กทม.ชวนร้านค้า ยกระดับ ผ่านเกณฑ์โควิด ตำรวจประสานคุมแอลกอฮอล์

ข่าว

  กทม.ชวนร้านค้า ยกระดับ ผ่านเกณฑ์โควิด ตำรวจประสานคุมแอลกอฮอล์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2564 05:29 น.

  นายกฯอ้อนเสียดายไม่ได้อยู่ไทยในวันเปิดประเทศเป็นทางการ แต่กำชับทุกหน่วยงาน ทั้ง สธ.-มท.-ศธ.-คค. สอดส่องดูแล พร้อมขอประชาชนทุกคนต้องมีส่วนร่วมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 เคร่งครัด แม้ภาพรวมยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอีก ตายต่ำครึ่งร้อย ด้าน กต.ประกาศเพิ่มประเทศต้นทางเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 63 ประเทศ ขณะเดียวกันกลับพบผู้ติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ผุดลามในหลายจังหวัด ทั้งเด็กอนุบาล-งานแต่ง-วงแชร์ ไปจนถึงรวมกลุ่มทำกิจกรรมตามวิถีชุมชน

  ยังต้องลุ้นวันต่อวันหลังไทยเปิดประเทศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 พ.ย.2564 เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ตามที่กำหนดเข้ามาไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว รวมถึงเปิดเทอมสองของปีการศึกษา 2564 ขณะที่ในประเทศยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากและผู้ป่วยเสียชีวิตต่อเนื่องทุกวัน

  เพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัว

  ทั้งนี้ ช่วงดึกของวันที่ 30 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กกระทรวงต่างประเทศเผยแพร่รายชื่อประเทศ และพื้นที่ต้นทางที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไทยเพิ่มเติม ตามแผนการเปิดประเทศของรัฐบาล จาก 46 พื้นที่ต้นทาง เป็น 63 พื้นที่ต้นทาง ประกอบด้วย ออสเตรเลีย ออสเตรีย บาห์เรน เบลเยียม ภูฏาน บรูไนดารุสซาลาม บัลแกเรีย กัมพูชา แคนาดา ชิลี จีน โครเอเชีย ไซปรัส สาธารณรัฐเช็ก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ อินเดีย อินโดนีเซีย ไอร์แลนด์ อิสราเอล อิตาลี ญี่ปุ่น คูเวต สปป.ลาว ลัตเวีย ลิทัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มาเลเซีย มัลดีฟส์ มอลตา มองโกเลีย เมียนมา เนปาล เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ โอมาน ฟิลิปปินส์ โปแลนด์ โปรตุเกส กาตาร์ โรมาเนีย ซาอุดีอาระเบีย สิงคโปร์ สาธารณรัฐสโลวัก สโลวีเนีย ศรีลังกา สาธารณรัฐเกาหลี สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา เวียดนาม ฮ่องกง และไต้หวัน

  ติดเชื้อใหม่ลดเล็กน้อย

  สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ประจำวันที่ 31 ต.ค. ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบค.รายงานที่ทำเนียบรัฐบาลว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8,859 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 8,516 คน จากเรือนจำ 330 คน และมาจากต่างประเทศ 13 คน ได้แก่ ประเทศอุซเบกิสถาน 1 คน เป็นหญิงชาวอุซเบฯ ในโครงการแซนด์บ็อกซ์ภูเก็ต จากสหราชอาณาจักร 2 คน เป็นชายและหญิงชาวอังกฤษ ในโครงการแซนด์บ็อกซ์ภูเก็ต จากบาห์เรน 1 คน เป็นหญิงไทย จากปากีสถาน 1 คน เป็นชายชาวปากีสถาน มาจากกัมพูชา 2 คน ทางด่านพรมแดนทางบก เป็นชายไทยทั้งคู่ ที่เหลืออีก 6 คน มาทางช่องทางธรรมชาติ โดยมาจากมาเลเซีย 1 คน เป็นหญิงไทย และจากเมียนมา 5 คน เป็นชาวเมียนมาทั้งหมด สำหรับผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 8,253 คน อยู่ระหว่างรักษา 100,691 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 1,912,024 คน ยอดหายป่วยสะสม 1,792,128 คน

  สมุทรปราการตายแซง กทม.

  ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่ม 47 คน เป็นชาย 26 คน หญิง 21 คน พบมากสุดอยู่ใน จ.สมุทรปราการ 6 คน ตามด้วย จ.ชลบุรี 5 คน ขณะที่ กทม.มีผู้เสียชีวิต 3 คนเท่ากับ จ.เชียงรายและระยอง ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 19,205 คน สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 31 ต.ค. ได้แก่ กทม. 630 คน สงขลา 583 คน นครศรีธรรมราช 574 คน ปัตตานี 558 คน เชียงใหม่ 394 คน ยะลา 379 คน ชลบุรี 344 คน สมุทรปราการ 296 คน นราธิวาส 289 คน ระยอง 286 คน ขณะที่จังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ได้แก่ นครพนม ส่วนยอดผู้ได้รับวัคซีน ณ วันที่ 30 ต.ค.695,127 โดส รวมยอดฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.2564 ทั้งสิ้น 75,389,558 โดส

  นายกฯฝากดูแลทุกกิจกรรม

  วันเดียวกัน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯมอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ดูความเรียบร้อยของการเดินทางของนักท่องเที่ยวในภาพรวม ให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ตรวจสอบความพร้อมมาตรการรองรับและติดตามการเข้า-ออก ของผู้โดยสารที่เดินทางมาทางสนามบิน ให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันดูแลทุกภาคส่วนให้ปฏิบัติตามมาตร การผ่อนคลายของ ศบค.ขณะนี้ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดยังไม่อนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารทั่วไป ส่วน กทม.อนุญาตให้ดื่มได้เฉพาะร้านที่ผ่านมาตรฐาน SHA ของ ททท.และไม่เกินเวลา 21.00 น.เท่านั้น และนายกฯ ยังมอบหมาย รมว.ศึกษาธิการ ติดตามความเรียบร้อยโรงเรียนที่พร้อมเปิดการเรียนการสอนปกติในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ด้วย

  “อนุทิน” มั่นใจทุกอย่างพร้อม

  ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวที่โรงแรมบัดดี้โอเรียนทอล ริเวอร์ไซด์ ว่าวันที่ 1 พ.ย.จะเปิดโรงเรียนและเปิดประเทศให้ชาวต่างชาติเข้ามานั้น ถือว่าอยู่ในจุดที่เราจะต้องทำแล้ว มั่นใจว่าวัคซีนที่จัดสรรและฉีดให้กับประชาชนมีความครอบคลุม คนที่ฉีดวัคซีนแล้วจะลดการป่วยหนัก ลดการเสียชีวิตได้ ขณะเดียวกันก็เตรียมความพร้อมด้านยาและเวชภัณฑ์รองรับเพียงพอ

  เดินหน้าได้ถ้าทุกคนร่วมมือ

  นายอนุทินกล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันมีการพัฒนาระบบกักตัวที่บ้านและชุมชน (Home Isolation-HI/Community Isolation-CI) เข้ามาเสริม ช่วยบรรเทาเรื่องเตียง ทำให้มีเตียงมี รพ.รองรับผู้ติดเชื้อมีอาการสีเหลืองและสีแดงปีที่แล้วเราไม่มีวัคซีนก็ยังผ่านมาได้ ตอนนี้เรามีวัคซีนแล้ว วัคซีนก็กำลังทำงานของมันอย่างเต็มที่ บวกกับการที่เราทุกคนปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคขั้นสูงสุด คือสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ เชื่อว่าจะมีความปลอดภัยมากขึ้น วันนี้ความพร้อมของรัฐบาลมีเต็มที่ แต่ถ้าได้รับความร่วมมือจากประชาชนในการประกอบกิจการ กิจกรรมที่ดีเราก็จะเดินหน้าไปได้

