พม.มอบรางวัลเชิดชูผู้เสียสละเพื่อสังคม ชูขยายความดีสร้างสังคมไทยเข้มแข็ง

ข่าว

  พม.มอบรางวัลเชิดชูผู้เสียสละเพื่อสังคม ชูขยายความดีสร้างสังคมไทยเข้มแข็ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2564 07:01 น.

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. เป็นประธานพิธีมอบรางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมจำนวน 10 รางวัล อาทิ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ, นายเอราวิน สุทินนะ บุรุษพยาบาลปฏิบัติหน้าที่ที่สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งสัมมหาพน จ.เชียงใหม่, น.ส.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ผู้ก่อตั้งองค์กรทำดี, นายกิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์ หรือครูลิลลี่ ครูสอนพิเศษภาษาไทย นายฑีฆายุ หล่อพัฒนกิจ หรือมิสเตอร์ที ผู้ก่อตั้งสมาพันธ์สื่อมวลชนช่วยเหลือสังคม เป็นต้น

  นายจุติกล่าวว่า โครงการนี้ทำขึ้นมาเพื่อให้กำลังใจคนทำดีโดยไม่หวังผลตอบแทน เป็นแบบอย่างให้เยาวชนและคนไทย สังคมไทยผ่านพ้นวิกฤติโควิดมาได้เพราะการช่วยกันคนละไม้คนละมือโดยไม่หวังผล อยากให้สิ่งดีๆเหล่านี้อยู่ต่อไป ประเทศไทยจะเข้มแข็งเพราะทุกคนมีน้ำใจ ไมตรีต่อกัน เป็นผู้ให้ เป็นผู้ทำมากกว่าผู้โทษ

  ศ.นพ.ยงกล่าวว่า หลักการทำงานตั้งแต่เรียนแพทย์คือการเป็นผู้เสียสละ ตั้งแต่เรียนจนหลังจบแพทย์มุ่งมั่นในจิตใจว่าต้องเป็นผู้ให้โดยไม่หวังผล และมีหลักยึดในการทำงาน 3 สิ่ง คือ 1.ความซื่อสัตย์ ทั้งต่อตนเอง ผู้อื่น 2.ความอดทน เป็นคุณสมบัติที่ทำให้ประสบความสำเร็จ แม้จะมีอุปสรรคหรือข้อครหา เราต้องยืนให้ได้ ไม่ไปตอบโต้ ที่ผ่านมาจึงได้อดทนไม่วิตกและตอบโต้กับข้อครหาที่เกิดขึ้น และ 3.ความกตัญญู เป็นสิ่งที่ต้องปลูกฝังให้กตัญญูทั้งต่อครูบาอาจารย์ แม้แต่สถานที่และประเทศที่อยู่ ซึ่งทั้ง 3 สิ่งที่ยึดได้พยายามสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้ยึดปฏิบัติ

  ด้านนายกิจมาโนชญ์ หรือครูลิลลี่ กล่าวว่า น้อยใจกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) อยู่เรื่องหนึ่งที่คาดหวังอยากได้รางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น แต่ 30 ปีไม่เคยเฉียดรางวัลดังกล่าว แต่วันนี้ได้รับรางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมอันทรงเกียรติจาก พม.ยิ่งกว่าได้รางวัลตุ๊กตาทอง หรือเมขลา สังคมมีการแบ่งพรรคแบ่งสี แต่ความดีไม่มีสีไม่มีพวก

  ขณะที่นายเอราวินกล่าวว่า การช่วยเหลือผู้รับบริการให้มีคุณภาพชีวิตที่ขึ้น ถือว่าเราไม่ได้ให้ฝ่ายเดียว แต่เราก็ได้รับความสุขและรอยยิ้มจากผู้รับบริการที่ทำให้เรามีความสุขเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมรางวัลเชิดชูผู้เสียสละเพื่อสังคมช่วยเหลือสังคมมอบรางวัลโควิด-19กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์พม.ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 10:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์