ราชกิจจาฯ ประกาศ เก็บค่าออกใบรับรองฉีดวัคซีน เดินทางไปต่างประเทศ ครั้งละ 50 บาท

ข่าว

  ราชกิจจาฯ ประกาศ เก็บค่าออกใบรับรองฉีดวัคซีน เดินทางไปต่างประเทศ ครั้งละ 50 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 19:08 น.

  ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เก็บค่าออกใบรับรองฉีดวัคซีน เดินทางไปต่างประเทศ ครั้งละ 50 บาท

  เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เรื่อง การออกหนังสือรับรองการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 พ.ศ. 2564 โดยเป็นการปรับปรุงหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการมอบหมายผู้ที่มีอำนาจ ออกหนังสือรับรองการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค และการเรียกเก็บหรือยกเว้นการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการออกหนังสือรับรองการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เพื่อประโยชน์ในการป้องกันโรคติดต่อระหว่างประเทศ

  โดยสาระสำคัญของประกาศฉบับนี้คือ หนังสือรับรองการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค หมายความว่า หนังสือรับรองการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 แก่บุคคลที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อใช้สำหรับการเดินทางระหว่างประเทศ ทั้งนี้ ไม่ว่าบุคคลดังกล่าวจะได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ที่ผู้ผลิตวัคซีนกำหนดหรือไม่ก็ตาม โดยวัคซีนดังกล่าวต้องเป็นวัคซีนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยยาหรือได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกหรือตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

  ส่วนการออกหนังสือรับรองการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ให้จัดทำเป็นเอกสาร โปรแกรมแอปพลิเคชัน วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือวิธีการอื่นใด ทั้งนี้ ให้เป็นไปตามแบบที่กรมควบคุมโรคประกาศกำหนด

  โดยกรณีออกเป็นหนังสือรับรอง ให้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการออกหนังสือรับรองการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจากผู้ร้องขอแต่ละราย ในอัตราครั้งละ 50 บาท กรณีมีเหตุผลพิเศษที่ควรแก่การพิจารณายกเว้นการเรียกเก็บค่าใช้จ่าย ให้อธิบดีกรมควบคุมโรค หรือผู้ที่อธิบดีกรมควบคุมโรคมอบหมาย สามารถยกเว้นได้ โดยเหตุผลพิเศษ ให้คำนึงถึงอายุ ประวัติ สุขภาพ อาชีพ รายได้ หรือ เหตุผลอื่นๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ราชกิจจานุเบกษาหนังสือรับรองวัคซีนเดินทางไปต่างประเทศค่าใช้จ่ายขอหนังสือรับรอง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์