  อัดวัคซีนให้เชียงใหม่ลดเสี่ยง

  ส่วนกรณี จ.เชียงใหม่ หนึ่งในจังหวัดนำร่องท่องเที่ยว แต่กลับมีการติดเชื้อโควิด-19 มากขึ้นนั้น นายอนุทินกล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนลงไปดูพื้นที่เชียงใหม่และพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทุกท่านมีความเข้าใจดี เชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ฉีดวัคซีนจำนวนมาก ประชากรมีประมาณ 1.7 ล้านคน ขณะนี้ฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 1.2 ล้านคน ผู้ว่าฯได้ปรับแผนการฉีดวัคซีนให้ได้มากกว่าร้อยละ 70-100 กระทรวงก็พร้อมสนับสนุน ล่าสุดได้ส่งวัคซีนลงไปอีกกว่า 7 แสนโดส จังหวัดจะเร่งทยอยฉีดในเดือน พ.ย.นี้ บวกกับมาตรการโควิดฟรีเซตติ้งทุกฝ่ายทั้งประเทศ เชื่อว่าจะลดความเสี่ยงลงไปได้มาก ขอว่าอย่าทำผิดหลัก ผิดมาตรการทางด้านสาธารณสุข หากเข้าใจเรียนรู้ที่จะอยู่กับโควิดก็จะปลอดภัยมากขึ้น โอกาสเกิดสิ่งที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดจะลดลง รัฐบาลตัดสินใจแล้วว่าจะทยอยเปิดประเทศเพื่อให้ปัญหาอื่นๆคลี่คลาย เราก็ต้องเตรียมความพร้อม

  เชียงใหม่ต้นทุน สธ.ดีกว่า กทม.

  นายอุทินกล่าวด้วยว่า ตอนที่ กทม.ระบาด มีการใช้ระบบ HI/CI และระบบเขตสุขภาพเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระเตียงล้น ตอนนั้นยังไม่มีวัคซีนมากนัก ส่วนเชียงใหม่ถึงแม้ว่าสถานการณ์ระบาดจะเหมือน กทม.แต่สถานพยาบาลยังมีความพร้อม ทั้ง HI/CI กำลังจัดตั้ง ที่สำคัญคือกระจายวัคซีนไปมากแล้ว เพราะฉะนั้น พื้นฐานต้นทุนระบบสาธารณสุขดีกว่า กทม.เมื่อ 3-4 เดือนก่อน อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือประชาชนใช้ชีวิตหลังผ่อนคลายมาตรการด้วยความระวัง และปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเคร่งครัด

  กำชับ ผวจ.คุมเข้มดื่มเหล้า

  นอกจากนี้ นายอนุทินกล่าวถึงกรณีนักวิชาการ ภาคประชาชนกังวลเรื่องการเปิดนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ อาจจะเสี่ยงเกิดการระบาดว่า ต้องใช้โควิด ฟรีเซตติ้งในร้านอาหาร สถานบันเทิง ทราบว่า ศบค. ผู้ว่าราชการจังหวัดจะมีการจัดชุดตรวจอย่างเข้มงวด หากไม่ทำตามจะมีการตักเตือน หรือปิดสถานที่หากไม่เคารพ ต้องมีการดำเนินคดี ตรงนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความร่วมมือ รัฐบาลทราบดีว่านี่คือจุดเสี่ยง แต่การที่ไม่สามารถทำให้คนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ก็เป็นความลำบากของคนอีกกลุ่มหนึ่ง เราต้องหาจุดสมดุลให้ทุกอย่างขับเคลื่อนไปได้โควิดฟรีเซตติ้งสำคัญมากในช่วงหลังการเปิดประเทศ จะมีการตรวจเช็กอย่างเข้มงวด

