นักโทษเฮ เปิดเยี่ยมญาติ 12 พ.ย.นี้ กำชับทุกเรือนจำเร่งฉีดวัคซีนเข็ม 2

ข่าว

  นักโทษเฮ เปิดเยี่ยมญาติ 12 พ.ย.นี้ กำชับทุกเรือนจำเร่งฉีดวัคซีนเข็ม 2

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 01:04 น.

  รมว.ยุติธรรม เผยเปิดเยี่ยมญาติวันแรก 12 พ.ย.นี้ เตรียมลงพื้นที่ จ.น่าน แจก N95 ทุกเรือนจำบริการประชาชนหลังเอกชนบริจาค 2 ล้านชิ้น กำชับทุกแห่งเร่งฉีดวัคซีนเข็มสองให้ครบ ระวังโดนสังคม-ญาติกดดัน ประสานผู้ว่าฯ-สธ.จังหวัด ปฏิบัติตามมาตรฐาน SOP

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.64 ที่กรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมติดตามการดำเนินงาน และมอบนโยบายการบริหารงานราชทัณฑ์ พร้อมด้วย น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ผู้บริหาร ผบ.เรือนจำ และข้าราชการระดับสูง ร่วมประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกล 

  โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การเตรียมพร้อมการเปิดเยี่ยมผู้ต้องขัง ขณะนี้เรือนจำต่างๆ ต้องมีการเตรียมความพร้อม เมื่อฉีดวัคซีนโควิค-19 เข็มสองครบแล้ว เราจะมีการเปิดให้เยี่ยมญาติ ซึ่งขณะนี้เราได้รับวัคซีนเข็มที่สองจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ครบแล้ว แต่ยังมีบางเรือนจำฉีดไม่ได้ เพราะยังไม่ครบกำหนดเวลาหลังจากฉีดเข็มแรก ทราบว่ามี 21 เรือนจำที่ฉีดเข็มแรกไปวันสุดท้าย คือ 15 ต.ค.64 ดังนั้น 21 เรือนจำนี้ต้องนับวันให้ดีจะฉีดอย่างไรให้เร็ว เพราะเมื่อยังฉีดเข็มสองไม่ครบก็จะเปิดเยี่ยมญาติไม่ได้ และจะถูกกดดันจากสังคม ญาติ และผู้ต้องขัง เพราะไม่ได้มีการเปิดให้เยี่ยมญาติมาเป็นปีแล้ว ซึ่งหากเรือนจำไหนทำได้ช้ากว่าเรือนจำอื่น ผบ.เรือนจำ และ ผอ.โรงพยาบาล จะถูกจับจ้องเราต้องมีคำตอบที่มีเหตุผลให้กับพวกเขาในความล่าช้าเหล่านั้น นอกจากนี้ตนได้รับการประสานจากภาคเอกชน ขอบริจาคหน้ากากอนามัย N95 จำนวน 2 ล้านชิ้น ซึ่งตรงนี้จะส่งให้กรมราชทัณฑ์ แจกจ่ายไปยังเรือนจำทั่วประเทศ ผู้ต้องขังแต่ละคนจะได้คนละ 7 ชิ้น เพื่อเป็นการบริการฟรีในการเยี่ยมญาติ

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการเตรียมความพร้อม เรื่องของมาตรการความปลอดภัยสำหรับการเยี่ยมญาติ จะมี 5 ความปลอดภัย คือ 1. สภาพแวดล้อม ต้องมีจุดคัดกรอง ห้องเยี่ยมต้องปลอดโปร่ง มีระบบระบายอากาศตามมาตรฐาน และเว้นระยะห่าง 2 เมตร 2. ผู้ต้องขังต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว สวมหน้ากากอนามัย และมีการตรวจคัดกรอง 3. ญาติต้องมีการจองคิวล่วงหน้า ฉีดวัคซีนครบแล้ว เข้าเยี่ยมครั้งละ 1 คน สวมหน้ากากอนามัย 4. เจ้าหน้าที่ห้องเยี่ยม ต้องมีภูมิคุ้มกัน ตรวจไม่พบเชื้อ และ 5. การบริหารจัดการต้องจองการเยี่ยมล่วงหน้าผ่านออนไลน์หรือโทรศัพท์ ซื้อของฝากเงินออนไลน์ก่อนเยี่ยม ทำความสะอาดทุกรอบเยี่ยม ซึ่งในการจะเปิดเยี่ยมญาติ ขอให้เรือนจำประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ให้รับรู้รับทราบว่าเราจะมีการเปิดเยี่ยมญาติ หากจังหวัดไหนยังไม่พร้อมก็เปิดไม่ได้ และเราต้องเร่งทำให้พร้อมให้เร็วที่สุด และเรือนจำไหนที่เปิดเยี่ยมได้ ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรฐาน SOP อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ในวันที่ 12 พ.ย.64 จะเป็นวันแรกที่เปิดให้มีการเยี่ยมญาติ โดยตนจะลงพื้นที่ไปติดตามที่ จ.น่าน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมเรือนจำเปิดเยี่ยมญาตินักโทษวัคซีนฉีดวัคซีนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 09:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์