พช. หนุนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เดินหน้าขจัดความยากจน

ข่าว

  พช. หนุนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เดินหน้าขจัดความยากจน

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 21:24 น.

  อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เดินหน้าขับเคลื่อนการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืน ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

  วันที่ 19 ตุลาคม 2564 ที่กรมการพัฒนาชุมชน นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืน ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง กรมการพัฒนาชุมชน ครั้งที่ 1/2564 โดยมี นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน และคณะผู้บริหารกรมฯ ส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค ผ่านระบบออนไลน์ (Zoom Cloud Meeting)

  โดยการประชุมครั้งนี้ เพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อนการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืน ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนการดำเนินงานการแก้ไขปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำ รวมถึงการพัฒนาคนทุกช่วงวัยในระดับพื้นที่ เกิดผลสัมฤทธิ์ได้อย่างเป็นรูปธรรม นำไปสู่การบรรลุวิสัยทัศน์ “ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ด้วยการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” วัตถุประสงค์เพื่อบูรณาความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืน ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้ครัวเรือนเป้าหมายได้รับความช่วยเหลือตามสภาพปัญหาในมิติต่างๆ และครัวเรือนเป้าหมายมีความสามารถในการพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืนในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง โดยมีเป้าหมาย

  1) ตรวจสอบข้อมูลครัวเรือนเป้าหมายจากระบบ TPMAP ที่ต้องเร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือ จำนวน 983,316 คน 568,047 ครัวเรือน

  2) ครัวเรือนเป้าหมายได้รับความช่วยเหลือตามสภาพปัญหาในมิติต่างๆ

  3) ครัวเรือนเป้าหมายมีความสามารถในการพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน

  โดยแนวทางการขับเคลื่อนการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับการปฏิบัติงานในระดับพื้นที่ เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) กำหนดให้เรื่องขจัดความยากจนเป็นเป้าหมายที่หนึ่ง ภายใต้หลักการ ‘End poverty in all its forms everywhere’: ขจัดความยากจนทุกรูปแบบในทุกพื้นที่ เป็นการวางเป้าหมายเพื่อลดความยากจนในมิติต่างๆ ครอบคลุมคนทุกเพศทุกวัย ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ.2561 - 2580) ที่ให้ความสำคัญการพัฒนาคนทุกช่วงวัย การสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคมและลดความเหลื่อมล้ำ ด้วยการสร้างหลักประกันทางสังคมและลงทุนทางสังคมแบบมุ่งเป้า การพัฒนาและขับเคลื่อนประเทศไปสู่วิสัยทัศน์ “ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประเทศที่พัฒนาแล้วด้วยการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” โดยการวัดความยากจนในระบบ TPMAP จะเป็นการนำดัชนีความยากจนหลายมิติระดับประเทศ (National MPI) มาประยุกต์ใช้ เนื่องจากความยากจนมีได้หลายมิติมากกว่ามิติรายได้ ซึ่ง สศช. เป็นผู้กำหนดมิติความยากจนต่างๆ โดยปัจจุบันมีการกำหนดมิติความยากจนไว้ 5 มิติ ได้แก่ ด้านการศึกษา ด้านสุขภาพ ด้านความเป็นอยู่ ด้านการเข้าถึงบริการรัฐ และด้านรายได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงกรมการพัฒนาชุมชนขจัดความยากจนความเหลื่อมล้ำสมคิด จันทมฤก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์