สธ.เผย มติ ให้ ด.ช.อายุ 12-16 ปี ฉีดไฟเซอร์ เข็ม 2 ได้ตามความสมัครใจ

ข่าว

  สธ.เผย มติ ให้ ด.ช.อายุ 12-16 ปี ฉีดไฟเซอร์ เข็ม 2 ได้ตามความสมัครใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 19:33 น.

  สธ.เผย มติให้เด็กชาย อายุ 12-16 ปี ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็มที่ 2 ได้ตามความสมัครใจและความประสงค์ผู้ปกครองและเด็ก เหตุ อาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เกิดได้น้อย รักษาหายได้ ฟื้นตัวได้รวดเร็ว

  วันที่ 20 ต.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค กรณี การฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2 ในเด็กชาย อายุ 12-16 ปี ว่า ที่ผ่านมา มีข้อกังวลเรื่องการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในเด็กผู้ชาย อายุ 12-16 ปี จึงให้ฉีดเพียง 1 เข็มก่อน และได้เชิญผู้เชี่ยวชาญ ทั้งกุมารแพทย์โรคติดเชื้อและกุมารแพทย์โรคหัวใจ มาร่วมทบทวนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็ก ซึ่งทั่วโลกฉีดไปแล้วกว่า 100 ล้านโดส ได้ข้อสรุป 3R คือ

  1. Real กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเกิดขึ้นจริง ส่วนมากเกิดในเข็มที่ 2 ในเด็กผู้ชายอายุ 12-16 ปี

  2. Rare เกิดขึ้นได้น้อยมาก ในระดับไม่กี่รายต่อล้านคน พบมากสุดประมาณ 6 ในแสนคน ซึ่งน้อยกว่าโรคโควิด-19 ในเด็กที่ทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกาย (MIS-C) รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

  และ 3. Recovery ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบที่มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย ไม่รุนแรงและสามารถหายได้เอง มีจำนวนน้อยรายที่อาการรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาล และทั่วโลกรายงานพบผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวกับวัคซีน 1 ราย ขณะที่มีการฟื้นตัวรวดเร็วมากถึง 90%

  “ที่ประชุมมีมติว่าสามารถฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2 ในเด็กชายอายุ 12-16 ปีได้ โดยให้เป็นไปตามความสมัครใจ ขึ้นกับความประสงค์ของผู้ปกครองและนักเรียน และไม่ให้เป็นข้อบังคับเรื่องการเข้าเรียน โดยกระทรวงสาธารณสุข จะสื่อสารข้อมูลทั้งประโยชน์และผลข้างเคียง เน้นย้ำ ให้ผู้ปกครองติดตามเฝ้าระวังอาการ และทำการสื่อสารไปยังหน่วยบริการฉีดวัคซีนให้เข้าใจและปฏิบัติตรงกัน” นพ.โอภาส กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ฉีดวัคซีนไฟเซอร์กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบโอภาส การย์กวินพงอธิบดีกรมควบคุมโรคอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าเด็กชาย อายุ 12-16 ปีสาธารณสุขไฟเซอร์นักเรียนไฟเซอร์ เข็ม 2เด็กชายฉีดไฟเซอร์ได้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 08:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์