  ภาคใต้ผ่านจุดพีกแล้ว

  ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ภาคใต้ว่า ขณะนี้ผ่านช่วงพีกการระบาด และกำลังอยู่ในช่วงขาลงแล้ว เป็นผลมาจากความร่วมมือของทุกฝ่ายในการควบคุมป้องกันโรค และประชาชนในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจและมีการฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม จังหวัดที่ยังต้องจับตามอง 6 จังหวัด คือ ตาก จันทบุรี ระยอง ชลบุรี เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช เป็นต้น โดยเฉพาะ 2 จังหวัดที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูงอยู่คือ เชียงใหม่ และนครศรีธรรมราช จะต้องเร่งเข้าไปควบคุม และจัดส่งวัคซีนไปเพิ่ม

  ตร.สั่งกำชับร้าน 3 ทุ่มต้องเลิกดื่ม

  ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. ถึงมาตรการรับมือการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กำชับทุกหน่วยให้เชิญผู้ประกอบการและผู้เกี่ยวข้องมาหารือทำความเข้าใจถึงข้อกำหนดตามประกาศคำสั่งต่างๆให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และให้ผู้บังคับบัญชาคอยสอดส่องการปฏิบัติของตำรวจให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ส่วน กทม.มีข้อกำหนดให้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึงเวลา 21.00 น. แต่สามารถรับประทานอาหารต่อได้นั้น ให้ตำรวจไปขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการ โดยให้ยึดหลักรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ควบคู่กันไป แต่การมั่วสุมปาร์ตี้ หรือกิจกรรมที่ฝ่าฝืนข้อกำหนดเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อโรค ให้เจ้าหน้าที่ ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด หากพบเบาะแสการมั่วสุมอันเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค โทร.แจ้ง 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชม.

  ปลัด กทม.ชวนร้านทำ SHA

  ด้านนายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัด กทม. เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใน กทม.และสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาใช้บริการ จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการใน กทม.เข้ารับการประเมินมาตรฐาน Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) เพื่อให้การท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมโรค ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมั่นใจในความปลอดภัยด้านสุขอนามัยจากสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวของประเทศไทย ยกระดับ มาตรฐานสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวของไทย โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นผู้ควบคุมการออกตราสัญลักษณ์ให้แก่ผู้ประกอบการ ซึ่ง ณ วันที่ 29 ต.ค.64 มีสถานประกอบการ SHA จำนวนทั้งสิ้น 3,368 แห่ง ผู้ประกอบการที่ประสงค์เข้าร่วมโครงการสามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับการประเมินได้ทางเว็บไซต์ https://www.thailandsha.com/index

  ไฟเซอร์เสริมภูมิเด็กประถม

  ส่วนที่หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ห้างสยามพารากอน ตลอดวันที่ 31 ต.ค.มีประชาชน พระภิกษุสามเณร และเด็กนักเรียนเดินทางไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่องรวมถึงนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนบางกอกทวิวิทย์ เขตห้วยขวาง กทม.ที่เข้ารับวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรก จัดโดยโรงพยาบาลกรุงเทพ ร่วมกับกรุงเทพ มหานคร ผลการฉีดวัคซีนไม่มีใครเกิดอาการข้างเคียงรุนแรงแต่อย่างใด

  “บิ๊กตู่” เสียดายไม่ได้อยู่เปิดประเทศ

  ต่อมาเมื่อเวลา 17.40 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 (กองบิน 6) ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางไปต่างประเทศว่า เสียดายที่วันที่ 1 พ.ย. ซึ่งเป็นวันเปิดประเทศตนไม่ได้อยู่ แต่ได้กำชับกับทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ดีที่สุด สิ่งสำคัญที่สุดคือความร่วมมือของคนไทยทุกคนต้องมีส่วนร่วม ต้องเตือนกันว่าเวลานี้ไม่ใช่วาระปกติ จะสนุกสนานกันเลยเถิดไม่ได้ ฉะนั้นต้องมีกติกากัน รัฐบาลไม่ได้อยากห้ามอะไร เพียงแต่ถ้าไม่ทำก็จะเดือดร้อนกันอีก เศรษฐกิจจะเดินไม่ได้ การท่องเที่ยวจะไม่ฟื้นตัว ขอให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตนจะติดตามดู ขอให้ประเทศไทยเจริญรุ่งเรืองต่อไปด้วยน้ำมือของคนไทยทุกคนเราต้องช่วยกัน

