สอน. ผลักดันการพัฒนาและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชีวภาพ

ข่าว

  สอน. ผลักดันการพัฒนาและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชีวภาพ

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  27 ต.ค. 2564 07:00 น.

  สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาล หรือ สอน. จัดกิจกรรมสร้างการรับรู้และการส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์ชีวภาพ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์เผยแพร่และสนับสนุนให้เกิดการใช้ผลิตภัณฑ์ชีวภาพในประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยการแจกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาภายใต้โครงการพัฒนาและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ที่จัดขึ้น 2 กิจกรรม โดยกิจกรรมที่ 1 ภายใต้ชื่อ “Go Green ไปกับถุงพลาสติกชีวภาพ” ในวันที่ 20 ตุลาคม 64 ณ ร้าน HOME FRESH HYDROFARM RESTAURANT และกิจกรรมที่ 2 ภายใต้ชื่อ “อ้อยสู่เซิร์ฟสเก็ต เพื่อน้อง” ในวันที่ 29 ตุลาคม 64 ณ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) โดยได้มอบต้นแบบผลิตภัณฑ์เซิร์ฟสเกตให้แก่ 7 หน่วยงาน เพื่อนำไปขยายผล และใช้เป็นสาธารณประโยชน์ ตอบโจทย์การผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0 ส่งเสริมให้เกิดการยกระดับอุตสาหกรรมในทุกภาคส่วน โดยใช้กรอบ BCG model ที่เน้นหลักเศรษฐกิจชีวภาพ (Bioeconomy) ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยให้ตอบโจทย์กับการเปลี่ยนแปลงของโลกอุตสาหกรรม

  ที่ผ่านมา สอน.ได้ริเริ่มดำเนินงานโครงการการพัฒนาและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชีวภาพ โดยร่วมมือกับสถาบันพลาสติก ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชีวภาพจากพืชเศรษฐกิจของไทยอย่าง “อ้อยหรือผลผลิตจากอ้อย” นำมาเป็นวัตถุดิบนำร่องของอุตสาหกรรมชีวภาพของประเทศไทย สร้างผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่มีมูลค่าเพิ่มจากวัตถุดิบดังกล่าว ภายในโครงการ ฯ ได้มีการนำผลผลิตจากอ้อยและน้ำตาลทรายมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในรูปแบบต่างๆ อาทิ ซองบรรจุน้ำตาลเคลือบพลาสติกชีวภาพ ถุงบรรจุผัก/ผลไม้ผลิตจากพลาสติกชีวภาพ แฟลชไดร์ฟผลิตจากพลาสติกชีวภาพ ลิปบาล์มที่มีส่วนผสม policosanol ที่ผลิตจากไขอ้อม สบู่เหลวสครับชานอ้อยที่มีส่วนผสมของสควาเลนจากน้ำตาล เหล้ารัม รวมไปถึงการนำเศษวัสดุอย่างชานอ้อยนำมาผลิตเป็นสินค้ามูลค่าสูงอย่างเซิฟสเกต นับว่าเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สอน.สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลผลิตภัณฑ์ชีวภาพอ้อยสู่เซิร์ฟสเก็ต เพื่อน้องถุงพลาสติกชีวภาพ
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 00:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์