ไทยมั่นใจพร้อม "เปิดประเทศ" ไม่ผวาคลัสเตอร์ ตจว. จับตาโควิดฯ 6 จังหวัด

ข่าว

  ไทยมั่นใจพร้อม "เปิดประเทศ" ไม่ผวาคลัสเตอร์ ตจว. จับตาโควิดฯ 6 จังหวัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 23:42 น.

  • 1 พ.ย. 2564 "เปิดประเทศ" ไทยมั่นใจพร้อม นายกฯ กำชับทุกหน่วยงานดูแล ขอประชาชนทุกคนต้องมีส่วนร่วมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดฯ เคร่งครัด
  • ผวาเปิดประเทศ คลัสเตอร์ ตจว.ลาม พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ผุดหลายจังหวัด "เชียงใหม่" ยังอ่วม ยอดป่วยพุ่งไม่หยุด สธ.เร่งอัดวัคซีน ระดมฉีด พ.ย.นี้ ปลัด สธ.บอก "ใต้" ขาลง ยอดเลยจุดพีก จับตา 6 จังหวัด "ตาก-จันทบุรี-ระยอง-ชลบุรี-เชียงใหม่-นครศรีธรรมราช" 
  • นายกฯ เสียดายไม่ได้อยู่ไทย "วันเปิดประเทศ" เป็นทางการ แต่กำชับทุกหน่วยงาน ทั้ง "สธ.-มท.-ศธ.-คค." สอดส่องดูแล-ปชช.ต้องเข้มมาตรการโควิดฯ กทม.ชวนร้านค้ายกระดับผ่านเกณฑ์ ตำรวจประสานคุม "แอลกอฮอล์" เลิกดื่ม 3 ทุ่ม

  ก่อนอื่นต้องขอเอ่ยคำว่า "welcome to thailand" อย่างเป็นทางการ สำหรับการ "เปิดประเทศ" ตามคำประกาศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวจากประเทศต้นทางทั้ง 63 ประเทศ (อ้างอิงล่าสุดจากกระทรวงการต่างประเทศ) ที่ได้รับวัคซีนครบเกณฑ์ "ไม่ต้องกักตัว" มุ่งสู่ 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว ที่ไทยคาดหมายให้เป็นช่วง "High Season" หวังกระตุ้นท่องเที่ยวปลายปีนี้ 

  แน่นอนในการเปิดประเทศครั้งนี้มีหลายฝ่ายแสดงความเป็น "ห่วง" และ "กังวล" ต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดฯ ภายในประเทศ ถึงแม้ผู้ติดเชื้อรายใหม่และยอดตายรายวันจะ "ลดลง" อย่างต่อเนื่อง แต่ในพื้นที่ต่างจังหวัดกลับพบผู้ติดเชื้อเป็น "คลัสเตอร์ใหม่" ผุดลามในหลายพื้นที่ทั้ง "เด็กอนุบาล-งานแต่ง-วงแชร์" ไปจนถึงรวมกลุ่มทำกิจกรรมตามวิถีชุมชนทั่วทุกภูมิภาค โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ พื้นที่ภาคใต้ และจังหวัดทางภาคตะวันออก ที่เป็นหนึ่งในจังหวัดนำร่อง "เปิดเมือง" ต้อนรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย.นี้

  มั่นใจทุกอย่างพร้อม เดินหน้าได้-ถ้าทุกคนร่วมมือ

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงวันที่ 1 พ.ย. 2564 ว่า 1 พ.ย.นี้จะเป็นวันเปิดโรงเรียนและเปิดประเทศให้ชาวต่างชาติเข้ามา ถือว่าอยู่ในจุดที่เราจะต้องทำแล้ว มั่นใจว่าวัคซีนที่จัดสรรและฉีดให้กับประชาชนมีความครอบคลุม คนที่ฉีดวัคซีนแล้วจะลดการป่วยหนัก ลดการเสียชีวิตได้ ขณะเดียวกันก็เตรียมความพร้อมด้านยาและเวชภัณฑ์รองรับเพียงพอ 

  นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันมีการพัฒนาระบบกักตัวที่บ้านและชุมชน (Home Isolation-HI/Community Isolation-CI) เข้ามาเสริม ช่วยบรรเทาเรื่องเตียง ทำให้มีเตียงมี รพ.รองรับผู้ติดเชื้อมีอาการสีเหลืองและสีแดง ซึ่งปีที่แล้วเราไม่มีวัคซีนก็ยังผ่านมาได้ ตอนนี้เรามีวัคซีนแล้ว วัคซีนก็กำลังทำงานของมันอย่างเต็มที่ บวกกับการที่เราทุกคนปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคขั้นสูงสุด คือ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ เชื่อว่าจะมีความปลอดภัยมากขึ้น วันนี้ความพร้อมของรัฐบาลมีเต็มที่ แต่ถ้าได้รับความร่วมมือจากประชาชนในการประกอบกิจการ กิจกรรมที่ดีเราก็จะเดินหน้าไปได้ 