  เร่งทำความเข้าใจกลุ่มดะวะห์

  สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในภาคใต้ที่ยังพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากใน 5 จังหวัดนั้น ตลอดวันที่ 31 ต.ค.ที่ศูนย์มัรกัสตาเซะยะลา ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา นายภิรมย์ นิลทยา ผวจ.ยะลา ส่งทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.ยะลา สสอ.เมืองยะลา เร่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน พร้อมทั้งเข้าพบกับนายอาดำ มูซอ (อุสตาซมามุ) ประธานศูนย์ดะวะห์มัรกัสตาเซะจังหวัดยะลา เพื่อสร้างความเข้าใจ และขอความร่วมมือในการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับกลุ่มดะวะห์ นักเผยแผ่ศาสนา ด้านอุสตาซมามุระบุว่า ตั้งเป้าให้กลุ่มดะวะห์ได้ฉีดวัคซีนให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกัน นพ.อินทร์ จันแดง ผอ.รพ.ยะลา กล่าวว่า รพ.ศูนย์ยะลา ประกาศเปิดลงทะเบียนให้ประชาชนรับบัตรคิวฉีดวัคซีน เข็มที่ 3 ไฟเซอร์ สำหรับบุคคลที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค และซิโนฟาร์ม ครบ 2 เข็ม นานเกิน 3 เดือน (ฉีดก่อน ส.ค.2564) โดยจะฉีดในวันที่ 2 และ 3 พ.ย.นี้ พร้อมให้เตรียมหลักฐานใบรับรองการฉีดวัคซีน ทาง รพ.มีวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดให้กับทุกคน เป้าหมายคือต้องการลดความรุนแรงของโรคและลดการแพร่เชื้อ ซึ่งนอกจากวัคซีนแล้ว การตรวจเชิงรุกด้วย ATK ก็ยังคงดำเนินการต่อเนื่องเพื่อค้นหาผู้ป่วยชุมชนแยกออกชุมชน เมื่อตรวจพบจะจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ทันที

  จับตา “วงแชร์-กลุ่มตัดทุเรียน”

  ขณะที่ สนง.สสจ.นครศรีธรรมราช รายงานยอดผู้ป่วยโควิดรายใหม่ ประจำวันที่ 31 ต.ค.จำนวน 543 คน โดย อ.เมือง มากสุด 133 คน รองลงมาได้แก่ อ.ทุ่งใหญ่ อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.ขนอม อ.หัวไทร อ.จุฬาภรณ์ อ.บางขัน อ.ลานสกา และ อ.พรหมคีรี ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 คน สำหรับคลัสเตอร์สำคัญที่ ต.ปริก อ.ทุ่งใหญ่, ต.ในเมือง ต.ท่าวัง ต.โพธิ์เสด็จ ต.นาเคียน อ.เมือง และคลัสเตอร์วงแชร์ที่หมู่ 10 ต.หลักช้าง อ.ช้างกลาง คลัสเตอร์ทีมตัดทุเรียน อ.สิชล และ อ.ลานสกา เป็นต้น ส่วนคลัสเตอร์เรือนจำทัณฑสถานวัยหนุ่มวันนี้เจอเพียง 1 คน

  งานแต่งชนเผ่าส่งเชื้อข้าม จว.

