สธ. เตรียมแถลงข่าวต่อ หลังไทยพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาพลัสแล้ว 1 ราย

ข่าว

  สธ. เตรียมแถลงข่าวต่อ หลังไทยพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาพลัสแล้ว 1 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ต.ค. 2564 21:23 น.

  กระทรวงสาธารณสุข เผย ไทยพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาพลัส 1 ราย เตรียมแถลงข่าวต่อ ยืนยัน องค์การอนามัยโลกยังไม่มีการยกระดับสายพันธุ์ชนิดนี้ ส่วนอังกฤษยังอยู่ระหว่างสอบสวนเพิ่มเติม

  วันที่ 25 ตุลาคม 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กล่าวถึงกรณีกระแสข่าว ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ หรือ สายพันธุ์ AY.4.2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยของสายพันธุ์เดลตา โดยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ย่อยนี้ในประเทศอังกฤษเพิ่มสูงขึ้นถึง 6% ของจำนวนผู้ติดเชื้อในภาพรวม และพบว่าเป็นรองเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกาที่เดียว แต่สายพันธุ์เดลตายังเป็นสายพันธุ์หลักที่มีการแพร่เชื้อในอังกฤษ ซึ่งสายพันธุ์ย่อยนี้ยังอยู่ในช่วงจับตามองว่ามีความรุนแรงกว่าปกติ หรือมีโอกาสดื้อยา หรือดื้อวัคซีนหรือไม่ โดยยังอยู่ระหว่างหารายละเอียด ยังไม่ถึงกับต้องกังวล

  นพ.เฉวตสรร กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อเปรียบเทียบกับสายพันธุ์อัลฟาและเดลตาแล้ว ทั้ง 2 สายพันธุ์นี้ยังแพร่ระบาดได้เร็วชัดเจนกว่า โดยจะเห็นลูกคลื่นการระบาดที่เร็วและแรงมาก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศยังมองว่าเป็นการให้ความสำคัญของประเทศอังกฤษในการจับตามอง หรือติดตามสอบสวนรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม (variant under investigation)ส่วนองค์การอนามัยโลกก็ยังไม่มีการยกระดับสายพันธุ์ชนิดนี้

  สำหรับประเทศไทยมีระบบเฝ้าระวังสายพันธุ์และสายพันธุ์ย่อยต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และเมื่อตรวจสอบดูพบรายงานของเดลตาพลัสเพียง 1 ราย และไม่พบว่ามีรายอื่นที่เกี่ยวเนื่อง โดยรายละเอียดจะมีการนำมาเสนอในการแถลงข่าวในวันต่อๆ ไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เดลตาพลัสโควิด-19โควิดสายพันธุ์ใหม่สายพันธุ์เดลตาพลัสสายพันธุ์ย่อยของสายพันธุ์เดลตากระทรวงสาธารณสุขเฉวตสรร นามวาทสายพันธุ์อัลฟาสายพันธุ์เดลตาอังกฤษสหรัฐอเมริกาสายพันธุ์โควิดในไทยไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 02:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์