ขอความชัดเจนสอบวิชาเอกปีไหน “เอกชัย” บี้คุรุสภาคำนึงถึงผลกระทบ

ข่าว

  ขอความชัดเจนสอบวิชาเอกปีไหน “เอกชัย” บี้คุรุสภาคำนึงถึงผลกระทบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ต.ค. 2564 08:10 น.

  รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการ คุรุสภา มีมติให้ยกเลิกสอบวิชาเอก ในการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เนื่องจากยังต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาอีกมากนั้น ตนมองว่าเรื่องนี้เราควรจะต้องคำนึงถึงผลที่ตามมาด้วยว่าจะรักษามาตรฐานวิชาชีพและคุณภาพของครูไว้ได้อย่างไร หากเลื่อนหรือยกเว้นการสอบวิชาเอกออกไปตามที่มีมติ แต่ไม่มีกำหนดเวลาชัดเจนว่าจะให้สอบปีไหน ตนมองว่าอาจจะสร้างปัญหาในอนาคต ดังนั้น คุรุสภาต้องมีการกำหนดระยะเวลาให้แน่นอน เพื่อไม่เป็นการสร้างความสับสนให้กับผู้เรียนหลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ เพราะหากปล่อยให้เกิดช่องว่างก็อาจจะมีผู้เรียนตั้งคำถามขึ้นมาอีก ว่าทำไมจึงต้องเริ่มสอบวิชาเอกที่รุ่นของตน และถูกมองว่ามีความเป็นธรรมหรือไม่

  “มติใดๆที่ออกมาจะต้องคำนึงถึงผลกระทบด้วยว่าจะสร้างปัญหาความไม่เท่าเทียมในสิทธิ์ที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพให้เกิดขึ้น หรือหากจะเยียวยาให้ผู้เข้าสอบทุกคนมีสิทธิ์ได้ใบประกอบวิชาชีพก็ยิ่งเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของวิชาชีพครู อย่างไร ก็ตาม คุรุสภาจะต้องมีความชัดเจนด้วยว่า ผู้ที่สอบไปแล้วกลุ่มไหนจะสามารถได้รับใบอนญาตฯทันที เพราะขณะนี้ผมได้รับขอร้องเรียนจากกลุ่มผู้ที่สอบวิชาเอกผ่าน เช่น เตรียมสอบวิชาเอก จึงทำให้ไม่ได้เตรียมความพร้อมในการสอบวิชาชีพครูมากพอ ทำให้สอบไม่ผ่านในส่วนของวิชาชีพครูจึงต้องการที่จะขอรับการเยียวยาด้วย เพราะวิชาเอกที่สอบผ่านได้มีการยกเลิกไปแล้ว เป็นต้น” ประธาน กมว.กล่าว

  รศ.ดร.เอกชัยกล่าวอีกว่า ในฐานะประธาน กมว. ตนคิดว่ามาตรฐานวิชาชีพครู ใบประกอบวิชาชีพครูล้วนมีเป้าหมายสำคัญ เพื่อให้ได้คนคุณภาพผ่านกระบวนการคัดกรองความรู้ ความสามารถอย่างแท้จริงมาเป็นครู หวังว่าการมีมติยกเลิกสอบวิชาเอกของคณะกรรมคุรุสภาจะเป็นการชั่วคราวเท่านั้น เพราะหากปล่อยให้ดำเนินการตามความพร้อม และต้องใช้เวลาอีก 2-3 ปีจะยิ่งมีปัญหาคุณภาพครู ที่จะไปทำหน้าที่สอนตามหลักสูตรฐานสมรรถนะหรือหลักสูตรที่จะเปลี่ยนแปลงในอนาคต เพราะหากครูขาดความรู้ความสามารถในเนื้อหาวิชาเอกอย่างแท้จริง ก็อาจจะมีปัญหาในเรื่องการแนะนำ เสริมสร้าง หรือจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เหมาะสมให้กับผู้เรียนได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุรุสภาสอบวิชาเอกใบอนุญาตใบอนุญาตวิชาชีพครูวิชาชีพครูครูข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 14:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์