความสำคัญในการแก้ไขปัญหาหนี้ครู

  ด้านนายสมบัติ ล้อจงเฮง ประธานสหภาพครูแห่งชาติ เปิดเผยว่าอยากให้รัฐบาลนำเอาการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูเป็นวาระแห่งชาติอีกแนวทางหนึ่งร่วมกับรัฐสภา ซึ่งสหภาพครูแห่งชาติพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับทุกฝ่ายในการขับเคลื่อนไปสู่ความสำเร็จพร้อมๆ กับการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาที่กำลังเข้าสู่ระบบรัฐสภาอยู่ในขณะนี้แล้วโดยมีเป้าหมายที่สำคัญคือการศึกษาของชาติสูงทัดเทียมอารยประเทศ ซึ่งอาศัยแนวทางการปฏิรูปการศึกษาเป็นฐาน นำสู่ความสำเร็จต่อไป ตนขอขอบคุณทางอนุกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู สภาผู้แทนราษฎร และกรรมาธิการวิสามัญฯ รวมถึงทุกๆฝ่ายที่เข้ามาช่วยขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูในครั้งนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่างฮา! จับไต๋แก๊งคอลเซ็นเตอร์ “แอปทวงหนี้” สะกดชื่อบัญชีมั่ว อ้าง “สายตาไม่ค่อยจะดี”
   04:07

   อย่างฮา! จับไต๋แก๊งคอลเซ็นเตอร์ “แอปทวงหนี้” สะกดชื่อบัญชีมั่ว อ้าง “สายตาไม่ค่อยจะดี”

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หนี้ครูแก้หนี้ครูเงินกู้ธนาคารออมสินพันธบัตรเงินกู้พันธบัตรข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 03:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์