ชูบทบาทครูรับมือการศึกษาวิถีใหม่ เพิ่มขีดความสามารถ

ข่าว

  ชูบทบาทครูรับมือการศึกษาวิถีใหม่ เพิ่มขีดความสามารถ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2564 07:05 น.

  จากการประชุมวิชาการระดับภูมิภาคเพื่อครูและความเสมอภาคทางการศึกษา : ปวงชนเพื่อการศึกษา ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดโดยมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) องค์การยูเนสโก องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กระทรวงศึกษาธิการ ในรูปแบบออนไลน์ ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร ที่ปรึกษา กสศ. กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ยิ่งทำให้ช่องว่างความเหลื่อมล้ำเพิ่มขึ้น เราจึงต้องกำหนดแนวทางปฏิบัติเชิงนวัตกรรมเพื่อเชื่อมช่องว่างดังกล่าว การแพร่ระบาดครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญที่จะกดปุ่มตั้งค่าการศึกษาใหม่ ต้องสนับสนุนครู เพราะครูมีความสำคัญต่อความปกติใหม่ (New Normal) ของการสอนและการเรียนรู้ เราต้องการครูที่มีคุณภาพ มองเห็นความต้องการนักเรียน สามารถปรับตัวและสรรหาวิธีช่วยให้นักเรียนเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ครูยังต้องเผชิญความท้าทายอีกมาก จึงต้องหาแนวทางเพิ่มขีดความสามารถครูอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

  ด้านนางคยองซัน คิม ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า โควิด-19 ส่งผลให้เด็กกว่า 3 ล้านคนทั่วโลกต้องเลื่อนเปิดเรียนไปกว่า 1 ปี ในสองปีที่ผ่านมา เราได้เห็นผลกระทบเกิดขึ้นมากมาย แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาคือบทบาทครู เป็นโอกาสสำคัญที่ทุกภาคส่วนต้องคิดใหม่ทำใหม่ เพื่อออกแบบการเรียนรู้ที่มีคุณภาพสำหรับศตวรรษที่ 21 ทั้งตระหนักถึงสุขภาพจิตของเด็กนักเรียนทั่วโลกจากผลกระทบการปิดสถานศึกษา และความหวาดกลัวการระบาดของโรคโควิด-19 เพราะเหตุนี้ องค์การยูนิเซฟได้เปิดตัวแคมเปญ Every Day is Mind Day เพื่อช่วยเด็กทั่วโลกรับมือกับปัญหาสุขภาพจิต พร้อมสร้างบรรทัดฐานใหม่เกี่ยวกับประเด็นสุขภาพจิตให้เป็นเรื่องปกติ พร้อมให้ผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเรียนรู้วิธีรับมือกับเรื่องนี้

  นายสุภกร บัวสาย รักษาการผู้จัดการกองทุน กสศ. กล่าวว่า กสศ. ได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรทั่วโลก และมุ่งสนับสนุนครูเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอนให้เด็ก การหลุดจากระบบการศึกษาคือความท้าทายหลักของไทย ซึ่งข้อมูลชี้ว่ามีเด็กกลุ่มปฐมวัยหลุดออกจากระบบการศึกษารวม 4% ม.ปลาย 19-20% และสูงกว่า ม.ปลายถึง 48%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ครูข้าราชการครูโควิด-19ระบบการศึกษาไทยความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาข่าวการศึกษาข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์