"กรมราชทัณฑ์" ประกาศนโยบายปี 65 ยกระดับคุณภาพชีวิต "จนท.-ผู้ต้องขัง"

ข่าว

  "กรมราชทัณฑ์" ประกาศนโยบายปี 65 ยกระดับคุณภาพชีวิต "จนท.-ผู้ต้องขัง"

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 01:54 น.

  "กรมราชทัณฑ์" ยุคใหม่ Next Normal "อายุตม์" ประกาศ 5 นโยบาย ปี 65 ยกระดับคุณภาพชีวิต "จนท.-ผู้ต้องขัง" สร้างโอกาสกลับสู่สังคม ป้องกันทำผิดซ้ำ เปิดช่องร้องทุกข์ตรงถึงอธิบดีฯ หวังสกัดทุจริตในองค์กร 

  เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 64 นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงแผนการดำเนินนโยบายของกรมราชทัณฑ์ในปี 2565 ว่า กรมราชทัณฑ์ยังคงมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติงานให้บรรลุผลสำเร็จต่อเนื่อง ทั้งภารกิจด้านการควบคุมดูแลและการแก้ไขพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการพระราชทานต่างๆ รวมถึงการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล และของกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมดังเช่นในปีงบประมาณที่ผ่านมา นอกจากนี้กรมราชทัณฑ์จะปรับแผนและปรับตัวการทำงานใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ภายใต้แนวคิด Next Normal "ชีวิตวิถีถัดไป" โดยจะเน้นนโยบาย "ลดความแออัดในเรือนจำ ป้องกันการกระทำผิดซ้ำ สร้างโอกาสกลับสู่สังคม พัฒนาสิทธิผู้ต้องขัง พัฒนาบุคลากร นำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ แก้ไขปัญหาทุจริตในระบบราชทัณฑ์" เพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย 5 ด้านสำคัญ คือ

  1.ด้านการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดฯ
  2.ด้านการแก้ไขปัญหาผู้ต้องขังล้นเรือนจำ
  3.ด้านคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง
  4.ด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล
  5.ด้านการต่อต้านและป้องกันการทุจริต 

  นายอายุตม์ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้กรมราชทัณฑ์จะปรับสู่การทำงานแบบยุคดิจิทัล และนำเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทั้งการฝึกอบรม และฝึกวิชาชีพผู้ต้องขังผ่านระบบทางไกล รวมถึงการเร่งยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ต้องขังมากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มพื้นที่นอนของผู้ต้องขังจาก 1.2 ตารางเมตรต่อคน เป็น 1.6 ตารางเมตรต่อคน เพื่อบรรเทาปัญหาความแออัด การดูแลปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตของผู้ต้องขังภายในเรือนจำ เพิ่มกลไกช่วยเหลือและติดตามผู้พ้นโทษอย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้งส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์มีความสมดุลระหว่างชีวิตครอบครัวและการทำงาน (Work-Life Balance) ลดภาระหนี้สิน มีความพอเพียง พอประมาณ ที่สำคัญคือผู้บริหารงานราชทัณฑ์จะต้องไม่ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตเกิดขึ้น พร้อมเปิดช่องทางการรับเรื่องราวร้องทุกข์โดยตรงถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ซึ่งผู้ที่กระทำผิดหรือเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดจะถูกลงโทษขั้นเด็ดขาด 

  "การขับเคลื่อนนโยบายทั้ง 5 ด้านนี้ ต้องเริ่มจากการปรับตัวและเข้าใจต่อการปฏิบัติงานต่างๆ ในเรือนจำ ที่จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ซึ่งถือเป็น Next Normal ชีวิตวิถีต่อไปของชาวราชทัณฑ์" นายอายุตม์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมราชทัณฑ์ราชทัณฑ์กรมคุกคุกเรือนจำกรมราชทัณฑ์ประกาศนโยบายนโยบายราชทัณฑ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์