รมว.ยุติธรรม เล็งทำ ก.ม.ให้ทันสมัย เพื่อความสะดวกในการทำงานช่วย ปชช.

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม เล็งทำ ก.ม.ให้ทันสมัย เพื่อความสะดวกในการทำงานช่วย ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2564 00:32 น.

  รมว.ยุติธรรม เตรียมเร่งสร้างเครื่องมือให้ทำงานสะดวก ช่วยประชาชนได้ง่ายขึ้น ทำกฎหมายให้ทันสมัย อะไรที่ล้าสมัยอย่ากลัวที่จะแก้ เล็งพัฒนาระบบช่วยชาวบ้านโดนความเสียหายจากรัฐ

  เมื่อวันที่ 20 ต.ค.64 ที่กระทรวงยุติธรรม มีการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมประจำสัปดาห์ โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม นายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมต่างๆ และผู้บริหารระดับสูงเข้าร่วมประชุม

  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กรณีการศึกษาตัวอย่างรูปแบบการช่วยเหลือประชาชนมีคดีที่ ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต ได้นำเสนอมานั้น เป็นคนที่ถูกไฟดูดจากการเปิดหน้าต่าง เพราะบ้านอยู่ติดกับเสาไฟฟ้าแรงสูง ทำให้บาดเจ็บแขนไหม้ 1 ข้างใช้การไม่ได้ จึงมีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการไฟฟ้า เรื่องนี้ตนอยากให้เป็นกรณีศึกษา เพราะยังมีเรื่องในลักษณะแบบนี้อีกหลายเรื่องเราต้องหาทางแก้ไข ถ้าชีวิตท่านทั้งหลายเจอเหตุแบบนี้จะช่วยเหลืออย่างไร หลักในการไกล่เกลี่ยเรื่องนี้ คือ การสร้างบ้านและการตั้งเสาไฟฟ้าใครสร้างก่อนสร้างหลัง และใครทำผิดเงื่อนไขหรือไม่ ต้องลองศึกษารายละเอียดกันดู อาจจะต้องเปลี่ยนวิธีคิดในการทำงาน เน้นการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเป็นระบบมากขึ้น 

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การทำงานที่ผ่านมาส่วนใหญ่เราเดินตามที่กฎหมายกำหนด แต่เราเป็นหน่วยงานที่สร้างเครื่องมือในการทำงานได้ นั่นคือการร่างและแก้ไขกฎหมาย อะไรที่ติดขัดทำให้การทำงานไม่สะดวกต้องลองมาดูมาแก้กัน ตั้งวงคุยกันเพื่อทำกฎหมายให้เกิดความทันสมัย อะไรที่เก่าเคยปฏิบัติตามมาตลอดไม่เคยแก้ เราอย่าไปกลัวที่แก้ไขให้ดีขึ้น และเราต้องพยายามเข้าถึงและรู้จักชาวบ้านให้มากขึ้นกว่าเดิม กรมไหนหรือหน่วยไหนช่วยกันได้ก็ขอให้ช่วยกันแนะนำ อาจจะสร้างระบบขึ้นมาใหม่ เพื่อช่วยเหลือประชาชนกรณีเกิดความเสียหายจากหน่วยงานของภาครัฐ เราต้องคิดว่าหากเกิดปัญหาแบบนี้กับญาติพี่น้องของเราจะทำอย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมกฎหมายแก้กฎหมายกระทรวงยุติธรรมแก้ไข ก.ม.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์