รมว.ยุติธรรม ยันเดินหน้า "นิคมฯราชทัณฑ์" หวังสร้างงานนักโทษ-ลดทำผิดซ้ำ

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม ยันเดินหน้า "นิคมฯราชทัณฑ์" หวังสร้างงานนักโทษ-ลดทำผิดซ้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 01:17 น.

  รมว.ยุติธรรม ปลื้ม "ม.มหิดล" นำโครงการ "นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์-กฎหมาย JSOC" ออกข้อสอบปริญญาเอก ยันเดินหน้าต่อให้สำเร็จ หวังช่วยสังคมให้ปลอดภัย สร้างงานให้ผู้พ้นโทษ ลดการกระทำผิดซ้ำ

  เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนได้ทราบว่า มหาวิทยาลัยมหิดลออกข้อสอบระดับปริญญาเอก สาขาอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม โดยให้นักศึกษาวิเคราะห์โครงการนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ว่า จะสามารถลดหรือแก้ปัญหากระบวนการยุติธรรมไทยได้อย่างไรบ้าง และอีกเรื่องคือการกำหนดความผิดในคดีอุกฉกรรจ์ คดีสะเทือนขวัญ หรือคดีที่เป็นที่สนใจของประชาชน หรือ JSOC ซึ่งตนรู้สึกดีใจที่สถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศได้สนใจเรื่องดังกล่าวและนำไปออกข้อสอบให้นักศึกษาได้วิเคราะห์ น่าจะได้ความคิดที่หลากหลายจากนักศึกษาระดับปริญญาเอก เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับโครงการต่างๆ ได้ต่อไปด้วย 

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนขอยืนยันว่าจะเดินหน้าโครงการนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ให้สำเร็จ แม้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง แต่ในขณะนี้เราได้มีโครงการนำร่อง "สมุทรปราการโมเดล" ส่งผู้พักโทษให้ไปทำงานกับผู้ประกอบการใน จ.สมุทรปราการ ไปแล้วในรุ่นแรก และกำลังจะมีรุ่นต่อไปตามมา โดยโครงการนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับกรมราชทัณฑ์ในการดูแลผู้ต้องขังปีละหลายร้อยล้านบาท ลดความแออัดในเรือนจำ ทำให้ผู้ต้องขังที่พ้นโทษออกมามีทักษะอาชีพ มีงานทำ ไม่หวนไปกระทำผิดซ้ำอีก รวมทั้งยังเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจากค่าแรงที่พวกเขานำไปใช้จ่ายได้อีกด้วย โดยโครงการนี้คาดว่าวันที่ 19 ต.ค.นี้จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ ส่วนในเรื่องกฎหมาย JSOC ขณะนี้เรากำลังเร่งดำเนินการให้เกิดความปลอดภัยต่อสังคม โดยเฉพาะผู้หญิง โดยขณะนี้ร่างกฎหมายฉบับนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา

  "นโยบายและโครงการต่างๆ ที่กระทรวงยุติธรรมเสนอ และดำเนินการออกมาเพื่อหวังให้ประชาชนและสังคมได้ประโยชน์มากที่สุด รวมถึงการทำให้ชาวบ้านเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งตนจะเดินหน้าต่อไปให้สำเร็จ ตามนโยบาย ยุติธรรมสร้างสุข ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน" นายสมศักดิ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์นิคมฯราชทัณฑ์นักโทษสร้างอาชีพนักโทษเรือนจำข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์