รมว.ยุติธรรม ห่วง "ฟ้าทะลายโจร" ถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 1.5 แสนต้น

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม ห่วง "ฟ้าทะลายโจร" ถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 1.5 แสนต้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 00:11 น.

  รมว.ยุติธรรม ห่วงพื้นที่ปลูก "ฟ้าทะลายโจร" หลายแห่งถูกน้ำท่วมเสียหาย 154,329 ต้น มูลค่าการผลิต 7.7 ล้านเม็ด เร่งทำแผนรองรับให้เพียงพอ ย้ำห้ามนักโทษขาดยา ทุกคนต้องเข้าถึงสิทธิรักษาพยาบาล

  เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 64 ที่กระทรวงยุติธรรม มีการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม นายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมต่างๆ และผู้บริหารกระทรวงเข้าร่วมประชุม

  โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้รับรายงานว่า ต้นฟ้าทะลายโจรที่ปลูกในเรือนจำได้รับความเสียหายจากอุทกภัยระหว่างเดือน ก.ย. - ต.ค. 64 เสียหายทั้งหมด 29 แห่ง คิดเป็น 26 ไร่ หรือประมาณ 154,329 ต้น ซึ่งจะสามารถผลิตเป็นแคปซูลได้ประมาณ 7,716,450 เม็ด โดยมีพื้นที่เสียหายทั้งหมด 3 แห่ง จำนวน 2 ไร่ คือ เรือนจำจังหวัดชัยภูมิ เรือนจำอำเภอนางรอง และเรือนจำกลางนครสวรรค์ คิดเป็น 11,100 ต้น และในส่วนที่เสียหายบางส่วน 26 แห่ง รวม 24 ไร่ คิดเป็น 143,229 ต้น ซึ่งมีการดำเนินการแผนฟื้นฟูเพื่อให้การบริหารจัดการฟ้าทะลายโจรเป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยในระยะสั้น คือ 1.ขุดร่องระบายน้ำ เสริมคันดินกั้นน้ำ 2.ปลูกทดแทนต้นที่เสียหาย และ 3.ปรับปรุงบำรุงดิน ส่วนแผนการฟื้นฟูระยะยาว คือ 1.ปรับหรือเปลี่ยนแปลงพื้นที่ปลูก 2.วางแผนการเพาะปลูก และ 3.เตรียมความพร้อมต้นกล้า 

  "ผมขอกำชับให้กรมราชทัณฑ์ ต้องจัดหายาฟ้าทะลายโจรให้เพียงพอต่อผู้ต้องขัง แม้ว่าวันนี้สถานการณ์โควิด-19 จะดีขึ้น รวมทั้งได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ผู้ต้องขังครบแล้ว แต่เราต้องไม่ประมาท ต้องเตรียมทุกอย่างให้พร้อมที่จะรับมือ หากต้นฟ้าทะลายโจรได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ก็ให้วางแผนรับมืออย่าให้กระทบกับการผลิตยา หรือไปจัดหาผง หรือซื้อแคปซูลเตรียมพร้อมเอาไว้ อย่าให้ยาขาดแคลนน้อยกว่าการสำรองยา 50 เม็ดต่อผู้ต้องขัง 1 คน เพราะผู้ต้องขังทุกคนต้องเข้าถึงสิทธิการรักษาพยายาม ตามหลักสิทธิมนุษยชน ห้ามให้ขาดยาโดยเด็ดขาด" นายสมศักดิ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมฟ้าทะลายโจรพื้นที่ปลูกฟ้าทะลายโจรน้ำท่วมเรือนจำอุทกภัยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 19:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์