  ส่วนสถานการณ์โควิด-19 จ.เชียงใหม่ ก็ยังไม่แผ่ว เมื่อพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 378 คน ส่วนใหญ่มาจากคลัสเตอร์กลุ่มตลาดที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มในระหว่างการกักตัว โดยนอกจากตลาดเมืองใหม่ ตลาดวโรรส ตลาดสันป่าข่อย ยังพบผู้ติดเชื้อโยงถึงตลาดอื่นๆ ทั้งตลาดยางเนิ้ง อ.สารภี ตลาดทิพยเนตร อ.เมือง ตลาดสามแยก อ.สันทราย และในหลายอำเภอ รวมแล้วกว่า 15 ตลาด นอกจากนี้ ยังพบคลัสเตอร์ใหม่ในงานแต่งงานที่บ้านโป่งสะแยน อำเภอแม่แจ่ม-บ้านขุนแม่รวม อ.กัลยาณิวัฒนา ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกัน มีคนเข้าร่วมงานแต่งงานของชนเผ่าปกากะญอ มีการดื่มสุราแก้วเดียวกันและมีผู้ร่วมงานที่มาจาก อ.ลี้ จ.ลำพูน เข้าร่วมงานด้วย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคที่ชัดเจนอีกครั้ง

  ลงแขกหักข้าวโพดติดเชื้ออื้อ

  ด้านนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ขณะนี้ อ.วังเหนือ มีคลัสเตอร์ใหญ่จากการมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จาก จ.เชียงใหม่ แต่ไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อไปช่วยญาติพี่น้องในพื้นที่ ต.วังทรายคํา อ.วังเหนือ จนมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นพวงใหญ่ 30 คนเพียงตำบลเดียว ซึ่งการติดเชื้อในครั้งนี้ถือว่าเป็นวิถีชีวิตในชุมชนเมื่อมีการลงแขกหักข้าวโพดก็พากันมาช่วยหักข้าวโพด กินน้ำหม้อเดียวกัน กินอาหารร่วมกัน จึงมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการรับมือผู้ติดเชื้อทั้งหมดได้รักษาตัวใกล้บ้าน จึงให้ รพ.วังเหนือ ย้ายคนไข้บางส่วนที่เข้ารักษาอาการไม่หนักไปนอน รพ.แจ้ห่ม รพ.ลำปาง และ รพ.เกาะคา เพื่อให้มีเตียงว่างให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน ต.วังทรายคํา อ.วังเหนือ ได้นอนแทน นอกจากนั้น มีมติจากกํานัน-ผู้ใหญ่บ้าน ใน อ.วังเหนือ ให้ตลาดประชารัฐในพื้นที่ ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ เป็น รพ.สนาม โดยจะมีบุคลากรทางการแพทย์และยารักษาพร้อม ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าหากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ก็จะมีเตียงให้นอนให้รักษาทุกคน ขอให้ญาติสบายใจได้

  เรียนออนไซต์ปุ๊บติดเชื้อปั๊บ

  ขณะเดียวกัน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลายจังหวัดกลับมาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นคลัสเตอร์ใหม่อีก โดยที่ จ.ร้อยเอ็ด พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 36 คน ในจำนวนนี้อยู่ใน อ.โพธิ์ชัยถึง 7 คน ในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง ที่ทดสอบการเปิดเทอมแบบออนไซต์ในชั้นอนุบาล เบื้องต้นทางโรงเรียนได้ปิดทำการ เพื่อทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 และตรวจคัดกรองในชั้นเรียนต่อไป ส่วนนักเรียนที่ติดเชื้อ 7 คน เข้าสู่กระบวนการรักษาแล้ว

  ติดเชื้อกลุ่มใหญ่ที่กาฬสินธุ์

  ด้าน นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จากกรณีพบคลัสเตอร์โควิด-19 ในห้างสรรพสินค้าจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างและของแต่งบ้าน โกลบอลเฮ้าส์กาฬสินธุ์ ซึ่งจากการตรวจคัดกรองและสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทั้งพนักงานของห้างฯและกลุ่มบุคคลใกล้ชิดของพนักงานตั้งแต่ 25-29 ต.ค.ที่ผ่านมา พบผู้ป่วย 170 คน และผลการตรวจเมื่อวันที่ 30 ต.ค.พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 44 คน และวันที่ 31 ต.ค.พบอีก 3 คน ทั้งหมดเป็นบุคคลใกล้ชิดและญาติในครอบครัวของพนักงาน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ และ อ.ยางตลาด ส่งผลให้มีผู้ป่วยติดเชื้อจากคลัสเตอร์แล้วรวม 217 คน

