การการกีฬาแห่งประเทศไทยแจงทำไมชักธงชาติไทยไม่ได้

ข่าว

  การการกีฬาแห่งประเทศไทยแจงทำไมชักธงชาติไทยไม่ได้

  ลม เปลี่ยนทิศ

   12 พ.ย. 2564 06:15 น.

   ผมเขียนเรื่องที่ องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti–Doping Agency : WADA) ลงโทษ ประเทศไทย เกาหลีเหนือ อินโดนีเซีย 3 ประเทศในโลกที่ยังไม่ปฏิบัติตามธรรมนูญองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก ส่งผลให้ประเทศไทยใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติไม่ได้ เรื่องนี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ขอชี้แจงมาดังนี้ครับ

   “ในกรณีดังกล่าว กกท.มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับ องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก เพื่อติดตามและรายงานความคืบหน้าการพิจารณาปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ขณะนี้ กกท.อยู่ระหว่างการรับการประเมินผลการดำเนินการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่

   1.Audit Programs เป็นการตรวจสอบประเมินการปฏิบัติงานของ สำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา ซึ่ง กกท. ได้ดำเนินการแก้ไขและการปฏิบัติตามข้อเสนอแนะของ WADA และยังอยู่ระหว่างการตรวจประเมินของ WADA ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564

   2.Continuous Monitoring Program ซึ่ง WADA ได้ให้การรับรองกฎการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามของสำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬาเรียบร้อยแล้ว และ

   3.พ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 ซึ่ง WADA ได้ทำการตรวจสอบพบว่า มีข้อกำหนดในบางมาตราที่ยังไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากล ตามที่ ประมวลกฎการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก ค.ศ.2021 กำหนด

   สำหรับความคืบหน้าของการแก้ไขร่างกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา ขณะนี้ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2564 คณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาร่างกฎหมายรายมาตราครบทั้งฉบับแล้ว โดยร่างที่ 1 อยู่ระหว่างการตรวจทานของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา กกท. และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เพื่อให้ตรงกับประมวลกฎการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA Code)”

   กกท. ได้สรุปแนวทางปฏิบัติจาก ผลกระทบที่ไม่ปฏิบัติตาม WADA Code ดังนี้

   “1.ประเทศไทยสามารถจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ในระดับภูมิภาค ระดับทวีป และระดับโลก ในรายการที่ได้รับสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพก่อนวันที่บทลงโทษ WADA จะมีผล (ก่อนวันที่ 8 ต.ค.2564) และประเทศไทยจะไม่สามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติในทุกระดับ หลังบทลงโทษมีผล ทั้งนี้บทลงโทษนี้ไม่ได้บังคับใช้กับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์

   2.ประเทศไทยสามารถใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก พาราลิมปิก โอลิมปิกฤดูหนาว และยูธโอลิมปิกได้ แต่ ห้ามใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ ในระดับภูมิภาค ระดับทวีป และระดับโลก รวมทั้ง รายการแข่งขันที่สหพันธ์เป็นผู้จัดการแข่งขันในทุกระดับ จะไม่สามารถใช้ธงชาติไทยได้เช่นกัน สำหรับ เครื่องแต่งกายของนักกีฬาไทย ที่เข้าร่วมการแข่งขันทุกระดับ สามารถติดธงชาติไทย และใช้ข้อความว่า THAILAND บนเครื่องแต่งกายได้ทุกรายการ

   3.เพื่อให้การใช้ธงชาติไทยในรายการที่มีข้อห้าม เป็นไปในทิศทางเดียวกัน กกท.อยู่ในระหว่างการประสานขออนุญาต ใช้ธงที่มีตราสัญลักษณ์คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และ คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เพื่อ ใช้แทนธงชาติไทย ซึ่งในระหว่างนี้ขอให้ กกท.ประสานไปยังสหพันธ์กีฬาของตนเอง เพื่อขอใช้ธงสมาคมกีฬา หรือ ธงสหพันธ์ ในการเข้าร่วมแข่งขันไปพลางก่อน กกท.จะมีหนังสือแจ้งให้ทราบและถือปฏิบัติต่อไป...”

   รายละเอียดไม่ต่างจากที่ผมเขียนไปแล้ว ก็หวังว่า นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะรีบแก้ไขด่วนที่สุด.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
    10:04

    ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลกประเทศไทยธงชาติไทยธงชาติชักธงชาติลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 04:45 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์