พม. เตรียมมอบรางวัลให้ "หมอยง-ปอง อัญชะลี-ครูลิลลี่" เป็นผู้เสียสละเพื่อสังคม

ข่าว

  พม. เตรียมมอบรางวัลให้ "หมอยง-ปอง อัญชะลี-ครูลิลลี่" เป็นผู้เสียสละเพื่อสังคม

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ต.ค. 2564 15:30 น.

  กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เตรียมมอบรางวัล "ผู้เสียสละเพื่อสังคม" เพื่อยกย่องจิตอาสาช่วยเหลือสังคมในภาวะวิกฤติทั้งหมด 10 ท่าน ในวันที่ 1 พ.ย.นี้


  วันที่ 28 ต.ค. 2564 นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) เผยว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ขับเคลื่อนภารกิจด้านการพัฒนาสังคมของประเทศตาม พ.ร.บ. ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. 2545 ตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค. 2545 เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางของสังคม ให้มีความมั่นคงในการดำรงชีวิตอย่างยั่งยืน

  โดยบูรณาการความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2564 เป็นวันคล้ายวันสถาปนากระทรวง พม. ครบรอบ 19 ปี และกำลังก้าวสู่วาระครบรอบ 20 ปี ในปี 2565 ทั้งนี้ กระทรวง พม. จึงได้จัดโครงการมอบรางวัล "ผู้เสียสละเพื่อสังคม" ในวันจันทร์ที่ 1 พ.ย. 2564 เวลา 10.00 – 11.00 น. ณ กระทรวง พม. เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติภาคีเครือข่ายของกระทรวง พม. ที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชนและสังคมสำหรับการเข้ามามีส่วนร่วมในการทำความดีด้วยการช่วยเหลือและสร้างกำลังใจให้กับกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากโควิด–19 และภัยพิบัติต่างๆ

  สำหรับผู้รับรางวัล "ผู้เสียสละเพื่อสังคม" มีทั้งหมด 10 ท่าน ซึ่งมีผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม คิดด้านบวก สร้างสรรค์สิ่งที่มีประโยชน์ให้กับกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากโควิด และภัยพิบัติต่างๆ มีความเสียสละ และทำความดีโดยไม่หวังผลประโยชน์ ประกอบด้วย

  1. ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เป็นนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ ราชบัณฑิตและหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นที่ปรึกษาสถานการณ์โรคระบาดโควิดให้กับรัฐบาล

  2. คุณนรี ชีวสุทธิศิลป์ กรรมการผู้จัดการบริษัท มาดามฟิน จำกัด จัดทำโครงการปันน้ำใจและร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ทหาร ตำรวจ หรือมูลนิธิต่างๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากโควิดเป็นจำนวนเงินมากกว่า 11 ล้านบาท

  3. คุณเอราวิน สุทินนะ เป็นบุรุษพยาบาลคนสุดท้ายของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ปฏิบัติหน้าที่ ณ สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งสัมมหาพน จังหวัดเชียงใหม่ ถึงแม้จะได้รับผลตอบแทนน้อยกว่าเพื่อนที่ทำงานพยาบาลที่อื่น

  4. คุณนิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์ เจ้าของเพจ Little Monster มีผู้ติดตามจำนวนมากถึง 3.5 ล้านคน เป็นเพจพ่อแม่มือใหม่ที่ต่อยอดความเป็นธรรมชาติในครอบครัวให้กลายเป็นไวรัลออนไลน์สุดน่ารัก โดยสื่อสารทั้งในรูปแบบของการ์ตูน ภาพถ่าย เรื่องเล่า และคลิปวิดีโอสั้นๆ

  5. คุณอัญชะลี ไพรีรัก ผู้ดำเนินรายการสถานีโทรทัศน์ท็อปนิวส์ เป็นหนึ่งในหัวเรือใหญ่ที่ช่วยดำเนินโครงการยังมีเราของสถานีโทรทัศน์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นสะพานคอยส่งต่อความช่วยเหลือจากประชาชนไปยังผู้ป่วยโควิด-19 และภาคส่วนต่างๆ อาทิ จัดหายา ช่วยประสานจัดหาเตียง รับบริจาคอุปกรณ์การแพทย์ ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหาร ด้วยการสั่งทำข้าวกล่องร้านอาหารทั่วประเทศ เพื่อนำไปมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลต่างๆ ฯลฯ

  6. คุณปนัดดา วงศ์ผู้ดี นางสาวไทยปี พ.ศ. 2543 นักแสดง พิธีกร จิตอาสา เป็นผู้ก่อตั้ง "องค์กรทำดี" มาเกือบ 8 ปี โดยได้ร่วมกันให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด และบุคลากรทางการแพทย์มาอย่างต่อเนื่อง โดยในระลอกแรกได้ช่วยเหลือเป็นเงินไม่น้อยกว่า 2,400,000 บาท รวมทั้งลงพื้นที่ช่วยเหลือน้ำท่วมในหลายจังหวัด

  7. คุณสุรินทร์ ภาคศิริ ศิลปินมรดกอีสาน (ประพันธ์เพลง) ประจำปี พ.ศ. 2551 เป็นครูเพลงระดับปรมาจารย์ที่ฝากชื่อและผลงานไว้เป็นที่เลื่องลือ เจ้าของผลงานอมตะ หนาวลมที่เรณู วอนลมฝากรัก หนุ่ม น.ป.ข. และ "งานนักร้อง" ผลงานที่ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปี พ.ศ. 2514

  8. คุณกิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์ (ครูลิลลี่) ครูสอนพิเศษวิชาภาษาไทย "สถาบันกวดวิชาพินนาเคิล" พิธีกร จิตอาสา ทำกิจกรรมบุญปิดทองหลังพระตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 จนกระทั่งสถานการณ์โควิด โดยเปิดครัวทำอาหารกล่องส่งให้อาสาสมัครที่ช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน รวมทั้งส่งให้บุคลากรทางการแพทย์ โดยมีร้านอาหารชื่อ "ครัวดาวคาวหวาน" และสถานปฏิบัติธรรม บ้านพุฒมณฑา

  9. คุณฑีฆายุ หล่อพัฒนกิจ (มิสเตอร์ ที) ผู้ก่อตั้งสมาพันธ์สื่อมวลชนช่วยเหลือสังคม ที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของสื่อมวลชนกลุ่มเล็กๆ ที่ต้องการอาสาเข้ามาช่วยเหลือสังคมในทุกมิติ โดยมุ่งเน้นประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน องค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้ผู้ที่เดือดร้อนได้รับการช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้งยังสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์

  10. คุณประเสริฐ เอี่ยมรุ่งโรจน์ ผู้ก่อตั้งบริษัท แกะดำทำธุรกิจ จำกัด เป็นหนึ่งในคนไทยที่เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงไทยได้จะต้องเริ่มต้นที่การลงมือเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อน ด้วยการสร้างพฤติกรรมใหม่ 7 อย่าง และเป็นผู้เขียนบทความ Active Citizenship พลเมืองที่มีส่วนร่วมเพื่อส่วนรวม เปลี่ยนประเทศไทยได้ด้วยตัวเรา เชื่อว่าพลังของเราทุกคนเปลี่ยนแปลงสังคมได้ เพียงแค่คนไทยลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง "ลงมือทำทันที".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผู้เสียสละเพื่อสังคมพม.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์มอบรางวัลหมอยงปอง อัญชะลีครูลิลลี่ยกย่องจิตอาสา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 05:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์