  อัดวัคซีนให้ "เชียงใหม่" เร่งฉีด พ.ย.นี้ เชื่อลดเสี่ยง

  ส่วนกรณีที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจังหวัดนำร่องท่องเที่ยวนั้น แต่กลับมีการติดเชื้อมากขึ้น นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนลงไปดูพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทุกท่านมีความเข้าใจดี เชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ฉีดวัคซีนจำนวนมาก ประชากรมีประมาณ 1.7 ล้านคน ขณะนี้ฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 1.2 ล้านคน ผู้ว่าฯได้ปรับแผนการฉีดวัคซีนให้ได้มากกว่าร้อยละ 70-100 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ก็พร้อมสนับสนุน ล่าสุดได้ส่งวัคซีนลงไปอีกกว่า 7 แสนโดส จังหวัดจะเร่งทยอยฉีดในเดือน พ.ย.นี้ บวกกับมาตรการโควิดฟรีเซตติ้งทุกฝ่ายทั้งประเทศ เชื่อว่าจะลดความเสี่ยงลงไปได้มาก ขอแค่อย่าทำผิดหลัก ผิดมาตรการทางด้านสาธารณสุข หากเข้าใจเรียนรู้ที่จะอยู่กับโควิดก็จะปลอดภัยมากขึ้น โอกาสเกิดสิ่งที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดนั้นจะลดลง รัฐบาลตัดสินใจแล้วว่าจะทยอยเปิดประเทศ เพื่อให้ปัญหาอื่นๆ คลี่คลาย เราก็ต้องเตรียมความพร้อม 

  "เชียงใหม่" ต้นทุนสาธารณสุขดีกว่า กทม.3-4 เดือน ก่อน

  นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ตอนที่ กทม.ระบาด มีการใช้ระบบ HI/CI และระบบเขตสุขภาพเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระเตียงล้น ตอนนั้นยังไม่มีวัคซีนมากนัก ส่วนเชียงใหม่ถึงแม้ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดจะเหมือน กทม. แต่สถานพยาบาลยังมีความพร้อม ทั้ง HI/CI กำลังจัดตั้ง ที่สำคัญคือกระจายวัคซีนไปมากแล้ว เพราะฉะนั้นพื้นฐานต้นทุนระบบสาธารณสุขดีกว่า กทม.เมื่อ 3-4 เดือนก่อน อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือประชาชนใช้ชีวิตหลังผ่อนคลายมาตรการด้วยความระมัดระวัง และปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ อย่างเคร่งครัด 

  กำชับ ผวจ.คุมเข้มดื่มเหล้า-ใช้โควิดฟรีเซตติ้งในร้านอาหาร-สถานบันเทิง

  นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีนักวิชาการภาคประชาชนกังวลเรื่องการเปิดนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ อาจจะเสี่ยงเกิดการระบาดว่า ต้องใช้โควิดฟรีเซตติ้งในร้านอาหาร สถานบันเทิง ทราบว่า ศบค. และผู้ว่าราชการจังหวัด จะมีการจัดชุดตรวจอย่างเข้มงวด หากไม่ทำตามจะมีการตักเตือน หรือปิดสถานที่หากไม่เคารพ ต้องมีการดำเนินคดี ตรงนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความร่วมมือ รัฐบาลทราบดีว่านี่คือจุดเสี่ยง แต่การที่ไม่สามารถทำให้คนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้นั้น ก็เป็นความลำบากของคนอีกกลุ่มหนึ่ง เราต้องหาจุดสมดุลให้ทุกอย่างขับเคลื่อนไปได้ โควิดฟรีเซตติ้งสำคัญมากในช่วงหลังการเปิดประเทศ จะมีการตรวจเช็กอย่างเข้มงวด 

  "ภาคใต้" ผ่านจุดพีก-อยู่ช่วงขาลง จับตา 6 จังหวัด

  ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด ในพื้นที่ภาคใต้ว่า ขณะนี้ผ่านช่วงพีกการระบาด และกำลังอยู่ในช่วงขาลงแล้ว เป็นผลมาจากความร่วมมือของทุกฝ่ายในการควบคุมป้องกันโรค ประกอบกับประชาชนในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจ และมีการฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม จังหวัดที่ยังต้องจับตามอง 6 จังหวัด คือ จ.ตาก จ.จันทบุรี จ.ระยอง จ.ชลบุรี จ.เชียงใหม่ และ จ.นครศรีธรรมราช เป็นต้น โดยเฉพาะ 2 จังหวัดที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูงอยู่คือ จ.เชียงใหม่ และ จ.นครศรีธรรมราช จะต้องเร่งเข้าไปควบคุมและจัดส่งวัคซีนไปเพิ่ม 

