สธ. ส่งวัคซีนไฟเซอร์ฉีดนักเรียนทั่วประเทศ-ประชาชนชายแดนใต้ รวม 4.5 ล้านโดส

ข่าว

  สธ. ส่งวัคซีนไฟเซอร์ฉีดนักเรียนทั่วประเทศ-ประชาชนชายแดนใต้ รวม 4.5 ล้านโดส

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 18:18 น.

  กรมควบคุมโรค เผยข้อมูลส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์นักเรียน และประชาชนชายแดนภาคใต้ รวมแล้ว 4.5 ล้านโดส เร่งจัดสรรวัคซีนเข็มที่ 2 ให้ทันภายใน 3-4 สัปดาห์หลังจากฉีดเข็มแรก

  วันที่ 19 ต.ค. 2564 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า การฉีดวัคซีนเป็นอีกเครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งกรมควบคุมโรค พร้อมให้การสนับสนุนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในกลุ่มนักเรียน ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ขึ้นทะเบียนและอนุมัติให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปได้ กำหนดให้บริการฉีดวัคซีนผ่านสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ได้แก่ โรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดรัฐบาลและเอกชน สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน โรงเรียนพระปริยัติธรรม สถาบันการศึกษาปอเนาะ เป็นต้น

  จากข้อมูลการสำรวจของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศในวันที่ 14 ต.ค. 2564 มีนักเรียนแสดงความประสงค์ต้องการฉีดวัคซีน 4.07 ล้านคน กรมควบคุมโรคได้ส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์สำหรับฉีดเข็มที่ 1 ในนักเรียน นักศึกษาที่มีอายุ 12-17 ปี ให้กับสถาบันการศึกษาทั่วประเทศครบตามแผนการจัดสรร รวมถึงสนับสนุนวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่ระบาดจังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 3 ลอต รวม 4.5 ล้านโดส โดยลอตที่ 1 จำนวน 1.9 ล้านโดส (ส่งถึงพื้นที่แล้ว) ลอตที่ 2 จำนวน 1.5 ล้านโดส (ส่งถึงพื้นที่แล้ว) และลอตที่ 3 จำนวน 1.1 ล้านโดส (อยู่ระหว่างการจัดส่ง)

  อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้สถานศึกษาและโรงพยาบาลที่จะนัดนักเรียนมาฉีดวัคซีน กำหนดวันนัดหลังจากที่จุดบริการฉีดได้รับวัคซีนแล้วเพื่อป้องการคลาดเคลื่อน สำหรับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ให้กับนักเรียนทั่วประเทศนั้น กระทรวงสาธารณสุขจะเร่งดำเนินการในระยะต่อไป โดยจะฉีดห่างจากเข็มแรกประมาณ 3-4 สัปดาห์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและความปลอดภัย

  อย่างไรก็ตาม ยังคงขอให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันส่วนบุคคลขั้นสูงสุดแบบครอบจักรวาลควบคู่กันไปด้วย เช่น ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง เป็นต้น จะส่งผลให้การป้องกันควบคุมโรคเกิดประสิทธิภาพอย่างสูงสุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนไฟเซอร์วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนนักเรียนโควิดชายแดนใต้Pfizerกรมควบคุมโรคจัดสรรวัคซีนโอภาส การย์กวินพงศ์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิด-19

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์