ผบ.ตร.เตือนตำรวจ

ข่าว

  ผบ.ตร.เตือนตำรวจ

  เพลิงพยัคฆ์

   7 พ.ย. 2564 05:06 น.

   เป็นมุมน่าคิดของผู้นำหน่วย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.พูดเตือนตำรวจในการสัมมนาระดับ ผบช.และ ผบก. ที่ว่าความเสี่ยงในชีวิตของคนเป็น ผบก. เรื่องอบายมุข หลายๆท่านไม่สมควรจะโดนอะไร แต่ท่านเกิดประสบเคราะห์กรรม ประสบชะตากรรม แสดงความเสียใจด้วย แต่ก็ทำอะไรมากไปกว่านั้นไม่ได้

   เราอยู่ท่ามกลางความเห็นที่แตกต่างกันของคนในสังคม เราถือกฎหมายปราบอบายมุข ขณะที่คนบางคนยังคิดใช้อบายมุขหล่อเลี้ยงชีวิต ใช้ทำมาหากิน ตกลงอบายมุขคือสิ่งที่เลี้ยงชีวิตหรือคือสิ่งที่ไม่ควรไปยุ่ง

   หรือเป็นทั้งสองอย่าง

   การควบคุมกำกับดูแลอบายมุข มันไม่สามารถทำให้อบายมุขหายไปจากโลกนี้ แต่จะต้องไม่เป็นผู้ไปสร้างมันขึ้นมา ถ้ามันจะเกิดขอให้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติแล้วก็ไปจัดการอะไรที่มันเกินเลย

   อบายมุขที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อบายมุขที่ทำให้เกิดปัญหาสังคมเรื่องเด็ก สตรี เยาวชน อบายมุขที่ทำให้เกิดเรื่องของการประทุษร้ายร่างกายและทรัพย์สินตามมา เรื่องพวกนี้ต้องจัดการ

   เรื่องของน้ำมันเถื่อนมีมาช้านาน เราอาจจะไม่สามารถทำให้หมดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ต้องไม่ทำให้มันเจริญเติบโต ไม่ให้อยู่กันแบบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นไม่ได้

   ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ ทุกอย่างอย่าให้ผู้ประกอบการรู้สึกว่าที่นี่ไม่เห็นมีตำรวจอะไรเลย ทำอะไรก็ได้

   ใครใคร่ค้าม้าค้าค้าช้างค้า แบบนี้ไม่ได้ คล้ายๆอบายมุข ต้องไปกำกับดูแลป้องกันปราบปราม กดดันให้อยู่ในวงจำกัด เรื่องปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจการเงิน การธนาคาร การคุ้มครองผู้บริโภคเป็นนโยบายรัฐบาล สินค้าข้ามแดนผิดกฎหมาย ช่วงนี้มีข่าวจะมาใกล้ช่วงแต่งตั้ง เป็นเรื่องของปัญหา

   และความท้าทายที่รออยู่

   ที่พูดคืองานที่ ผบก.และ ผกก.ต้องสนใจ ถ้าท่านไม่ดี ท่านอาจจะถูกรับประทาน ระบบกำกับดูแล จะต้องรู้จักลูกน้องใกล้ชิด สุ่มตรวจสอบ ออกคำสั่งให้ดีปกครองตามลำดับชั้น ต้องมี ownership ให้คุณให้โทษ

   ทำดีต้องยกย่อง ทำผิดต้องลงโทษ ถ้าไม่ลงโทษ ทำลายองค์กร ไม่ให้คนดีได้ดีอาจจะทำลายขวัญกำลังใจ ทำให้องค์กรเจริญเติบโตไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น แต่ถ้าไม่ลงโทษคนผิด ทำลายองค์กร

   อีกเรื่องที่ ผบ.ตร.เน้นคือ ความสามัคคี เป็นเรื่องของความเข้าใจบทบาทหน้าที่ ความเห็นอกเห็นใจ การร่วมทุกข์ร่วมสุข ผบ.ตร.บอกว่าโกสิยะชาดก พระไตรปิฎก เล่มที่ 27 แสดงไว้ตอนหนึ่งว่า “เนกาสีละภะเตสุขัง แปลว่า กินคนเดียวย่อมไม่ได้รับความสุข” คำว่า “ร่วมทุกข์ร่วมสุข จะทำให้เกิดความสามัคคี ไปไหนไปด้วย ตีกันฉันป่วย กินกันฉันไปด้วย แบบนี้ไม่เอา ร่วมทุกข์ร่วมสุข”

   แนวคิดที่ ผบ.ตร.มาย้ำเตือนสติตำรวจทุกคน.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    “การบูรเป็นเหตุ” โดน ตร.- อาสาตร.จับยัดข้อหามียาเสพติด
    21:32

    “การบูรเป็นเหตุ” โดน ตร.- อาสาตร.จับยัดข้อหามียาเสพติด

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขผบ.ตร.ผบ.ตร.สำนักงานตำรวจแห่งชาติตำรวจสัมมนาเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 05:28 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์