ผ้าทอไทขาว เมืองอุทัยธานี ผืนฝ้ายสะท้อนอัตลักษณ์

ข่าว

  ผ้าทอไทขาว เมืองอุทัยธานี ผืนฝ้ายสะท้อนอัตลักษณ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 ต.ค. 2564 07:01 น.

  กัญญา เพ็งอุ่น ประธานกลุ่มทอผ้าบ้านทุ่งนา ชุมชนบ้านทัพคล้าย ต.ทัพหลวง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี หนึ่งในชุมชนที่ยังคง สืบสานวัฒนธรรมการปลูกฝ้าย ทอผ้าแบบไทขาว ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษตั้งแต่ครั้งถูกกวาดต้อนมาจากหลวงพระบาง เวียงจันทน์ ในสมัยกรุงธนบุรี โดยยังคงเอกลักษณ์ลวดลายผ้าทอโบราณ เผยว่า สมัยก่อนผู้หญิงต้องทอผ้าห่มให้เป็นเพื่อใช้เอง รวมทั้งใช้รับไหว้พ่อแม่ฝ่ายชายเมื่อมีการแต่งงาน เพื่อแสดงให้เห็นถึงการเป็นผู้หญิงที่ดี มีความละเอียด มีความสามารถพร้อมที่จะมีครอบครัว

  นอกจากนี้ผ้าทอยังมีบทบาทกับพุทธศาสนา ใช้ในงานจุลกฐิน ประเพณีประจำปีของชุมชน โดยชาวบ้านจะรวมตัวช่วยกันทอธุงหรือธงประดับวัด ด้วยลวดลายที่บันทึกเรื่องราวในชุมชนไว้บอกเล่าให้คนรุ่นหลัง รวมถึงทอจีวรหรือสบงถวายแด่พระสงฆ์การทอผ้าของชุมชนบ้านทัพคล้ายไม่เพียงเป็นวิถีชีวิตของคนที่นี่ ยังเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ทั้งจากการปลูกฝ้ายและขายผ้าทอ โดยจุดเด่นของสินค้าจากผ้าทอลาวเวียง คือ ลวดลายและขั้นตอนการผลิตที่ยังคงความถูกต้องตามประเพณีดั้งเดิม รวมถึงความประณีตในการทอ ทำให้ผ้าทอทนทาน ที่สำคัญทุกขั้นตอนการผลิตมาจากธรรมชาติ 100%

  ประธานกลุ่มทอผ้าบ้านทุ่งนา บอกอีกว่า ขั้นตอนการทอหลังจากเก็บฝ้าย เริ่มจากการ “อิ้ว” หรือหนีบเพื่อแยกเมล็ดฝ้ายออก จากนั้นก็นำฝ้ายที่แยกเมล็ดแล้วมา “ดีด” หรือตีให้ก้อนฝ้ายฟู แล้วนำมา “ล้อ” ให้เป็นแท่ง จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการ “เข็นฝ้าย” ทำฝ้ายจากแท่งให้เป็นเส้น ขั้นตอนนี้จะได้เส้นใยฝ้าย 100%แล้วนำเส้นใยฝ้ายมา “เปียใจฝ้าย” หรือเอาฝ้ายมาใส่ขาเปีย ต่อมาก็นำเส้นใยฝ้ายไปย้อมสีจากวัตถุดิบธรรมชาติในท้องถิ่น สุดท้ายจึงเข้าสู่ขั้นตอนเผื่อนหลอด หรือนำเส้นฝ้ายในอุปกรณ์การทอเป็นผืน

  “สินค้าจากชุมชนทัพคล้ายจะพยายามรักษาไว้เรื่องความถูกต้องของลายผ้า ของใช้แต่ละประเภทมันก็มีลายของมัน เช่น ลายสำหรับผ้าถุง ลายสำหรับผ้าห่มจะแตกต่างกัน เราจะไม่นำมาใช้ปนกัน เพื่อคงไว้ซึ่งความเชื่อของปู่ย่าตายายของเรา นอกจากนี้ สินค้าทุกชิ้นจะมีลวดลายที่สวยงามและประณีต มีลวดลายใหม่ๆ ซึ่งจะทำตามออเดอร์เท่านั้น”

  ผลิตภัณฑ์ผ้าทอของชุมชนทัพคล้ายมีหลากหลาย อาทิ ผ้าถุง ย่าม ผ้าคลุมไหล่ ผ้าขาวม้า ไปจนถึงผ้าแขวนตกแต่งผนัง สนนราคาตั้งแต่ 200-7,000 บาท ตอบโจทย์สำหรับลูกค้าที่รักผ้าทอโบราณที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น สนใจแวะไปเลือกซื้อสินค้าได้ที่ชุมชนบ้านทัพคล้าย สอบถามได้ที่ 08-9679-7234.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผ้าทอไทขาวทอผ้าผ้าทอกัญญา เพ็งอุ่นบ้านทัพคล้ายปลูกฝ้ายอัตลักษณ์เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 20:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์