จี้อุดมศึกษาพัฒนาทักษะวัยแรงงาน รองรับการทำงานยุคใหม่

ข่าว

  จี้อุดมศึกษาพัฒนาทักษะวัยแรงงาน รองรับการทำงานยุคใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2564 07:47 น.

  รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา เปิดเผยว่า คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษานำเสนอแผนปฏิรูป ประเทศด้านการพัฒนาคนในระดับอุดมศึกษาและวัยแรงงาน โดยเสนอแนะให้สถาบันอุดมศึกษาปรับบทบาท 4 ด้าน คือ 1.สร้างคนให้สอดคล้องกับความต้องการภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมทั้งในปัจจุบันและอนาคต โดยยกระดับการพัฒนาทักษะและการเรียนรู้สำหรับคนวัยทำงานในรูปแบบการเรียนรู้ตลอดชีวิต 2.สนับสนุนงานวิจัยและนวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในภาพรวม 3.เพิ่มบริการวิชาการแก่สังคม ในลักษณะ การลงพื้นที่ถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนความรู้กับชุมชนให้ตรงต่อความต้องการของประเทศ 4.เสริมการพัฒนาวัฒนธรรม เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจถึงวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่นที่ตั้งสถาบัน

  ทั้งนี้ ประเทศต้องการคนที่อยู่ในระบบแรงงาน การพัฒนากำลังคนวัยทำงานทั้งในภาคการผลิตและบริการ จึงเป็นภารกิจสำคัญและเร่งด่วนไม่น้อยไปกว่าการพัฒนาบัณฑิตใหม่ โดยเฉพาะการพัฒนาความรู้และทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานยุคใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อุดมศึกษาสถาบันอุดมศึกษาปฏิรูปการศึกษาวัยแรงงานแรงงานพัฒนาแรงงานข่าวการศึกษาข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์