กรมชลประทาน เร่งบริหารน้ำ เต็มศักยภาพ กู้อุทกภัย "เจ้าพระยา-ชี-มูล"

ข่าว

  กรมชลประทาน เร่งบริหารน้ำ เต็มศักยภาพ กู้อุทกภัย "เจ้าพระยา-ชี-มูล"

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ต.ค. 2564 15:21 น.

  กรมชลประทาน ใช้ระบบบริหารน้ำของกรมฯ เพื่อลดผลกระทบสถานการณ์น้ำท่วม "ลุ่มเจ้าพระยา-ลุ่มแม่น้ำมูล-แม่น้ำชี" เพื่อเร่งระบายน้ำ ลดผลกระทบต่อประชาชนให้ได้มากที่สุด

  วันที่ 26 ต.ค. 64 นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานได้ใช้ระบบบริหารจัดการน้ำของกรมทุกชนิดอย่างเต็มประสิทธิภาพทั้งเขื่อน ประตูระบายน้ำ (ปตร.) แก้มลิง ฝาย คลองส่งน้ำ คลองระบายน้ำ สถานีสูบน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ลุ่มน้ำชีและลุ่มน้ำมูล ในการช่วยกักเก็บน้ำ หน่วงน้ำ จัดจราจรน้ำ และเร่งระบายน้ำ เพื่อลดผลกระทบอุทกภัยจากพายุเตี้ยนหมู่ และคมปาซุ เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้สามารถกลับเข้าบ้านเรือนให้ได้เร็วที่สุดตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์

  “ทุกท่านมีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนจึงได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และกำชับกรมชลฯ ให้ทำงานอย่างเต็มกำลัง ซึ่งกรมได้มีการกำหนดพื้นที่ การระดมทั้งกำลังคน เครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ เพื่อช่วยเร่งการเดินทางของน้ำให้ออกสู่แม่น้ำโขงหรือออกทะเลให้เร็วที่สุดทุกพื้นที่ ซึ่งหลังระดับน้ำเริ่มเข้าสู่ลำน้ำแล้ว จะดำเนินการร่วมกับประชาชนในพื้นที่ กักน้ำในพื้นที่สำหรับใช้ในฤดูแล้งต่อไป ขณะที่พื้นที่ลุ่มต่ำได้วางแผนในการระบายน้ำออกโดยคำนึงถึงทั้งประมาณน้ำและคุณภาพน้ำ เช่น การสูบน้ำค้างทุ่งป้องกันน้ำเน่าเสีย หรือการประสานกับกรมประมงในการหาพันธุ์ปลามาปล่อยตามโครงการปล่อยปลาเข้าทุ่งสำหรับเป็นรายได้เสริมให้ประชาชน” นายประพิศ กล่าว

  ทั้งนี้ในแต่ละพื้นที่ประสบภัย กรมชลฯ ได้ตั้งศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยส่วนหน้า ปัจจุบันตั้ง 2 พื้นที่ คือศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล (ส่วนหน้า) ซึ่งมี ดร.วัชระ เสือดี ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรมชลประทาน (ด้านบำรุงรักษา) เป็นประธานศูนย์ และที่แม่น้ำท่าจีน ซึ่งเป็นระบบบริหารฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา มีนายพงศธร ศิริอ่อน ผู้ทรงคุณวุติด้านวิศวกรรมโยธา (ด้านสำรวจและออกแบบ) เป็นประธานศูนย์ เพื่อให้มีการบริหารและสั่งการงานในพื้นที่แบบเบ็ดเสร็จ

  สำหรับระบบบริหารน้ำของกรมชลฯ ในพื้นที่เจ้าพระยานั้น จะมีระบบบริหารฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกที่ช่วยในการระบายน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาสายหลัก เพื่อเร่งระบายน้ำออกทะเล โดยจะมีการติดตามสถานการณ์และพิจารณาแนวทางการบริหารจัดการปริมาณน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่ผ่านสถานีวัดน้ำที่ จ.นครสวรรค์ (C2) โดยพิจารณาการผันน้ำเข้าทางน้ำฝั่งตะวันตก เช่น แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำน้อย และคลองมะขามเฒ่าอู่ทอง และทางน้ำฝั่งตะวันออก เช่น คลองชัยนาท-ป่าสัก คลองชัยนาท-อยุธยา และระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาในอัตราที่เหมาะสม ปริมาณน้ำที่ระบายจากเขื่อนเจ้าพระยาเมื่อมารวมกับแม่น้ำป่าสักที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ต้องไม่ทำให้ปริมาณน้ำผ่าน อ.บางไทรเกิน 3,500 ลบ.ม.ต่อวินาที ที่จะส่งผลกระทบต่อกรุงเทพมหานครได้ และช่วงปลายแม่น้ำเจ้าพระยาจะใช้ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ฯ เร่งการเดินทางของน้ำให้ออกทะเลเร็วที่สุดและมากที่สุด

  ด้านการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำชี-มูล ดร.วัชระ เสือดี ประธานศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล (ส่วนหน้า) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลของพายุคมปาซุ ทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่หลายแห่งในลุ่มน้ำชี-มูล จึงได้จัดจราจรน้ำ โดยใช้อาคารชลประทาน เครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ กล่าวคือ จะมีการเร่งการระบายมวลน้ำจากแม่น้ำชีให้มาถึงแม่น้ำมูลที่ จ.อุบลราชธานี ก่อนมวลน้ำของแม่น้ำมูลที่ไหลมาจาก จ.นครราชสีมา จะมาถึง คาดว่าปริมาณน้ำที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย เทศบาลเมืองอุบลราชธานี จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านประมาณ 2400-2500 ลบ.ม./วินาที จะส่งผลกระทบต่อชุมชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำริม 2 ฝั่งแม่น้ำมูลในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ดังนั้น จึงต้องเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำโขงโดยเร็ว โดยศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล (ส่วนหน้า) และสำนักเครื่องจักรกล ได้วางแผนติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มอีก จำนวน 100 เครื่อง จากเดิมที่ติดตั้งแล้ว 100 เครื่อง บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำมูล ที่ อ.พิบูลมังสาหาร เพื่อเร่งผลักดันน้ำมูลให้ไหลผ่านแก่งสะพือและลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมภาคกลางน้ำท่วมภาคอีสานแม่น้ำเจ้าพระยากรมชลประทานลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาประพิศ จันทร์มาอธิบดีกรมชลประทานข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 23:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์