เปิดนโยบาย “กิตติพันธ์” อธิบดีกรมศิลป์ เร่งพัฒนาบุคลากร ขจัดความขัดแย้ง

ข่าว

  เปิดนโยบาย “กิตติพันธ์” อธิบดีกรมศิลป์ เร่งพัฒนาบุคลากร ขจัดความขัดแย้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2564 07:05 น.

  นายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า หลังจากได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็นอธิบดีกรมศิลปากร ตนได้มีแนวทางขับเคลื่อนการทำงาน ในช่วงเวลานับจากนี้ อาจจะมีเวลาไม่มาก ไม่ถึง 1 ปี แต่ตนจะพยายามมุ่งเน้นการพัฒนาบุคลากร การทำงานร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย ในด้านการอนุรักษ์ และพัฒนาโบราณสถาน โดยคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมและไม่ทำให้เกิดความขัดแย้ง

  ซึ่งจะมีการพัฒนาบุคลากร แบ่งเป็น เจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติงานกรมศิลปากร กับอีกส่วนเป็นบุคคลภายนอก ช่าง ผู้ร่วมงานกับกรมศิลปากร ให้มีแนวความคิดการทำงานในทิศทางเดียวกัน ต้องรู้ว่าทำอะไร ให้กับใคร ให้ตระหนักรู้ว่ามรดกของชาติไม่ใช่เป็นของกรมศิลปากรฝ่ายเดียว แต่เป็นของคนทั้งประเทศ ซึ่งการพัฒนาฝีมือช่างเป็นสิ่งที่สำคัญมากจะต้องพัฒนาควบคู่กับแนวคิดของช่างด้วย ทั้งนี้จะให้มีการอบรม ทั้งระยะสั้น และระยะยาว อาทิ การดำเนินงานร่วมกับยูเนสโก เพื่อให้เป็นที่ยอมรับระดับสากล

  อธิบดีกรมศิลปากรกล่าวอีกว่า อีกส่วนที่มุ่งเน้น คือ การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้กับการปฏิบัติงานทั้งในการอนุรักษ์โบราณสถาน การขึ้นทะเบียน ซึ่งปัจจุบันโบราณสถานในประเทศไทยมีหลายพันแห่ง แต่ขึ้นทะเบียนได้ปีละไม่กี่แห่ง เนื่องจากความล่าช้าในขั้นตอน

  ดังนั้น ต่อจากนี้เราจะไม่ใช้วิธีเดินสำรวจโบราณสถานอีกต่อไป แต่จะใช้เทคโนโลยีโดรน ที่สามารถกำหนดทิศทาง ตำแหน่งที่ตั้งโบราณสถานได้แม่นยำ มาใช้ในการทำงานการขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ศาสนสถาน โดยคำนึงถึงการใช้ประโยชน์จากตัวโบราณสถานในพื้นที่ ควบคู่ไปกับการให้ความรู้กับผู้ครอบครอง คนในชุมชนนั้นๆ ทำให้การขึ้นทะเบียนทำได้รวดเร็วขึ้น

  นอกจากนี้จะนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเผยแพร่ผลงานของกรมศิลปากรในทุกด้าน ทั้งการอนุรักษ์โบราณสถาน อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม การแสดง และจะผลักดันให้เกิดช่องทางเผยแพร่ผลงานผ่านช่องยูทูบ กรมศิลปากรในอนาคตด้วย นับเป็นมิติใหม่ของการทำงานกรมศิลปากร ที่จะต้องทำให้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคม ให้เข้าถึงคนยุคใหม่ได้ง่ายขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กิตติพันธ์ พานสุวรรณอธิบดีกรมศิลปากรกรมศิลปากรนโยบายเทคโนโลยีข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 19:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์