ศาสตร์พระราชาจัดการน้ำท่วม

ข่าว

  ศาสตร์พระราชาจัดการน้ำท่วม

  สะ-เล-เต

   1 พ.ย. 2564 05:10 น.

   พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงศึกษาวิจัยและพัฒนาเรื่องน้ำมาอย่างยาวนาน ทำให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ มีพระราชดำริในการดำเนินโครงการพัฒนาแหล่งน้ำต่างๆ พร้อมพระราชทานแนวทางแก้ไขปัญหา

   การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในปีนี้ กรมชลประทานได้น้อมนำศาสตร์พระราชา และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มาช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมให้บรรเทาได้อย่างเห็นผล

   การสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำเป็นแนวทางหนึ่งที่ทรงใช้เป็นแนวทางในการบริหารจัดการน้ำ ปีนี้เราได้เห็นคุณค่าของเขื่อน โดยเฉพาะเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์สามารถตัดยอดน้ำบรรเทาความรุนแรงในพื้นที่สระบุรี พระนคร ศรีอยุธยา กรุงเทพฯและปริมณฑล เขื่อนขุนด่านปราการชลบรรเทาน้ำท่วมในพื้นที่นครนายก อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ปราจีนบุรี เขื่อนแควน้อยบำรุงแดนตัดยอดน้ำที่จะไหลลงสู่แม่น้ำน่านที่จะไหลลงมายังลุ่มเจ้าพระยา

   สร้างทางผันน้ำ เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่รัชกาลที่ 9 ทรงนำมาใช้ในการแก้ปัญหาน้ำท่วม ปีนี้โครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองจันทบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ก่อสร้างคลองภักดีรำไพ ผันน้ำออกสู่ทะเล ช่วยให้เขตเศรษฐกิจพ้นวิกฤติน้ำท่วมจากพายุโซนร้อน “คมปาซุ” อย่างเห็นผล

   นอกจากนี้ กรมชลประทานยังได้นำวิธีการนี้มาขยายผลในพื้นที่อื่นๆ เช่น ขุดคลองผันน้ำสายใหม่ขึ้นมาผันน้ำไม่ให้ผ่านตัวเมืองชัยภูมิ ก่อสร้างคลองผันน้ำเลี่ยงเมืองอุบลราชธานี โครงการคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร โครงการคลองระบายน้ำหลากชัยนาท-ป่าสัก-อ่าวไทย และโครงการคลองระบายน้ำควบคู่ถนนวงแหวนรอบที่ 3

   แก้มลิง กรมชลประทานได้นำศาสตร์เรื่องนี้มาขยายผล ดำเนินโครงการทุ่งบางระกำ และพื้นที่ลุ่มต่ำของลุ่มเจ้าพระยา 10 ทุ่ง เป็นแก้มลิงธรรมชาติ ปีนี้สามารถเก็บกักตัดยอดน้ำได้มากกว่า 1,800 ล้าน ลบ.ม.

   การปรับปรุงสภาพลำน้ำเป็นอีกแนวทางที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงนำมาใช้ในการบรรเทาน้ำท่วม ปีนี้กรมชลประทานได้ใช้ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ ซึ่งมีการปรับปรุงสภาพลำน้ำ เบี่ยงน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาออกสู่อ่าวไทยได้มากกว่า 300 ล้าน ลบ.ม. พร้อมทั้งยังนำไปขยายผลกับแม่น้ำท่าจีนที่มีสภาพคดเคี้ยว เพื่อให้การระบายน้ำในฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จัดการน้ำท่วมกรมชลประทานพัฒนาแหล่งน้ำคมปาซุศาสตร์พระราชาหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์