รมว.ยุติธรรม ขอบคุณนายกฯ หนุนโครงการจัดตั้ง "นิคมฯ ราชทัณฑ์"

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม ขอบคุณนายกฯ หนุนโครงการจัดตั้ง "นิคมฯ ราชทัณฑ์"

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2564 23:25 น.

  รมว.ยุติธรรม ขอบคุณนายกฯ สนับสนุน "นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์" ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องซัพพอร์ต ชี้เป็นการนำคนจากที่มืดสู่แสงสว่าง ยันไม่ใช้นักโทษบัวใต้ตม มีแต่พวกชั้นดีใส่กำไล EM ออกไปเป็นแรงงาน ขอประชาชนสบายใจได้

  เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ว่า ล่าสุดเราได้ส่งรายงานการศึกษาให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบแล้ว ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ ครม.ได้รับทราบและสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องช่วยสนับสนุน โดยอำนาจการสร้าง คือ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งจะคัดเลือกสถานที่ให้กับเรา และกรมราชทัณฑ์จะจัดสรรแรงงานเข้าไปทำงานในนิคมฯ และปลัดกระทรวงยุติธรรมจะจัดตั้งหน่วยงานบริหาร เพื่อคอยอำนวยการให้ผู้พักโทษที่ติดกำไล EM เข้าไปทำงานให้กับบริษัทในนิคมฯ และอาจจะมีการจัดหาสถานที่ สาธารณูปโภคให้กับแรงงานของราชทัณฑ์ ไม่ต้องกลับไปพักในเรือนจำที่ห่างไกล 

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า โครงการนี้เป็นการเตรียมพร้อมให้กับคนที่อยู่ในความมืด กลับออกมาสู่ที่สว่างได้โดยที่สายตาไม่พร่ามัว เป็นการเตรียมให้ผู้ที่เคยทำความผิดกลับตัวเป็นคนดีสู่สังคม โดยเป้าหมายของการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรม จะมีตัวเลือกคือ จ.สมุทรปราการ จ.สมุทรสาคร จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง ที่เราเล็งเอาไว้ ซึ่งบริษัทเอกชนที่เข้ามานั้น จะอยู่ที่ความต้องการของตลาดในแต่ละพื้นที่ และแต่ละนิคมฯ จะมีแรงงานจากราชทัณฑ์รวมประมาณ 16,000 คน ซึ่งจะสามารถลดค่าใช้จ่ายในเรือนจำได้ปีละ 336 ล้านบาท ลดค่าก่อสร้างเรือนจำใหม่ได้ถึง 7,500 ล้านบาท และจะมีเงินเข้าไปกระตุ้นเศรษฐกิจได้ 1,927 บาทต่อปี จากรายได้ค่าแรงขั้นต่ำ 330 บาทต่อคน ซึ่งในช่วงที่รอการจัดตั้งนิคมฯ ซึ่งเราได้ใช้ สมุทรปราการโมเดลทำ MOU กับบริษัทเอกชนไว้พอสมควร ซึ่งหากสถานการณ์โควิดฯ เบาบางลงแล้ว เราจะเร่งดำเนินการได้มากขึ้น 

  "ผมต้องขอบคุณท่านนายกฯ ที่ท่านมีนโยบายไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และกระทรวงยุติธรรมก็ได้มีแนวทางการทำงานสนับสนุนนโยบายดังกล่าว ท่านกรุณาพวกเรามาก ที่ให้การสนับสนุนโครงการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ และพี่น้องประชาชนจะเข้าใจมากขึ้นว่า เราไม่ได้เอาผู้ต้องขังที่เป็นประเภทบัวใต้ตม หรือคดีร้ายแรงออกไปทำงาน คนเหล่านั้นจะไม่ได้รับการพักโทษ จะมีแต่นักโทษชั้นดี พวกเทวดาตกสวรรค์หรือขุนแผนติดคุกเท่านั้น ที่จะได้ไปทำงาน ขอให้ทุกท่านสบายใจได้" นายสมศักดิ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมนิคมฯราชทัณฑ์นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์นักโทษสร้างอาชีพนักโทษข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์