กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการดึงเครือข่ายร่วมคิดทำดูแลประชาชน

ข่าว

  กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการดึงเครือข่ายร่วมคิดทำดูแลประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ต.ค. 2564 09:02 น.

  นายอนุกูล ปีดแก้ว อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กล่าวมอบนโยบายการขับเคลื่อนงานกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) ว่า การดำเนินงานของ พส. ในปี 2565 เน้น “4 Flagship Projects 6 Issuse” โดย 4 Flagship Projects ประกอบด้วย F1 ครอบครัวเปราะบาง 70,000 ครอบครัว เข้าถึงสวัสดิการพื้นฐาน มุ่งแก้จนมากกว่าการช่วยเหลือเฉพาะหน้า กลุ่มเป้าหมายสามารถกลับคืนสู่ครอบครัวและชุมชนได้ F2 ครอบครัวเปราะบางในนิคมสร้างตนเอง 20,000 ครอบครัวมีรายได้เพิ่ม ใช้แนวคิด BCG เพื่อเน้นการปลูกพืชระยะสั้น พัฒนาคุณภาพชีวิตสมาชิกนิคมสร้างตนเองให้มีรายได้เพิ่มขึ้นลดรายจ่ายครัวเรือน F3 ราษฎรบนพื้นที่สูง 50,000 ครอบครัว มีคุณภาพชีวิตที่ดี เน้นการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์พัฒนาผลิตภัณฑ์ชาวเขาและช่องทางการตลาดที่ตอบสนองต่อความต้องการของตลาด และ F4 อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) 30,000 คนได้รับการพัฒนาศักยภาพในการช่วยเหลือครอบครัวเปราะบาง มุ่งเสริมพลังและพัฒนาศักยภาพ อพม. เพื่อเป็น Para Social worker มีความสามารถในการดูแลกลุ่มเปราะบาง 3 แสนครัวเรือน

  อธิบดี พส.กล่าวด้วยว่า ส่วน 6 Issuesประกอบด้วย I1 จับมือภาคีเครือข่ายเป็นหุ้นส่วนการพัฒนา I2 การใช้เทคโนโลยีในการขับเคลื่อนงานและฐานข้อมูล I3 ปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับให้มีความสอดคล้องต่อการปฏิบัติงาน I4 ผลักดันให้มีตำแหน่งนักสังคมสงเคราะห์ในทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประเทศ I5 ผู้นำหน่วยและบุคลากร รู้รอบ รู้ลึก รู้จริง เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง ยึดธรรมาภิบาลในการทำงาน และ I6 การสื่อสารสาธารณะอย่างมีประสิทธิภาพ ให้สังคมมองเห็นการขับเคลื่อนงานภาพใหญ่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ทั้งนี้พส.พร้อมเสริมทัพแนวหน้าทำงานด้านสังคม ให้เป็นองค์กรที่เชี่ยวชาญการพัฒนาสังคมอย่างเป็นรูปธรรม ทำงานร่วมกับภาคีเครือข่าย แบบร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ในการดูแลประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการสวัสดิการสวัสดิการพื้นฐานอพม.กลุ่มเปราะบางภาคีเครือข่ายข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 00:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์