  ปกปิดข้อมูลทำ รพ.เสี่ยงทั้งวอร์ด

  ส่วนกรณีเพจดังเผยแพร่รูปภาพเตียงผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ามานอนรักษาตัวที่ห้องผู้ป่วยรวมในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมระบุว่า “ณ รพ.แห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ คัดกรอง คัดแยก ผู้ป่วยโควิดพลาด หรืออย่างไร” จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากนั้น ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นพ.กมล กัญญาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ว่า สอบสวนกรณีดังกล่าวแล้ว เกิดจากผู้ป่วยชาย อายุ 74 ปี เข้ามารับการรักษาด้วยอาการมะเร็งปอด เมื่อคืนวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นมีการตรวจ ATK แล้วผลเป็นลบ จึงนำเข้าไปรับการรักษาที่ห้องผู้ป่วยใน แต่หลังจากนั้นประมาณเที่ยงคืนกว่าๆ ภรรยาผู้ป่วยมีอาการคล้ายหวัดจึงมาตรวจและพบติดเชื้อโควิด-19 ทางโรงพยาบาลจึงรีบแยกผู้ป่วยชายรายดังกล่าวออกมาจากห้องผู้ป่วยใน ไปอยู่ห้องแยกโรคทันที จากนั้นตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR ผลยืนยันเป็นบวก แต่การสอบสวนโรคครั้งแรกผู้ป่วยไม่ได้ให้ข้อมูลว่าสัมผัสบุคคลอื่นหรือมาจากพื้นที่เสี่ยง กระทั่งมาแจ้งภายหลังว่ามีบุตรเขยกลับมาจากกรุงเทพฯ ถ้าหากผู้ป่วยให้ข้อมูลตั้งแต่ต้นจะทำให้เจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลที่แท้จริงและนำไปสู่การคัดกรองที่เข้มข้นขึ้น จึงทำให้กลุ่มผู้ป่วยที่อยู่ในหอผู้ป่วยเดียวกันมีความเสี่ยงสูง จึงต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK และกักตัว อาจจะทำให้เกิดความลำบากและไม่สะดวก ทางสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ รวมทั้งจะได้แจ้งให้ รพ.ชนแดน ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุเข้าไปทำความเข้าใจกับญาติผู้ป่วยรายดังกล่าว

  ออสซีไฟเขียวไปต่างแดน

  ด้านกระทรวงการท่องเที่ยวออสเตรเลียแถลง ยืนยันว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.จะอนุญาตให้ประชาชนในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐวิกตอเรีย ที่ประชากรในรัฐฉีดวัคซีนครบโดสเกิน 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว สามารถเดินทางไปยังต่างประเทศและกลับมาโดยไม่ต้องเข้ารับการกักตัว แต่ย้ำว่าเฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วเท่านั้น และต้องปฏิบัติตามมาตรการของประเทศที่จะเดินทางไปอย่างเคร่งครัด เช่น การเดินทางไปประเทศไทยที่มีกำหนดเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พ.ย. จะต้องยื่นหลักฐานการฉีดวัคซีน พร้อมผลตรวจหาเชื้อแบบ PCR ที่ตรวจก่อนบินไม่เกิน 72 ชั่วโมง เข้าลงทะเบียนในเว็บไซต์ไทยแลนด์ ทราเวล พาส และซื้อประกันที่ให้ความคุ้มครองอย่างน้อย 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19เปิดประเทศร้านค้ายกระดับเปิดรับนักท่องเที่ยวเปิดประเทศ 1 พยคลัสเตอร์ใหม่ข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 21:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์