โมเดล E-Farm ของ ฌอน ยัง ที่ประสบความสำเร็จ ในวัยเพียง 20 ปี

ข่าว

  โมเดล E-Farm ของ ฌอน ยัง ที่ประสบความสำเร็จ ในวัยเพียง 20 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2564 04:20 น.

  โลกยุคใหม่ไร้กรอบและขีดจำกัดโดยสิ้นเชิง... เด็กยุคใหม่ไม่ชอบเป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่ต้องการฟังคำสั่ง หรืออยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของใคร แน่นอนพวกเขาต้องการเป็น “นายของตัวเอง”

  ฌอน ยัง นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเอเชีย-แปซิฟิก ในกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย คือหนึ่งในหลายล้านตัวอย่างที่เลือกวิถีชีวิตและอนาคตของตัวเองด้วยการเลือกเรียนวิชาเอกด้าน E-Farm

  “คนจำนวนไม่น้อยที่มักดูหมิ่นว่าทำฟาร์มปลูกผักไม่มีทางทำเงินได้ แต่ผมกลับคิดว่า อะไรที่ทำดีที่สุด มันต้องทำเงินได้”

  ฌอน เริ่มต้นพัฒนาโมเดล E-Farm ของเขาในช่วงปลาย 2018 ตอนอายุ 17 ปี โดยมีแรงผลักดันจากการที่คุณพ่อของเขาป่วยด้วยโรคผิวหนัง หนุ่มน้อยคนนี้เลยตัดสินใจสร้างระบบอาหารในบ้านด้วยตนเอง ฌอนเริ่มทำฟาร์มเลี้ยงปลา แล้วก็ขยับมาเป็น E-Farm อีกสามปีถัดมา

  E-Farm คืออะไร-? หลายคนอาจตั้งคำถาม

  ในยุคสังคมเปลี่ยนผ่าน (Social Transform) E-Farm คือ การทำฟาร์มสมัยใหม่อย่างที่เราเคยได้ยินมานั่นล่ะ มีทั้งการ ปลูกผักออร์แกนิกแนวตั้ง ภายใต้คอนเซปต์ที่เรียกว่า อควาโปนิกส์ (aquaponics) คือ ใช้ปลากับพืชสร้างระบบนิเวศให้กันและกัน

  จะว่าไป การทำแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร บ้านเราก็มีคนทำมาหลายปีแล้ว บางคนหนีชีวิตเมืองไปเริ่มต้นทำเกษตรอย่างจริงจัง และ พัฒนาเป็น E-Farm เพื่อสร้างความแตกต่าง

  แต่สำหรับ ฌอน ยัง ความน่าสนใจของเขา คือการที่รัฐบาลมาเลเซียติดโบแดงให้เขาเป็น Young CEO ที่ประสบความสำเร็จ เป็นต้นแบบให้กับคนรุ่นใหม่ ในวัยเพียง 20 ปี

  ในวัยเพียง 20 ฌอนกลายเป็นผู้ประกอบการที่ได้ชื่อว่าสร้างนวัตกรรมให้กับธุรกิจของตนเองแล้ว

  ถ้าตามไปดูในฟาร์มของเขา จะพบว่าสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมใน E-Farm คือ บ่อปลา กับแปลงผัก

  ในบ่อปลา ฌอนใส่ปลาลงไปประมาณหนึ่งพันตัว คละขนาดเล็ก-ใหญ่ จำนวนปลาค่อนข้างสำคัญ เพราะ “ขี้ปลา” คือตัวผลิตปุ๋ยให้พืช

  จุดเด่นของโมเดลนี้ คือเป็นระบบฟาร์มที่ไม่ง้อสารเคมีกำจัดแมลง ผลผลิตจึงได้ชื่อว่าเป็น “ผักปลอดสาร” ของแท้ และจับปลาขายแบบสดๆ โดยเลือกตัวใหญ่สุดก่อน เป็นการควบคุมประชากรปลาไปในตัว

  ความต่างใน E-Farm ของ ฌอน กับระบบอควาโปนิกส์ที่ทำๆกันก็คือ เขาไม่ได้ใช้ฟองน้ำเป็นตัวปลูกพืช เพราะมันรีไซเคิลไม่ได้ และสุดท้ายก็เป็นขยะ แต่เขาเปลี่ยนมาใช้ขุยมะพร้าวผสมกับวัตถุดิบอื่นๆเป็นวัสดุปลูกพืชในท่อ ซึ่งใช้งานได้นาน 4-5 ปี ก็ย่อยสลายได้ ส่วนท่อปลูกผักของฌอนก็สูงเป็นทาวเวอร์หลายชั้น

  บ้านเรามีโครงการ Smart farmer มานานมาก แต่ยังหาโมเดลความสำเร็จแบบเจ๋งๆ ไม่ได้ บางรายเริ่มต้นด้วยนวัตกรรมสวยหรู แต่ไปได้ไม่นานก็สะดุดด้วยปัญหา ทั้งไม่มีตลาดที่เหมาะสม ทำแล้วอยู่ไม่ได้ แต่ที่ช้ำใจที่สุดคงเป็นนโยบายจากภาครัฐ ที่ยังคงมองเห็นเกษตรกร เป็นเพียง Second Class People หรือ ประชาชนชั้นสอง ที่มักเป็นกลุ่มที่ได้รับโอกาสหลังสุดจากประเทศนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  E-Farmการทำฟาร์มสมัยใหม่ฟาร์มปลูกผักฟาร์มสมัยใหม่ฟาร์มเลี้ยงปลาSocial Transformเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์