ทำงานด้วยความเข้าใจ

ข่าว

  ทำงานด้วยความเข้าใจ

  เพลิงพยัคฆ์

   3 พ.ย. 2564 05:15 น.

   “โครงการ smart safety zone 4.0” เป็นโครงการที่ต่อยอดมาจากโครงการ “ตำรวจชุมชนสัมพันธ์” คือตำรวจเป็นประชาชนเพื่อให้ประชาชน รู้จักและเชื่อมั่นศรัทธาในงานตำรวจ คำพูดสรุปภาพรวมนโยบายสำคัญของ ตร.ที่มาจากแนวคิดของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.

   พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. คนที่รับผิดชอบถ่ายทอดในงานสัมมนาระดับ ผบช.และ ผบก.ได้เข้าใจว่า “นวัตกรรมของโลกมีมากขึ้น จึงต้องนำนวัตกรรมนั้นมาใช้ เพราะอาชญากรรมกับอาชญากรคือสิ่งเดียวกัน การจะใช้การจับกุมแบบเก่าๆ ไม่ได้แล้ว การจับกุมแบบเก่าๆ เป็นการทำงานเชิงรับ”

   การตรวจไปเรื่อยๆ แบบไม่มีเป้าหมายหรือการจับกุมอย่างเดียว ไม่ได้มีผลดีต่องานตำรวจและสังคมเลย เราจึงต้องเพิ่มให้มีองค์ประกอบเป็นตำรวจ ประชาชน และเทคโนโลยี เริ่มโครงการ smart safety zone 4.0

   เป็นแนวคิดของ ผบ.ตร.

   สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีและรัฐบาลดิจิทัล ผบก.ทุกจังหวัด ต้องดำเนินการโครงการนี้เป็น 1 จังหวัด 1 โครงการ smart safety zone 4.0 โดยต้องใช้ทฤษฎีต่างๆ ประกอบเข้ามา ทฤษฎีหน้าต่างแตก สามเหลี่ยมอาชญากรรม เน้นการทำงานเชิงรุก นำการทำงานเชิงรับคือ การป้องกันนำการปราบปราม เป็นการทำงานที่ตรงใจประชาชนที่สุด คดีจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ถ้าเราป้องกันดีและใช้งบประมาณน้อย ผู้ต้องหาไม่ล้นเรือนจำ

   โครงการนี้ทำแล้วประชาชนต้องรู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ คือการให้ประชาชนมีหุ้นส่วนในการทำงาน เช่น ทำ 10 จุดเสี่ยงให้เป็นจุดที่ไม่เสี่ยงอีกต่อไป ตำรวจต้องประสานเจ้าของสถานที่และเข้าไปช่วยกันปรับปรุง ตัวชี้วัดความสำเร็จอยู่ที่ความเชื่อมั่นประชาชนที่เพิ่มขึ้น และความหวาดกลัวภัยของประชาชนลดลง

   พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ย้ำว่า วันนี้ที่เรากำลังดำเนินการอยู่คือ การเล่นกับความรู้สึกของประชาชน ตัวชี้วัดที่เป็นนามธรรม เช่นตัวชี้วัดตำรวจโลก การทำให้เป็นพื้นที่โครงการ smart safety zone 4.0 กล้องวงจรปิดเป็นแค่ส่วนหนึ่ง กล้องไหนเสียให้แก้ไข ปรับมุมกล้องให้สอดรับกัน ดึงกล้องเอกชนมีส่วนร่วมกับตำรวจ มาแสดงผลที่ตำรวจ

   ทำให้ประชาชนรู้ว่าเขามีส่วนร่วม

   “โครงการนี้ให้โรงพักทำเองโดยที่ไม่มีเงินทำย่อมทำไม่ได้ ต้องเข้าไปหาปลัดมหาดไทยให้ นายก อบจ.ทั้งประเทศให้ช่วยเหลือ ผกก.โรงพักในด้านงบประมาณทำโครงการเพื่อประโยชน์ของชุมชน วันนี้จะจัดทำเอกสารเป็นตัวอย่างในการไปของบประมาณจาก อบจ. การดำเนินการโครงการนี้ ต้องใช้เงิน ผบ.ตร.เข้าใจปัญหา ถ้าไม่มีเงินก็ไม่สามารถดำเนินโครงการได้ โครงการนี้ท่าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีความตั้งใจให้โครงการนี้ออกมาเป็นรูปธรรม เพื่อให้เกิดความผาสุกกับประชาชน” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์สรุปภาพรวม smart safety zone 4.0

   งานสำคัญของ ผบ.ตร. ลดความหวาดระแวง.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   smart safety zone 4.0ตำรวจชุมชนสัมพันธ์ตำรวจนโยบายตำรวจผู้ช่วย ผบ.ตร.ผบ.ตร.เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 09:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์