ฮือฮา "กัญชาใบด่าง" ต้นแรกของกาญจนบุรี มีคนขอซื้อหลักล้าน แต่ขายไม่ได้

ข่าว

  ฮือฮา "กัญชาใบด่าง" ต้นแรกของกาญจนบุรี มีคนขอซื้อหลักล้าน แต่ขายไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 19:39 น.

  เปิดตัว "ต้นกัญชาใบด่าง" ต้นแรกและต้นเดียวในกาญจนบุรีของวิสาหกิจชุมชน ศูนย์อภิบาลด้วยพืชสมุนไพรแห่งริเวอร์แคว พบสรรพคุณเทียบเท่าต้นกัญชาทั่วไป แต่มีใบด่างสวยงาม เจ้าของเผยมีคนขอซื้อราคาหลักล้าน แต่ไม่สามารถขายให้ได้

  วันที่ 1 พ.ย. 2564 ที่บริเวณศูนย์วิสาหกิจชุมชน เกษตรวิถีท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพบ้านวังเย็น ตำบลวังเย็น อำเภอเมืองกาญจนบุรี พลเอกสมชาย วิษณุวงศ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกาญจนบุรีเขต 1 พร้อมด้วยนายแพทย์ชาติชาย กิติยานันท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมเป็นประธานในพิธีเก็บผลผลิตต้นกัญชา และชิ้นส่วนดอกกัญชา ตามระเบียบครบรอบในการปลูกครั้งที่ 1/2564 เพื่อนำผลผลิตจากต้นกัญชาและชิ้นส่วนดอกกัญชาดังกล่าวส่งให้กับกระทรวงสาธารณสุขนำไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์

  นอกจากการเก็บผลผลิตจากต้นกัญชาและดอกกัญชาในครั้งนี้แล้ว ทางวิสาหกิจชุมชนศูนย์อภิบาลด้วยพืชสมุนไพรแห่งริเวอร์แคว ในฐานะผู้สนับสนุนและส่งเสริมการปลูกกัญชาทางการแพทย์ตามบันทึกข้อตกลง ได้ทำการเปิดตัว “ต้นกัญชาด่าง” ต้นแรกและต้นเดียวในจังหวัดกาญจนบุรี

  นายวิศารท์ พจน์ประสาท ประธานวิสาหกิจชุมชนศูนย์อภิบาลด้วยพืชสมุนไพรแห่งริเวอร์แคว กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี มีวิสาหกิจชุมชนจำนวน 8 แห่ง ที่เข้าร่วมดำเนินการปลูกกัญชาทางการแพทย์ตามบันทึกข้อตกลง โดยมีวิสาหกิจชุมชนศูนย์อภิบาลด้วยพืชสมุนไพรแห่งริเวอร์แควเป็นผู้สนับสนุนและส่งเสริมหลัก ซึ่งหลังจากครบรอบในการปลูกครั้งที่ 1 ปรากฏว่า วิสาหกิจชุมชนทั้ง 8 แห่ง สามารถผลิตช่อดอกกัญชาเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้มากถึง 186 กิโลกรัม

  อีกทั้งผลผลิตช่อดอกกัญชาที่ได้ออกมาจากการทดสอบพบว่า เป็นผลผลิตกัญชาซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก มีลักษณะของ ราก ต้น กิ่ง ใบ ที่สมบูรณ์ และมีสารสำคัญสูงสุด รวมถึงช่อดอกกัญชาสดที่มีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1.5 กิโลกรัมต่อต้น ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทั้ง 8 แห่งที่เข้าร่วมในการปลูกกัญชาเพื่อนำไปใช้ในทางการแพทย์ครั้งนี้

  ส่วนต้นกัญชาใบด่างที่พบอยู่ภายในศูนย์วิสาหกิจชุมชนเกษตรวิถีท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพบ้านวังเย็นแห่งนี้นั้น ถือเป็นต้นกัญชาหนึ่งเดียวที่มีใบด่างลักษณะสวยงาม ซึ่งทางศูนย์ฯ จะได้ดำเนินการเก็บเมล็ดพันธุ์เพื่อที่จะทดลองนำไปขยายพันธ์ดูว่าจะได้ต้นกัญชาจากแบบเดียวกันนี้อีกหรือไม่ โดยที่ผ่านมายอมรับว่ามีผู้ที่รู้ข่าวของต้นกัญชาด่างต้นนี้ และพยายามที่จะติดต่อขอซื้อเข้ามากับทางศูนย์ ในราคาหลักล้านบาท แต่ทางศูนย์ไม่สามารถที่จะขายให้ได้ เนื่องจากติดขัดในเรื่องข้อบังคับกับทางหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบ จึงไม่สามารถที่จะขายให้ได้ แม้ใจจริงจะอยากขายออกไปในราคาที่มีผู้เสนอมาให้ในหลักล้านบาทก็ตาม

  ส่วนทางด้าน นายสมาน เรืองวุฒิชนะพืช หรือ “หลุยส์ โกว์เวอร์” หัวหน้าทีมปลูกกัญชาของศูนย์วิสาหกิจชุมชนเกษตรวิถีท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพบ้านวังเย็น ได้นำดูต้นกัญชาใบด่าง เปิดเผยว่า ตนจะเสนอทางวิสาหกิจให้ขออนุญาตเก็บเมล็ดพันธุ์เพื่อนำมาพัฒนาและจะขยายพันธุ์ปลูกต้นด่างต่อไป เพื่อไว้ให้คนมาชมกัญชาใบด่าง และถือว่าเป็นการพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองกาญจนบุรีต่อไปอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กัญชาใบด่างต้นกัญชาด่างต้นไม้ด่างต้นไม้ใบด่างต้นกัญชากัญชากาญจนบุรี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์