  ตร.สั่งกำชับร้านอาหาร 3 ทุ่มต้องเลิกดื่มแอลกอฮอล์

  ขณะที่ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เปิดเผยถึงมาตรการรับมือการเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กำชับทุกหน่วยให้เชิญผู้ประกอบการและผู้เกี่ยวข้อง มาหารือทำความเข้าใจถึงข้อกำหนดตามประกาศคำสั่งต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และให้ผู้บังคับบัญชาคอยสอดส่องการปฏิบัติของตำรวจให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ส่วน กทม.มีข้อกำหนดให้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึงเวลา 21.00 น. แต่สามารถรับประทานอาหารต่อได้นั้น ให้ตำรวจไปขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการ โดยให้ยึดหลักรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ควบคู่กันไป แต่การมั่วสุมปาร์ตี้ หรือกิจกรรมที่ฝ่าฝืนข้อกำหนดเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อโรคนั้น ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด หากพบเบาะแสการมั่วสุมอันเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค โทร.แจ้ง 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง 

  กทม.ชวนผู้ประกอบการร้านอาหาร ทำแบบประเมิน "SHA" 

  ด้าน นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัด กทม. เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิดฯ ในพื้นที่ กทม. และสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาใช้บริการ จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการใน กทม. เข้ารับการประเมินมาตรฐาน Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) เพื่อให้การท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมโรค ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมั่นใจในความปลอดภัยด้านสุขอนามัยจากสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวของประเทศไทย เพื่อยกระดับมาตรฐานสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวของไทย โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นผู้ควบคุมการออกตราสัญลักษณ์ให้แก่ผู้ประกอบการ ซึ่ง ณ วันที่ 29 ต.ค. 2564 มีสถานประกอบการ SHA จำนวนทั้งสิ้น 3,368 แห่ง ผู้ประกอบการที่ประสงค์เข้าร่วมโครงการ สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับการประเมินได้ทางเว็บไซต์ตามลิงก์นี้ 

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม
  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม

  นายกฯ เสียดายไม่ได้อยู่ "วันเปิดประเทศ" อย่างเป็นทางการ 

  ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางไปต่างประเทศวานนี้ (31 ต.ค. 64)ว่า เสียดายที่วันที่ 1 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันเปิดประเทศ ตนไม่ได้อยู่ แต่ได้กำชับกับทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลให้ดีที่สุด สิ่งสำคัญที่สุดคือความร่วมมือของคนไทยทุกคนต้องมีส่วนร่วม ต้องเตือนกันว่าเวลานี้ไม่ใช่วาระปกติ จะสนุกสนานกันเลยเถิดไม่ได้ ฉะนั้นต้องมีกติกากัน รัฐบาลไม่ได้อยากห้ามอะไร เพียงแต่ถ้าไม่ทำก็จะเดือดร้อนกันอีก เศรษฐกิจจะเดินไม่ได้ การท่องเที่ยวจะไม่ฟื้นตัว ขอให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตนจะติดตามดู ขอให้ประเทศไทยเจริญรุ่งเรืองต่อไป ด้วยน้ำมือของคนไทยทุกคน ดังนั้นเราต้องช่วยกัน 

  นายกฯ ฝากดูแลทุกกิจกรรม-เข้มปฏิบัติตามมาตรการ ศบค. 

  ขณะที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ ได้มอบหมายให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ดูแลความเรียบร้อยการเดินทางของนักท่องเที่ยวในภาพรวม ให้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ตรวจสอบความพร้อมมาตรการรองรับและติดตามการเข้า-ออก ของผู้โดยสารที่เดินทางมาทางสนามบิน ให้กระทรวงมหาดไทย (มท.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมกันดูแลทุกภาคส่วนให้ปฏิบัติตามมาตรการผ่อนคลายของ ศบค. 

  "ขณะนี้ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ยังไม่อนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารทั่วไป ส่วน กทม.อนุญาตให้ดื่มได้เฉพาะร้านที่ผ่านมาตรฐาน SHA ของ ททท. และไม่เกินเวลา 21.00 น.เท่านั้น นอกจากนี้นายกฯ ยังมอบหมายให้ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ติดตามความเรียบร้อยโรงเรียนที่พร้อมเปิดการเรียนการสอนปกติในวันที่ 1 พ.ย.นี้ด้วย"

  ผู้เขียน : หงเหมิน

  กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศ1พ.ย.เปิดประเทศปลดล็อกเปิดประเทศ1 พ.ย.25641 พ.ย.64 เปิดประเทศโควิดโควิด-19special contentข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 21:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์